Chai cơ là gì? Cách khắc phục tình trạng chai cơ cho người tập gym

Chai cơ hay còn được gọi là Overtraining, hiểu một cách đơn giản là tình trạng quá tải khi tập luyện về thể chất. Đa số những người luyện tập quá sức hay gặp phải tình trạng nàyĐặc biệt khi bạn gặp phải tình trạng mất cân bằng giữa tập luyện và nghỉ ngơi sẽ khiến cơ thể căng thẳng, mỏi mệt thậm chí là kiệt sức. Bạn có biết nguyên nhân nào gây ra tình trạng chai cơ là gì chưa? Cách khắc phục tình trạng này như thể nào? Mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé !

» Tham khảo thêm: Top 15 Whey Protein Tăng Cơ Giảm Mỡ Tốt Nhất 2020 tại đây: https://thehinhchanel.com/whey-protein-tang-co-giam-mo.html

1. Chai cơ trong tập thể hình là gì? Dấu hiệu nhận biết chai cơ là gì ?

Thực ra thì từ “chai cơ” hay chính là tình trạng Overtraining , quá tải trong việc tập luyện. Khái niệm “Overtraining” còn bao hàm cả sự quá tải cả về thể chất lẫn tinh thần. Quá nhiều căng thẳng dẫn tới sự mất cân bằng giữa tập luyện và nghỉ ngơi.

Chai cơ sẽ phát triển đến một giới hạn nào đó bị chững lại, không phát triển nữaTình trạng này thường xuyên xảy ra với những đối tượng luyện tập nhiềuTheo các chuyên gia về thể hình thì việc tập luyện thể hình sẽ gây ra các tổn thương ở cơ bắp. Cũng như sẽ thay thế các sợi cơ yếu đã bị phá hủy bằng các sợi cơ mới khỏe hơn. Quá trình này đòi hỏi thời gian nhất định để cơ thể có đủ khả năng phục hồi, với 3 giai đoạn: viêm cấp tính, hình thành các mô và hoàn thiện.

Sau đây là những dấu hiệu nhận biết tình trạng chai cơ ở người tập luyện:

  • Tình trạng đau nhức diễn ra sau khi luyện tập thường xuyên.Theo lẽ thường, hệ cơ sẽ đau nhức từ 1 đến 2 ngày sau những buổi đầu luyện tập. Tuy nhiên, nếu cơ bắp vẫn còn đau nhức sau 3 ngày tập luyện thì vấn đề đã hoàn toàn khác.

  • Hệ cơ xương không phát triển hơn dù bạn vẫn tham gia luyện tập thường xuyên. Các bắp tay, bắp chân trở nên yếu hơn, đặc biệt việc sờ hoặc nắn bắp tay, chân thấy đau hơn.

  • Suốt quá trình luyện tập, cơ bắp của bạn phát triển nhanh chóng, đến mức bạn không thể kiểm soát được khi tập luyện dù với cường độ cao hay trung bình.

  • Cơ thể bạn sau khi tập luyện liên tục sẽ xuất hiện tình trạng chuột rút và co thắt cơ bắp. Bên cạnh đó, bạn để ý thấy cơ bắp không khỏe và kém đàn hồi hơn xưa. Khi sờ nắn cơ bắp, cảm giác đau lạ truyền tới. Bạn sẽ tiếp tục gặp phải tình trạng này ngay ngay cả khi không tập luyện hoặc vào những buổi sáng ngủ dậy.

  • Bản thân cảm thấy không còn quá nhiều hứng thú để tập gym nữa.

  • Nếu bản thân đang gặp phải các dấu hiệu trên thì chắc chắn bạn đã bị chai cơ.

Ví dụ: Các bạn thường hỏi tập ngực tuần 4-5 buổi được không? Ngày nào cũng tập bụng được không? Bài viết này sẽ chính là câu trả lời rõ ràng nhất cho bạnThông thường cơ bắp sẽ đau nhức trong 1 đến 2 ngày sau những 1 buổi tập hiệu quả. Nhưng nếu cơ bắp vẫn còn đau nhức hơn 3 ngày sau buổi tập luyện thì có thể cơ bắp bạn đang bị quá tải, khó khăn trong việc phục hồi.

» Mời các bạn xem thêm: Vai trò của Protein chi tiết tại đây: https://thehinhchanel.com/protein-va-nhung-vai-tro-quan-trong.html

Chai cơ là gì? Cách khắc phục tình trạng chai cơ cho người tập gym sao cho hiểu quả? Nội dung bài viết duwois đây sẽ hưỡng dẫn chi tiết....

2. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng chai cơ

2.1 Tập luyện liên tục, thời gian dài

Nguyên nhân quan trọng đầu tiên gây chai cơ khi tập gym là do bạn quá tham lam tập luyện. Nếu lịch đến phòng gym của bạn còn nhiều hơn cả vận động viên thể hình thì tình trạng chai cơ nhất định sẽ xảy ra với bạn.

Cũng bởi dù lịch tập hiệu quả đến đâu vẫn sẽ khiến các chấn thương cũ trong cơ thể bạn chưa kịp phục hồi lại bị xé toạc ra một lần nữaTình trạng này kéo dài hệ cơ của bạn sẽ bị sẹo khó thể phục hồi.

Thói quen tập luyện liên tục 1 nhóm cơ trong nhiều ngày liền, thời gian dài cũng là nguyên nhân khiến bạn bị chai cơ một cách nhanh chóng mà cơ bắp không có thời gian nghỉ ngơi phục hồi.

Chai cơ là gì? Cách khắc phục tình trạng chai cơ cho người tập gym sao cho hiểu quả? Nội dung bài viết duwois đây sẽ hưỡng dẫn chi tiết....

2.2 Chế độ dinh dưỡng thiếu hụt :

Bên cạnh đó, tình trạng chai cơ cũng có thể gây ra do chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi không hợp lý của bạnNếu bạn không ngủ đủ giấc, thức quá khuya thì các tế bào cơ sẽ không kịp tái tạo, dẫn các tổn thương kéo dài. Ngoài ra, việc bổ sung không đủ các dưỡng chất cần thiết trong những ngày tập gym đã khiến hệ cơ không đủ khả năng để phục hồi.

Chai cơ là gì? Cách khắc phục tình trạng chai cơ cho người tập gym sao cho hiểu quả? Nội dung bài viết duwois đây sẽ hưỡng dẫn chi tiết....

» Tham Khảo : Review đánh giá Whey Rule 1 Protein tại đây: https://thehinhchanel.com/danh-gia-whey-rule-1.html

2.3 Tập luyện quá sức trong buổi tập :

Việc tập luyện quá sức và không đảm bảo thời gian nghỉ ngơi, các mô sẹo sẽ lớn dần, gây nên tình trạng cản trở việc lưu thông máu. Cũng chính tình trạng này ngăn cản không cho dưỡng chất nuôi cơ bắp, dẫn tới nhiều hệ lụyChai cơ càng lớn khiến hệ cơ bắp của sẽ rất khó có thể phục hồi axit lactic không được giải thoát trong quá trình tập luyện làm cho nỗ lực luyện tập của bạn trở thành vô nghĩa.

Chai cơ là gì? Cách khắc phục tình trạng chai cơ cho người tập gym sao cho hiểu quả? Nội dung bài viết duwois đây sẽ hưỡng dẫn chi tiết....

3. Cách khắc phục chai cơ

Để khắc phục tình trạng chai cơ, bạn hãy bắt đầu bằng một kế hoạch tập luyện hợp lý, khoa học và cần đảm bảo phù hợp với thể trạng của mình. Bên cạnh đó là tuân theo lịch đó cho đến khi huấn luyện viên thể hình xây dựng cho bạn một lịch tập với tần suất mới.

Tập gym cần có sự chăm chỉ, kiên trì và tập đều đặn, và cần thời gian nghỉ ngơi để các nhóm cơ có thời gian hồi phục tổn thương. Mỗi nhóm cơ cần ít nhất 1 ngày nghỉ ngơi.

Kết hợp với tập luyện bạn cũng cần quan tâm tới chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng. Xây dựng cho mình thói quen sinh hoạt ngủ đủ giấc, tăng cường hệ miễn dịch là rất quan trọng để hạn chế tình trạng chai cơ xảy ra.

Nếu bạn đang gặp phải dấu hiệu chai cơ, hãy chủ động giảm bớt cường độ tập luyện hoặc nghỉ ngơi từ 2 – 3 tuần nhé. Đặc biệt hơn, việc massage cơ bắp, hình thành lại chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý và bổ sung đầy đủ lượng nước để giảm tình trạng chai cơ trở lên nặng hơn.

Mỡ bụng 2 bên tập gì cho hiệu quả? Tham khảo ngay Top 6 bài tập giảm mỡ 2 bên hông cho nam chi tiết qua bài viết dưới đây nhé....

Bài viết trên đây đã tổng hợp đđã giúp bạn hiểu được chai cơ  là gì và cách khắc phục tình trạng này. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi trang tin. Chúc các bạn tập luyện an toàn, hiệu quả !

» Mời các bạn xem thêm: Tác hại của Whey Protein chi tiết tại đây: https://thehinhchanel.com/tac-hai-cua-whey-protein-toi-suc-khoe.html

CHIA SẺ