Tại sao giảm cân không thành công? Tổng hợp 10+ lỗi thường gặp trong giảm cân

Bạn cần bỏ ra hàng giờ đồng hồ để tìm ra bài tập giảm cân, giảm mỡ bụng hiệu quả nhất. Nhưng khi áp dụng nó lại hông hiệu quả. Thực tế, mỡ thừa tồn tại ở khắp mọi nơi trong cơ thể bạn.

Kết hợp tập thể dục giảm cân và chế độ ăn uống khoa học là cách bền vững nhất giúp bạn lấy lại vóc dáng. Tuy nhiên, cũng có nhiều người chưa đạt được kết quả như mong đợi. Tại sao giảm cân không thành công? Câu trả lời là vì bạn gặp các lỗi này trong quá trình thực hiện kế hoạch giảm cân của mình. Hãy cùng tìm hiểu và khắc phục ngay nhé!

1.Tại sao giảm cân không thành công? 14 lỗi thường gặp trong giảm cân

Tập thể dục để giảm cân là một thói quen tốt, bạn nên duy trì hàng ngày. Tuy nhiên, muốn giảm cân bạn cần có kế hoạch tập luyện phù hợp, tránh lặp lại kế hoạch và cường độ tập như cũ. Bạn nên lập một kế hoạch tập thể dục cho mỗi ngày. Nếu bạn thực hành cách ứng biến mà không có kế hoạch, bạn sẽ chỉ lãng phí thời gian.

Ai cũng biết rằng nếu giảm năng lượng ăn vào và tăng năng lượng thải ra thì cơ thể sẽ giảm mỡ và giảm cân, nhưng liệu điều này có đúng trong mọi trường hợp? Tại sao giảm cân không thành công? Tại sao có người ăn rất ít nhưng vẫn giảm cân?

Cơ thể chúng ta giống như một cỗ máy thông minh, vì vậy nếu bạn cắt giảm calo quá nhiều và quá đột ngột, nó sẽ gặp vấn đề. Bài viết dưới đây sẽ giải thích lý do Tại sao giảm cân không thành công, bạn ăn ít và tập thể dục nhiều hơn nhưng vẫn không hiệu quả? 

» Tham khảo bài viết: Tập luyện đơn giản với day ngũ sắc tại đây:  https://thehinhchanel.com/tap-luyen-don-gian-voi-day-ngu-sac-tap-gym.html 

Tại sao giảm cân không thành công? Thể Hình Chanel  mời các bạn tham khảo ngay tổng hợp 10+ lỗi thường gặp trong giảm cân...1.1 Chế độ ăn uống không khoa học:

Chế độ ăn uống sẽ làm chậm quá trình trao đổi chất. Bạn ăn kiêng càng lâu và ăn càng ít thì quá trình trao đổi chất càng diễn ra chậm hơn. Một trong những yếu tố hỗ trợ quá trình trao đổi chất là cơ bắp. Ăn quá khắt khe có thể gây teo cơ và ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất.

Tại sao giảm cân không thành công? Thể Hình Chanel mời các bạn tham khảo ngay tổng hợp 10+ lỗi thường gặp trong giảm cân...

1.2 Do quá trình chuyển hóa:

Chúng ta đã biết “chuyển hóa” là tập hợp tất cả các phản ứng sinh hóa xảy ra trong cơ thể. Trao đổi chất là cách cơ thể bạn thích nghi và thay đổi thế giới bên ngoài để duy trì sự sống. Nó sẽ cho bên trong cơ thể biết cách phản ứng với những thứ xảy ra bên ngoài.

Nếu bạn bị hổ rượt đuổi, “quá trình trao đổi chất” sẽ bảo cơ thể bạn tiết ra catecholamine-một loại hormone gây căng thẳng, kích thích cơ thể tiết ra đường và chất béo để cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Nếu bạn bị bệnh, đó là “sự trao đổi chất” của bạn phản ứng với môi trường, cố gắng chữa lành cơ thể của bạn. Nếu bạn bị bong gân chân khi đi bộ hoặc chạy, “sự trao đổi chất” sẽ giúp chữa lành mắt cá chân của bạn.

Đây thực sự là một hệ thống phản ứng giúp chúng ta tồn tại. Nó không chỉ là đốt cháy chất béo, đốt cháy calo hay đốt cháy calo. Đây chỉ là một phần nhỏ của bức tranh lớn.

1.3 Quy luật bù trừ chuyển hóa:

Như đã đề cập ở trên, “sự biến đổi” được thiết lập và xây dựng cho sự sống, và nó sẽ cố gắng hết sức để bảo vệ năng lượng sống của mình. Khi bạn ăn ít hơn và tập thể dục nhiều hơn cùng một lúc, sự trao đổi chất của bạn sẽ không phản ứng theo cách cộng và trừ đơn giản.

Bạn nghĩ rằng ăn ít và tập thể dục sẽ làm giảm năng lượng trong cơ thể, cơ thể sẽ tiêu mỡ, đốt cháy năng lượng thì bạn sẽ giảm cân. Không có gì. Trao đổi chất sẽ làm toán học nâng cao. Nó sẽ thích ứng, điều chỉnh và phản ứng với những điều này về bạn.

Vì vậy, muốn có thân hình khỏe đẹp thì phải tập luyện nhiều hơn, ngoài ra cũng phải ăn nhiều hơn để tăng tốc độ trao đổi chất của cơ thể và giúp tăng cơ sau khi tập.

Và để bảo vệ cơ thể và sự sống, quá trình trao đổi chất sẽ khiến bạn cảm thấy đói và tăng cảm giác thèm ăn. Nó sẽ làm cho mức năng lượng trong cơ thể không ổn định, và nó sẽ thay đổi tâm trạng của bạn. Và nó cũng làm chậm quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Tất cả những điều này là để bảo vệ nguồn dự trữ năng lượng quý giá trong chất béo trong cơ thể bạn.

Đồng thời, ăn ít và tập thể dục chỉ khiến bạn giảm cân tạm thời, sau đó cơ thể sẽ đấu tranh giành lại nó, ảnh hưởng đến hành động của bạn, tất cả đều nhằm đưa cân nặng trở lại vị trí ban đầu.

Nhược điểm là nếu bạn cứ làm đi làm lại việc này: ăn ít đi và tập thể dục nhiều hơn để giảm cân, sau đó chuyển hóa và thích nghi với cân nặng của bạn, tăng cân trở lại; nếu bạn tiếp tục ăn ít hơn và tập thể dục nhiều hơn, cơ thể bạn sẽ điều chỉnh và làm bạn béo trở lại … Từ từ, nó sẽ không giúp bạn giảm cân, thậm chí có thể khiến bạn béo hơn trước. .

Ngoài ra, khi bạn giảm cân, quá trình trao đổi chất sẽ chậm lại và nhu cầu năng lượng của cơ thể cũng ít hơn trước. Khi đó, nếu muốn thấy được hiệu quả giảm cân, bạn phải ăn ít hơn so với chế độ ăn kiêng trước đó.

Và sau đó ít dần đi, đến mức tôi chỉ ăn một bữa một ngày, có khi nhịn ăn. Khi đó, ngoài vấn đề về cân nặng, bạn còn thiếu nhiều chất dinh dưỡng, cơ thể sẽ suy kiệt, dễ sinh bệnh.

Tại sao giảm cân không thành công? Thể Hình Chanel mời các bạn tham khảo ngay tổng hợp 10+ lỗi thường gặp trong giảm cân...

1.3 Do thiếu ngủ:

Theo một nghiên cứu được công bố tại Mỹ, khi ngủ không đủ giấc, so với ngủ đủ giấc thì khả năng đốt cháy calo giảm khoảng 7%. Ngoài ra, phụ nữ ngủ ít hơn 4 giờ mỗi đêm ăn nhiều hơn 329 calo vào ngày hôm sau so với ngủ 8 giờ và nam giới ăn nhiều hơn 263 calo.

Đồng thời, cơ thể chỉ giảm 0,6kg mỡ, anh ngủ nhiều hơn thì giảm trung bình 1,4kg mỡ. Đây có thể là mối liên hệ lớn nhất giữa giấc ngủ và tăng cân.

» Tham khảo bài viết: 6 thức uống cho người tập gym  tại đây: https://thehinhchanel.com/top-6-loai-thuc-uong-cho-nguoi-tap-gym.html

1.4 Chế độ ăn thiếu protein:

Nhiều người đang cố gắng giảm cân nên giảm lượng protein của họ. Tuy nhiên, thiếu protein trong chế độ ăn uống của bạn cũng có thể làm chậm quá trình trao đổi chất và ngăn cản quá trình giảm cân nhanh hơn.

Tại sao giảm cân không thành công? Thể Hình Chanel mời các bạn tham khảo ngay tổng hợp 10+ lỗi thường gặp trong giảm cân...

1.5 Không uống đủ nước:

Nhiều cuộc khảo sát và nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ăn kiêng nghiêm ngặt thường không uống đủ nước, vì khi bạn ăn ít hơn, cơn khát của bạn cũng sẽ giảm đi.

Uống không đủ nước có thể gây mất nước và làm chậm quá trình trao đổi chất, từ đó hạn chế quá trình giảm cân. Vì vậy, hãy uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày.

1.6 Có thể do bệnh lý:

Nếu không thể giảm cân, bạn có thể mắc một số bệnh như mất cân bằng hormone, bệnh tuyến giáp và hội chứng buồng trứng đa nang. Vì vậy, bạn cần điều trị nhanh chóng những căn bệnh này trước khi thực hiện kế hoạch giảm cân.

Tại sao giảm cân không thành công? Thể Hình Chanel mời các bạn tham khảo ngay tổng hợp 10+ lỗi thường gặp trong giảm cân...

1.7 Bỏ bữa ăn:

Nhiều người muốn giảm cân có xu hướng bỏ bữa vì nghĩ rằng nó có thể giúp họ giảm cân nhanh hơn. Tuy nhiên, bỏ bữa cũng có thể dẫn đến suy dinh dưỡng.

Sai lầm rất lớn của chị em trong giai đoạn giảm cân là ăn quá ít, thậm chí có người còn giảm cả mỡ và tinh bột, thậm chí bỏ bữa. Điều này dẫn đến việc ăn nhiều hơn vào bữa tối, gây khó khăn cho việc giảm cân. Vì đây là lúc cơ thể ít vận động nên không thể đốt cháy nhiều calo.

1.8 Ăn quá nhanh:

Dạ dày cần 20 phút để tiêu hóa thức ăn và gửi tín hiệu đến não rằng bạn đã ăn. Nếu ăn quá nhanh, bạn sẽ không kiểm soát được lượng thức ăn đi vào cơ thể, dẫn đến tình trạng ăn quá nhiều.

1.9 Stress :

Đàn ông giảm cân dưới áp lực, trong khi phụ nữ giảm cân. Dưới áp lực, phụ nữ tăng cân. Nếu bạn thường xuyên cảm thấy căng thẳng và mệt mỏi, cân nặng của bạn sẽ tăng lên nhanh chóng.

Tại sao giảm cân không thành công? Thể Hình Chanel mời các bạn tham khảo ngay tổng hợp 10+ lỗi thường gặp trong giảm cân...

1.10 Bỏ qua các bài tập HIIT:

Nếu bạn đến phòng tập thể dục hàng ngày, thì hãy bằng lòng để leo lên những chiếc máy vô tri vô giác. Sau đó vận động nhẹ và nghỉ ngơi. Khi đó kết quả giảm cân phải bằng 0. Hãy thử HIIT để đốt cháy chất béo càng nhanh càng tốt. Bởi vì, 1 giờ tập HIIT tiêu tốn 1000 kl, gấp 9 lần so với tập cường độ thông thường.

Đặc biệt là chỉ số đốt cháy chất béo lên đến 38 giờ sau khi tập luyện. Vì vậy, các bài tập giảm cân không thể bỏ qua bài tập HIIT. Hãy thực hiện HIIT, hãy để các đường gân của toàn cơ thể tham gia vào quá trình giảm cân.

1.11 Quên nâng tạ

Tình trạng này thường xảy ra ở các bạn nữ, do nâng tạ khiến cơ bắp to và thô. Tuy nhiên, tập tạ không chỉ giúp giảm mỡ thừa mà còn chống mất cơ khi tập cardio. Tập tạ còn có thể hạn chế sự suy giảm quá trình trao đổi chất và giúp lớp cơ đẹp hơn.

Tập Gym để giảm cân cần lưu ý những gì? Cách tập gym cho người mập lấy lại vóc dáng như thế nào? Thể Hình Chnel mời các bạn tham khảo nội dung bài viết....

» Tham khảo bài viết: 13 cách giảm cân khoa học tại đây:  https://thehinhchanel.com/tong-hop-13-cach-giam-can-khoa-hoc.html 

1.12 Luôn nghĩ rằng giảm béo và giảm cân là như nhau

Có một lầm tưởng mà nhiều người cho rằng giảm béo và giảm cân là như nhau. Vậy tập gym giảm cân có giảm mỡ được không? Nhưng trên thực tế, đây là hai phạm trù hoàn toàn khác nhau.

Chúng ta đều biết rằng cơ thể con người được cấu tạo từ nhiều chất khác nhau, chẳng hạn như protein, gluxit, vitamin, khoáng chất… và cả mỡ thừa. Giảm béo là lượng mỡ thừa trong cơ thể.

Giảm cân coi như mất tất cả. Từ đồ tốt cho đến mỡ thừa. Nhiều người giảm cân, nhưng không giảm được mỡ thừa. Vì bạn đang mất đi những thứ khác, và lượng mỡ thừa không giảm hoặc giảm rất ít.

Vì vậy, sau khi hiểu rõ hai khái niệm trên, bạn nên tập trung vào các bài tập giúp giảm mỡ thừa hiệu quả chứ không chỉ giảm cân.

1.13 Ăn quá nhiều tinh bột và không đủ chất đạm

Nhiều người thường cảm thấy đói sau khi tập thể dục và có xu hướng ăn nhiều hơn. Trong trường hợp này, bạn nên cố gắng bổ sung nhiều protein thay vì tinh bột hoặc đường.

Tinh bột làm thay đổi hormone insulin. Hormone này hấp thụ chất dinh dưỡng từ máu. Điều này khiến cơ thể luôn có cảm giác đói và kích thích ăn nhiều hơn. Theo nghiên cứu, những người tiêu thụ nhiều carbohydrate và ít protein trong quá trình tập luyện thường kém hiệu quả hơn 2-3 lần so với những người tiêu thụ ít carbohydrate.

Ngược lại, protein có thể giúp bạn giảm cảm giác thèm ăn. Là protein điều hòa hormone ghrelin-một loại hormone tạo cảm giác thèm ăn. Ngoài ra, chỉ một lượng nhỏ protein có thể cung cấp 25-30% calo nhưng lại có thể giúp cơ thể tăng cường trao đổi chất 80-100 calo mỗi ngày.

Tại sao giảm cân không thành công? Thể Hình Chanel mời các bạn tham khảo ngay tổng hợp 10+ lỗi thường gặp trong giảm cân...

1.14 Uống không đủ nước

Uống đủ nước có thể giúp tăng lượng calo đốt cháy trong các bài tập giảm cân lên 24-30% trong vòng 1,5 giờ. Ngoài ra, uống 0,5 lít nước trước bữa ăn 30 phút có thể giảm 44% trọng lượng.Do đó, đừng quên uống đủ nước trong quá trình tập luyện giảm cân để đạt hiệu quả tốt nhất.

Những chia sẻ của Thể Hình Chanel các bạn đã có thể  hiểu được Tại sao giảm cân không thành công và khắc phục ngay các lỗi thường gặp trong giảm cân. Lưu ý rằng việc tập thể dục và ăn kiêng để giảm cân không chỉ là thành quả mà còn là cả một quá trình tập luyện chăm chỉ. Kết quả cuối cùng là một cơ thể cân đối và khỏe mạnh. Do đó, hãy cố gắng kiên trì không bỏ cuộc để đạt được kết quả như mong muốn. Chúc các bạn thành công!

Tại sao giảm cân không thành công? Thể Hình Chanel mời các bạn tham khảo ngay tổng hợp 10+ lỗi thường gặp trong giảm cân...

» Tham khảo bài viết: 50 thực phẩm giàu protein thực vật tại đây: https://thehinhchanel.com/tham-khao-50-thuc-pham-giau-protein-thuc-vat.html

CHIA SẺ