Bầu 4 tháng đi bộ nhiều có sao không? Những lưu ý bà bầu cần biết khi đi bộ

Hoạt động thể chất đã được chứng minh là làm giảm các biến chứng liên quan đến thai kỳ do tăng cân và ít vận động. Khuyến khích phụ nữ mang thai có nguy cơ thấp hoạt động thể chất 150 phút mỗi tuần như thực hiện bài tập đi bộ. Nếu bạn khỏe mạnh và thai kỳ bình thường thì việc đi bộ là an toàn. Đi bộ vừa phải sẽ không dẫn đến sinh non, sinh con nhẹ cân hoặc sẩy thai như mọi người vẫn nghĩ. Tuy nhiên, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ về việc tập thể dục khi khám thai.

Tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm về lợi ích của việc đi bộ khi mang thai, và tìm câu trả lời cho câu hỏi bầu 4 tháng đi bộ nhiều có sao không? cũng như một số lời khuyên cho mỗi lần mang thai.

1. Lợi ích sức khỏe của việc đi bộ đối với phụ nữ mang thai

Bầu 4 tháng đi bộ nhiều có sao không? Làm thế nào để có thể quen với việc đi bộ khi mang thai? Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây để có thêm thông tin tập luyện...Đi bộ là bài tập an toàn cho phụ nữ mang thai. Một số lợi ích sức khỏe của việc đi bộ khi mang thai bao gồm:

1.1 Rèn luyện thể lực:

Đi bộ khi mang thai giúp cơ thể vận động nhẹ nhàng. Đây là một bài tập rất lành mạnh có thể cải thiện các vấn đề về sức khỏe tim mạch và cơ bắp.

1.2 Giúp bé khỏe mạnh:

Phụ nữ mang thai cần được bổ sung dinh dưỡng đầy đủ và cao hơn mức bình thường, khi mẹ ăn quá nhiều sẽ có nguy cơ tăng cân không kiểm soát. Tuy nhiên, bà bầu đi bộ sẽ có thể giúp giữ cân nặng ở mức ổn định. Ngoài ra, việc đi bộ thường xuyên cũng giúp thai nhi không bị tăng cân quá nhiều từ đó giúp quá trình sinh nở diễn ra dễ dàng hơn.Bầu 4 tháng đi bộ nhiều có sao không? Làm thế nào để có thể quen với việc đi bộ khi mang thai? Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây để có thêm thông tin tập luyện...

1.3 Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ:

Khi mang thai, lượng đường trong máu cao khiến bà bầu dễ mắc bệnh tiểu đường loại 2 sau khi sinh, làm tăng nguy cơ sinh non và béo phì ở trẻ sơ sinh. Nhưng nếu bà bầu đi bộ hàng ngày sẽ giúp kiểm soát cân nặng và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.

1.4 Giảm nguy cơ tiền sản giật:

Tiền sản giật là một bệnh lý thai kỳ gây nguy hiểm đến sức khỏe của thai phụ do huyết áp tăng cao bất thường và lượng lớn protein trong nước tiểu. Tuy nhiên, bạn có thể cải thiện và ngăn ngừa tình trạng này bằng cách đi bộ. Đi bộ giúp mẹ bầu khỏe mạnh, giảm cholesterol và cân bằng huyết áp trong thai kỳ, từ đó giảm thiểu tình trạng sinh non và tiền sản giật.Bầu 4 tháng đi bộ nhiều có sao không? Làm thế nào để có thể quen với việc đi bộ khi mang thai? Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây để có thêm thông tin tập luyện...

1.5 Giảm áp lực:

Phụ nữ mang thai rất dễ bị căng thẳng, nguyên nhân là do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể khiến tâm trạng bà bầu thay đổi thất thường. Cũng giống như các bài tập thể dục khác, đi bộ sẽ giúp cơ thể tiết ra endorphins-một loại hormone mang lại cảm giác thoải mái, nâng cao tâm trạng, giúp bà bầu yêu đời và hạnh phúc hơn.

1.6 Tăng cơ hội sinh con bình thường:

Tăng cường cơ bụng và cơ vùng chậu là cách tốt nhất để mẹ bầu vượt cạn dễ dàng, đi bộ là bài tập cần thiết khi mang thai. Không chỉ vậy, đi bộ vào mỗi buổi sáng còn có thể giúp mẹ bầu tăng cơ hội sinh con tự nhiên.Bầu 4 tháng đi bộ nhiều có sao không? Làm thế nào để có thể quen với việc đi bộ khi mang thai? Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây để có thêm thông tin tập luyện...

1.7 Giảm đau và khó chịu:

Cơ thể mẹ bầu sẽ trải qua những thay đổi nhất định với những thay đổi khi mang thai, tác dụng phụ là bà bầu cảm thấy đau nhức, đặc biệt là vùng xương chậu và lưng. Đi bộ thường xuyên có thể giúp giảm bớt những khó chịu do cơn đau gây ra, đặc biệt là đau dây chằng khi mang thai.

1.8 Lợi ích khác:

Việc đi bộ hàng ngày cho bà bầu sẽ làm giảm các cơn ốm nghén, mệt mỏi, chuột rút, táo bón và mất ngủ, đặc biệt là vào ban đêm. Đồng thời, đi bộ cũng có thể giúp mẹ bầu giải phóng năng lượng dư thừa, giúp mẹ đi vào giấc ngủ nhanh hơn.Bầu 4 tháng đi bộ nhiều có sao không? Làm thế nào để có thể quen với việc đi bộ khi mang thai? Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây để có thêm thông tin tập luyện...

2. Bầu 4 tháng đi bộ nhiều có sao không? Làm thế nào để có thể quen với việc đi bộ khi mang thai?

Mặc dù tập thể dục vừa phải là an toàn và có lợi trong thai kỳ, nhưng bạn nên điều chỉnh bài tập phù hợp với sức khỏe của mình. Bầu 4 tháng đi bộ nhiều có sao không, se tùy theo thời kỳ mang thai mà bạn điều chỉnh việc đi bộ cho phù hợp. Những điều sau đây có thể giúp bạn quen với việc đi bộ trong các giai đoạn khác nhau của thai kỳ:

bau-4-thang-di-bo-nhieu-co-sao-khong2.1 Ba tháng đầu tiên

Việc đi bộ trong 12 tuần đầu của thai kỳ phụ thuộc vào việc bạn tập thể dục hàng ngày trước khi mang thai. Một đôi giày đi bộ thoải mái sẽ giúp bạn tránh bị đau lưng và té ngã.

Cố gắng đi bộ với tốc độ thoải mái. Sau đó, bạn có thể tăng dần thời gian và tốc độ của mình trong vòng ba tháng.

Bạn có thể đi bộ từ 10 đến 15 phút mỗi ngày. Nếu có thể, hãy cố gắng đi bộ thêm năm phút. Điều này sẽ cho phép bạn đi bộ 10-20 phút mỗi ngày 5 ngày một tuần vào cuối thai kỳ mà vẫn cảm thấy thoải mái.

Bạn có thể đi bộ 4-5 ngày một tuần, 20 phút mỗi ngày. Bằng cách tăng dần cường độ và thời gian tập thể dục, bạn có thể đi bộ 20-30 phút mỗi ngày vào cuối tam cá nguyệt đầu tiên. Xây dựng kế hoạch tập thể dục để đạt được mục tiêu 150 phút tập thể dục trong một tuần.

Ngay cả khi bạn có đủ sức khỏe để đi bộ trong thời gian dài hoặc tập thể dục cường độ cao, bạn vẫn nên đi bộ với tốc độ vừa phải khi mang thai. Nếu bạn cảm thấy đủ khỏe, đi bộ 5-6 ngày trong tuần, 20-30 phút mỗi ngày là hợp lý. Không tập luyện nhiều hơn RPE 7 (RPE là thang đánh giá mức độ mệt mỏi. RPE 7 là mức độ khó với ít nỗ lực – có nghĩa là bạn khó thở và khó nói).Bầu 4 tháng đi bộ nhiều có sao không? Làm thế nào để có thể quen với việc đi bộ khi mang thai? Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây để có thêm thông tin tập luyện...

2. Tam cá nguyệt thứ hai

Lúc này, hãy chú ý đến tư thế của bạn khi đi bộ để tránh làm căng lưng. Khi đi bộ, bạn nên thẳng lưng và vung tay để giữ thăng bằng.

Bạn nên mang giày đi bộ thoải mái. Nếu bạn cảm thấy cần thiết, bạn có thể thử thêm chu vi. Sau khi đi bộ xong, bạn nên nghỉ ngơi và kê cao chân để tránh bị phù nề thường gặp ở giai đoạn cuối thai kỳ.Duy trì thời gian và cường độ tập như ba tháng đầu.

2.3 Tam cá nguyệt thứ ba

Bạn có thể tiếp tục đi bộ hàng ngày trong tam cá nguyệt thứ ba. Nếu bạn bị đau lưng hoặc vùng chậu, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

Nên tránh những con đường dốc và không bằng phẳng. Bạn có thể mặc áo nịt ngực để nâng đỡ phần bụng của mình. Bạn nên đi bộ ngắn hai lần một ngày thay vì đi bộ đường dài. Khi sắp đến ngày dự sinh, bạn nên cùng người thân đi dạo để được hỗ trợ trong trường hợp khẩn cấp.

3. Lời khuyên cho bạn về đi bộ khi mang thai

Bụng của bạn có thể làm cho các bước của bạn ngắn hơn. Nếu bạn cảm thấy khó nói chuyện với đối tác của mình trong khi đi bộ, vui lòng giảm tốc độ và đi lại gần. Đừng cố gắng đi bộ đến mức bạn cảm thấy mệt mỏi. Để giữ an toàn và khỏe mạnh, bạn có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau:

Chọn giày thoải mái: Mang giày thoải mái, chắc chắn để tránh té ngã, và luôn chọn giày vừa vặn với chân của bạn. Bạn cũng có thể thêm một miếng dán gót chân để hấp thụ lực tác động tốt hơn.

Bảo vệ da Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sẽ làm tăng sắc tố da, vì vậy hãy sử dụng kem chống nắng SPF 30 hoặc cao hơn khi đi bộ ngoài trời.

Bổ sung độ ẩm cho cơ thể: Nếu cảm thấy cần thiết, bạn có thể mang theo chai nước. Uống nước lạnh có thể giúp bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn trong khi tập thể dục và ngăn ngừa tình trạng mất nước.

Ăn trước khi đi bộ: Một bữa ăn nhẹ trước khi đi bộ 30 phút có thể cung cấp cho bạn đủ năng lượng để vận động. Bạn có thể ăn chuối, táo, bơ đậu phộng, bánh gạo hoặc sinh tố, nhưng đừng ăn quá nhiều.

Chọn địa điểm đi bộ lý tưởng: Bạn có thể đi bộ trong nhà hoặc ngoài trời. Nếu bên ngoài trời ẩm, quá nóng hoặc quá lạnh, hãy thử đi bộ trong nhà để đảm bảo an toàn cho bạn và con bạn. Bạn có thể sử dụng máy chạy bộ tại nhà hoặc đi dạo trong trung tâm thương mại. Nếu bạn thích đi bộ ngoài trời, buổi sáng là lý tưởng. Khi đi bộ vào mùa đông, bạn cần mặc quần áo ấm. Bạn có thể cảm thấy nóng và đổ mồ hôi khi đi bộ, nhưng bạn không nên cởi áo ngay lập tức vì nó sẽ khiến bạn cảm thấy lạnh. Khi trở về nhà hoặc ở nơi khuất, bạn nên cởi áo.Bầu 4 tháng đi bộ nhiều có sao không? Làm thế nào để có thể quen với việc đi bộ khi mang thai? Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây để có thêm thông tin tập luyện...

4. Những dấu hiệu nhắc bà bầu cần phải dừng đi bộ

Nếu cảm thấy mệt, bạn nên đi bộ chậm hoặc dừng lại. Mặc dù đi bộ có lợi khi mang thai nhưng cần điều chỉnh tùy theo sức khỏe của bạn. Vui lòng giảm tốc độ hoặc dừng lại nếu bạn có các dấu hiệu sau:

 • Mệt mỏi
 • Hụt hơi
 • Đau cơ hoặc khớp

Sau 1-2 ngày nghỉ ngơi, các cơn đau cơ và khớp có thể giảm dần. Sau khi bạn cảm thấy tốt hơn, hãy thử đi bộ những quãng đường ngắn. Nếu cơn đau kéo dài, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ và có thể thử các bài tập không chịu sức nặng, chẳng hạn như bơi lội.

Khi nào cần liên hệ với bác sĩ? Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu cảnh báo nào sau đây, bạn nên dừng bước và gọi cho bác sĩ.

 • Chảy máu âm đạo
 • Chóng mặt
 • Khó thở trước khi đi bộ
 • Tức ngực
 • Yếu cơ
 • Sưng hoặc đau cơ bắp chân
 • Cơn co tử cung
 • Đau dữ dội ở vùng bụng hoặc vùng xương chậu
 • Ra nước âm đạo

5. Một số câu hỏi thường gặp của bà bầu khi đi bộ

5.1 Đi bộ có gây chuyển dạ không?

Ở một số phụ nữ mang thai có nguy cơ cao (sẩy thai liên tiếp, tiền sản giật, dọa đẻ non, bệnh đi kèm, v.v.), đi bộ và đứng thẳng có thể gây chuyển dạ. Đi bộ giúp em bé di chuyển dọc theo ống sinh. Nếu nữ hộ sinh khuyên bạn, bạn vẫn có thể đi lại nhẹ nhàng, nhưng không nên đi lại quá nhiều để gây chuyển dạ. Đi bộ quá nhiều sẽ khiến bạn kiệt sức và không thể rặn được.Bầu 4 tháng đi bộ nhiều có sao không? Làm thế nào để có thể quen với việc đi bộ khi mang thai? Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây để có thêm thông tin tập luyện...

5.2 Đi bộ khi mang thai có làm tăng cơ hội sinh con qua đường âm đạo không?

Bầu 4 tháng đi bộ nhiều có sao không? Đi bộ có thể làm tăng cơ hội sinh thường của bạn. Tập thể dục thích hợp trong khi mang thai, chẳng hạn như đi bộ, bơi lội hoặc yoga, có thể giúp điều chỉnh cơ bắp và do đó góp phần sinh con tự nhiên. Tập thể dục cũng có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ.

5.3 Đi bộ quá nhiều khi mang thai có hại không?

Đi bộ trong một thời gian dài có thể gây ra mệt mỏi và đau đớn về thể chất. Không cần thiết phải đi bộ quá nhiều khi mang thai.

5.6 Phụ nữ có thai nên đi bộ bao nhiêu bước một ngày?

Không cần phải đếm số bước của bạn để đo hoạt động thể chất của bạn. Nếu vận động vừa sức và có sức khỏe tốt, bạn có thể đi bộ khoảng 20 – 30 phút. Nếu bạn mới bắt đầu, hãy thử đi bộ khoảng 10-15 phút khi bắt đầu, sau đó tăng dần thời lượng bài tập.

5.7 Đi bộ trên máy chạy bộ khi mang thai có an toàn không?

Bạn có thể đi bộ trên máy chạy bộ khi mang thai. Tuy nhiên, chạy trên máy chạy bộ có thể không an toàn. Bạn nên lắp máy với tốc độ hợp lý và dán vào ray dẫn hướng để nâng cao độ an toàn. Trước khi bắt đầu đi bộ, hãy mang giày đi bộ phù hợp và thực hiện một số bài tập kéo giãn. Bắt đầu với tốc độ thấp, sau đó tăng dần và kết thúc bằng cách đi bộ chậm 1-2 phút.

Đi bộ mang lại nhiều lợi ích cho cả mẹ và thai nhi. Hoạt động này giúp ngăn ngừa tăng cân quá mức, tiền sản giật và tiểu đường thai kỳ. Ngoài ra, nó còn có thể giúp thai nhi có cân nặng khi sinh phù hợp. Bài viết trê đây hi vọng đã giúp chị em giải đáp được thắc mắc bầu 4 tháng đi bộ nhiều có sao không để các bạn có thể lên kế hoạch đi bộ an toàn và thuận tiện cho mình.

Bạn có thể đi dạo cùng gia đình, bạn bè hoặc với nhóm các bà mẹ tương lai sẽ không cảm thấy nhàm chán. Đi bộ cũng có thể giúp bạn lạc quan và có động lực cho thời gian làm mẹ sắp tới của mình. Bầu 4 tháng đi bộ nhiều có sao không? Làm thế nào để có thể quen với việc đi bộ khi mang thai? Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây để có thêm thông tin tập luyện...

CHIA SẺ