Tác hại của Whey Protein ảnh hưởng tới sức khỏe như thế nào

Tập thể hình và việc bổ sung whey Protein là cần thiết, nhưng bổ sung như thế nào là hợp lý, để tránh những tác hại của Whey Protein khi bổ sung sai cách?

1. Whey Protein là gì ? Tác hại của whey Protein là gì?

Whey Protein là sản phẩm được làm từ váng sữa, trong quá trình làm phô mai. Tiếp theo là  quá trình lọc, tinh chế, sấy khô ta được thành phẩm phẩm là Whey Protein. 

Ở dạng cô đặc, các protein được phân chia thành dạng bán rắn và dạng lỏng. Casein Protein ở dạng cục và dạng sữa bột (80% Protein sữa), Whey Protein dạng lỏng (20% Protein sữa).

Whey Protein là dạng Protein hoàn chỉnh, nó chứa tất cả các axit amin quan trọng cần thiết cho cơ thể. Còn Protein thực vật lại không phải là Protein hoàn chỉnh và cần phải kết hợp với một Protein thực vật khác để tạo thành một Amino acid hoàn chỉnh.

Whey Protein có tác dụng nhanh, nghĩa là cơ thể bạn có thể hấp thụ các chất dinh dưỡng một cách nhanh chóng. Điều này vô cùng quan trọng trong việc hỗ trợ phát triển cơ bắp mạnh mẽ và tối ưu.

Nghiên cứu cho thấy nó có thể giúp bạn phục hồi sau khi tập thể dục, xây dựng cơ bắp và sức mạnh, thậm chí giảm cân bằng cách giảm sự thèm ăn và tăng cường trao đổi chất. Có ba loại whey protein chính:

  • Whey Protein Concentrate: đây là whey được tạo ra đầu tiên trong quá trình sản xuất Whey Protein tinh khiết. Chứa khoảng 70 – 80% lượng Protein, phần nhỏ còn lại là Carbohydrate (Lactose) và chất béo.
  • Whey Protein Isolate: Từ quá trình lọc các chất cô đặc còn lại thành một loại bột chứa khoảng 90% hàm lượng Protein, rất ít Carbohydrate (Lactose) và chất béo. Đây là một lựa chọn khá tốt nếu bạn không muốn hấp thu quá nhiều Lactose.
  • Whey Protein Hydrolysate: được tạo từ chuỗi axit amin ngắn hơn. Sẽ giúp tiêu hóa và hấp thụ nhanh hơn các loại khác .

» Tham Khảo : Món ăn bổ dưỡng, giảm cân lại chống lão hóa tuyệt vời không mấy người biết

Tác hại của Whey Protein ảnh hưởng tới sức khỏe như thế nào ? Mời các bạn tìm hiểu nội dung bài viết dưới đây nhé!

2. Tác hại của Whey Protein khi bổ sung là gì?

2.1 Whey Protein có gây hại cho hệ tiêu hóa :

Lactose là carb là thành phần chính trong whey protein. Những người không dung nạp đường sữa, do thiếu enzyme Lactase, cơ thể bạn cần tiêu hóa đường sữa.Hơn nữa, không dung nạp đường sữa là cực kỳ phổ biến và có thể ảnh hưởng đến 75% số người  toàn thế giới.

Một số người gặp vấn đề về tiêu hóa whey protein và gặp các triệu chứng như đầy hơi, đầy hơi, co thắt dạ dày và tiêu chảy.

Hầu hết các tác dụng phụ của whey protein có liên quan đến hiện tượng không dung nạp đường sữa  của cơ thể, những người có hệ tiêu hóa đường ruột ko tốt,những người có bệnh lý về các bộ phận trong hệ tiêu hóa, đường ruột.

Whey protein cô lập Isolated được tinh chế hơn, với lượng chất béo và đường sữa nhỏ hơn đáng kể so với whey protein cô đặc nên những người dị ứng với đường trong sữa có thể lựa chọn để bổ sung . Ngoài ra, có thể sử dụng các loại protein không sữa từ thực vật như đậu nành, đậu, trứng, gạo hoặc protein gai dầu…

Tìm hiểu cách tăng cân nhanh không dùng thuốc hiệu quả nhất cho gầy lâu năm qau bài viết dưới đây nhé

2.2 Whey Protein có làm hỏng gan ?

Chưa có bằng chứng cho thấy quá nhiều tác hại của Whey Protein cho gan ở những người khỏe mạnh bình thường .Trên thực tế, gan cần protein để tự sửa chữa và chuyển đổi chất béo thành lipoprotein, đây là những phân tử giúp loại bỏ chất béo khỏi gan.

Trong xơ gan, gan không thể hoạt động. Vì vậy, một lượng protein cao có thể làm tăng nồng độ amoniac trong máu, có thể gây hại cho não.Nếu bạn bị bệnh gan, hãy kiểm tra với bác sĩ trước khi dùng whey protein.Lời khuyên là Những người mắc bệnh gan nên kiểm tra với bác sĩ về việc liệu whey protein có an toàn cho họ hay không.

Ginkgo biloba - một thảo dược quý được phát hiện từ xa xưa trên trái đất và hiện nay được trồng nhiều nơi trên thế giới. Chúng ta cùng tìm hiểu về những công...

2.3 Gây táo bón và thiếu hụt dinh dưỡng

Cần hiểu đúng rằng táo bón không phải là tác hại của Whey Protein. Bởi đối với một số người do không dung nạp đường sữa có thể gây táo bón bằng cách làm chậm sự di chuyển của ruột.

Các bạn bổ sung thêm các thực phẩm rau xanh, hoa quả, hoặc là các loại vitamin như vitamin C… để cho quá trình hấp thụ được trở lên dễ dàng hơn. Trái cây và rau quả là một nguồn chất xơ tuyệt vời , giúp hình thành phân và thúc đẩy nhu động ruột thường xuyên. Ngoài ra bạn có thể thử dùng một chất bổ sung chất xơ hòa tan để bổ sung thêm.

Thực phẩm nguyên chất, đặc biệt là trái cây và rau quả, rất giàu chất dinh dưỡng và chứa nhiều loại khoáng chất cần thiết cho sức khỏe tối ưu. Do đó, điều quan trọng là tiếp tục ăn một chế độ ăn uống cân bằng trong khi bạn đang dùng whey protein.

Tác hại của Whey Protein ảnh hưởng tới sức khỏe như thế nào ? Mời các bạn tìm hiểu nội dung bài viết dưới đây nhé!

2.4 Whey Protein gây vô sinh ?

Bởi thành phần và công dụng của Whey Protein là một chế phẩm bổ dưỡng và lành tính.Whey Protein không gây tác hại gì đến chức năng sinh sản của người sử dụng. 

Giả thiết Whey Protein gây vô sinh là hoàn toàn vô lý. Chưa có nghiên cứu khoa học hay bằng chứng nào chứng minh  những người sử dụng Whey Protein có nguy cơ bị vô sinh. 

Ginkgo biloba - một thảo dược quý được phát hiện từ xa xưa trên trái đất và hiện nay được trồng nhiều nơi trên thế giới. Chúng ta cùng tìm hiểu về những công...

2.5 Whey Protein làm hỏng thận ?

Các nghiên cứu cho thấy việc sử dụng quá liều lượng bổ ứng, và đây là phản phản ứng cơ thể bình thường và thường không phải là nguyên nhân gây lo ngại. Không có bằng chứng cho thấy quá nhiều protein có thể làm hỏng thận của những cơ thể người khỏe mạnh.

Có thể kết luận rằng, không có bằng chứng cho thấy quá nhiều protein có thể làm hỏng thận ở những người khỏe mạnh. Tuy nhiên, những người mắc bệnh thận hiện tại nên kiểm tra với bác sĩ  để cân nhắc trong về việc liệu whey protein để đảm bảo an toàn.

Bạn ăn một bữa ăn giàu protein có thể làm tăng áp lực bên trong thận và khiến chúng lọc nhiều máu hơn bình thường. Nhưng điều này không có nghĩa đây là tác hại của Whey Protein gây tác hại cho thận.

3. Hướng dẫn sử dụng Whey protein hiệu quả :

Khoảng thời gian lý tưởng mà bạn nên tin dùng Whey Protein là:

  • Uống Whey Protein vào buổi sáng: Ở thời điểm này cơ thể chưa nạp thực phẩm nào nên Protein sẽ dễ dàng được hấp thu hơn.
  • Uống trước khi luyện tập: Cơ thể tích trữ được nguồn năng lượng dồi dào, để chuẩn bị cho quá trình luyện tập vất vả khi bổ sung vào thời điểm này.
  • Uống Whey Protein sau khi tập luyện thể thao: Việc bổ sung năng lượng sau khi luyện tập là điều cần thiết. Nó giúp cơ thể tránh được tình trạng mệt mỏi và phục hổi cơ bắp tốt hơn.
  • Uống Whey Protein giữa các bữa ăn phụ: Ngoài tác dụng phát triển khối lượng cơ bắp, Whey còn duy trì lượng mỡ và trọng lượng cân đối cho cơ thể của b.

Nếu bạn muốn đạt được hiệu quả cao khi bổ sung Whey Protein và tránh tác hại của Whey Protein thì  hãy tuân thủ và dùng sản phẩm đúng liều đủ lượng theo hướng dẫn ghi trên vỏ hộp. Và duy trì, chọn đúng thời điểm sử dụng Whey Protein hợp lý trong ngày nhé.

» Tham Khảo : Calories là gì ? Tham khảo bảng tính Calories các món ăn

Tác hại của Whey Protein ảnh hưởng tới sức khỏe như thế nào ? Mời các bạn tìm hiểu nội dung bài viết dưới đây nhé!

CHIA SẺ