Những điều cần tránh sau bữa ăn

Sau bữa ăn tráng miệng vài thứ hoa quả, uống một cốc nước trà hay làm một giấc ngủ là chuyện tưởng như bình thường. Nhưng thực tế, nếu việc này cứ lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ tiềm ẩn những nguy cơ có hại cho sức khỏe. Vậy sau khi ăn no ta cần tránh làm gì?

nhung dieu khong nen lam sau bua an

Tránh uống nước trà: Trong trà có chất tanin và chất theocin. Chất tanin vào dạ dày sẽ kết hợp với protein, vitamin B1 và chất sắt trong thức ăn, hình thành những hợp chất khó hấp thu. Chất tanin và chất theocin còn ức chế sự bài tiết dịch vị dạ dày và dịch ruột. Vì vậy uống nước trà sau ăn vừa lãng phí các chất dinh dưỡng ăn vào, vừa làm cho bộ máy tiêu hóa kém hấp thu các chất đạm và vitamin, chất sắt. Nếu muốn uống nước trà thì nên uống sau ăn 30 phút là tốt nhất.

Tránh ăn hoa quả: Sau ăn thường chúng ta ăn ít trái cây tráng miệng nhưng ta biết rằng, thức ăn vào dạ dày phải lưu lại 1-2 giờ. Nếu sau bữa ăn ta ăn ngay trái cây sẽ làm tăng thêm sự lưu trệ trong dạ dày. Trái cây còn có loại đường đơn là monosaccharit và nhiều axit sẽ kết hợp với axit trong dạ dày tạo thành axit tactaric, axit citric làm dạ dày đầy hơi, trướng bụng, khó tiêu. Trong các loại trái cây thường dùng như cam, quýt, nho, lê, hồng…lại có chất plavon, chất này ở đường ruột bị vi khuẩn phân giải thành axit tioxianic gây ức chế công năng của tuyến giáp trạng, tạo ra tình trạng bệnh lý của tuyến này. Một số loại hoa quả có hàm lượng tanin và protein cao, kết hợp với nhau trong dạ dày, có chất xơ, dịch vị và protein trong thức ăn, dễ gây vón thành hạt rắn, khó tiêu hóa. Những hạt này hình thành sỏi ở dạ dày và ruột. Vì vậy nên ăn hoa quả sau ăn từ 1-3 giờ.

Tránh hút thuốc: Ăn cơm xong tuần hoàn máu tăng nhanh vì vậy hút một điếu thuốc lá vào lúc đó lượng hấp thu chất độc gấp 10 lần lúc khác. Hút thuốc lá sau ăn còn làm giảm tiết mật, giảm tiết các protein và cacbonic axit của tuyến tụy. Hút thuốc lá sau ăn làm cho công năng dạ dày rối loạn, là nguy cơ tiềm ẩn viêm loét dạ dày, bệnh phổi và tim mạch.

Tránh tắm: Khi tắm người ta hay kỳ cọ làm cho các mạch máu ngoại biên giãn nở, máu lưu thông mạnh. Máu dồn ra chân tay, làm cho giảm thiểu máu ở đường tiêu hóa và nội tạng. Do vậy các men tiêu hóa bị giảm tiết, giảm nhu động nhào lộn thức ăn, đưa đến giảm sự hấp thu chất dinh dưỡng ở dạ dày và ruột. Đặc biệt, không nên tắm nước lạnh sau ăn dễ bị cảm mạo.

Tránh đi bộ: Khi đi bộ, cơ bắp ở chân tay, lưng co duỗi, máu tăng cường dồn vào  cơ bắp để đảm bảo nhu cầu oxy, tạo năng lượng cho cơ bắp hoạt động. Nếu sau ăn mà đi bộ ngay thì lượng máu đưa đến bộ máy tiêu hóa giảm, ảnh hưởng đến chức năng tiết dịch và hấp thu của bộ máy tiêu hóa, đưa đến rối loạn công năng của dạ dày, ruột. Nếu cứ đi bộ sau ăn kéo dài, dễ đưa đến viêm loét dạ dày. Người bị sa dạy dày nếu ăn no mà đi bộ ngay một cách thường xuyên thì sẽ làm cho bệnh sa dạ dày ngày càng trở nên nghiêm trọng.

Tránh ngủ ngay: Một số người sau khi ăn xong thấy mệt mỏi, buồn ngủ rũ rượi, đó chính là lý do huyết dịch chảy vào bộ máy tiêu hóa, làm cho não bộ tạm thời thiếu máu. Ngủ làm cho đại não rơi vào trạng thái ức chế, đưa đến ức chế tất cả các bộ máy trong cơ thể, trong đó có bộ máy tiêu hóa. Như vậy giấc ngủ sẽ làm cho công năng của dạ dày và ruột giảm đi đáng kể. Nếu ăn xong ngủ ngay thì thức ăn sẽ không được tiêu hóa hoàn thiện, người mệt mỏi, bụng trướng, ậm ạch, đầy hơi khó tiêu và là nguyên nhân dẫn đến những bệnh về dạ dày, ruột.

CHIA SẺ