Người đàn ông đột nhiên mất dần cơ bắp vì ăn bưởi trong khi đang dùng thứ này

Ăn quá nhiều bưởi trong khi uống thuốc khiển người đàn ông phải vào viện cấp cứu, cảnh báo mọi người trong thời gian sử dụng một số loại thuốc thì không nên ăn bưởi.

Ông Lưu, 58 tuổi sống ở Vũ Hán, hiện tại quả bưởi vào mùa nên được bán trên thị trường với số lượng lớn. Ông Lưu rất thích ăn bưởi, mỗi ngày sau giờ làm việc ông đều ăn một quả bưởi. Cách đây không lâu, ông Lưu đột nhiên bị đau ở tứ chi, yếu tay chân, sau đó các triệu chứng ngày càng nghiêm trọng hơn, đến mức không thể đi bộ được. Gia đình đã vội vàng đưa ông Lưu đến Bệnh viện Đông Hồ thành phố Vũ Hán để kiểm tra.

nguoi dan ong dot nhien mat dan co bap vi an buoi trong khi dang dung thu nay - 1

Bác sĩ Mã Cương đang đọc kết quả, chẩn đoán ông Lưu bị ly giải cơ vân

Bác sĩ Mã Cương, trưởng Khoa Nội là người lấy kết quả xét nghiệm máu của ông Lưu phát hiện creatine kinase cao hơn 5 lần so với giá trị bình thường. Đây là ly giải cơ vân gây ra bởi một chấn thương cấp tính.

Ly giải cơ vân là gì?

Ly giải cơ vân hay còn gọi là tiêu cơ vân, là tình trạng xảy ra khi cơ bị tổn thương. Sự tổn thương này sẽ giải phóng sắc tố myoglobin từ cơ vào trong máu. Bình thường thận lọc được các sắc tố này ra khỏi máu, tuy nhiên khi có quá nhiều lượng sắc tố từ cơ này, thận có thể bị tổn thương do tắc nghẽn các cấu trúc lọc máu. Thận sẽ bị suy và giải phóng chất thải độc hại vào trong máu. Triệu chứng chính của tiêu cơ vân là đau cơ và nước tiểu có màu nâu hoặc đỏ, sau đó chuyển sang ít nước tiểu dần hoặc không có nước tiểu.

Tuy nhiên, ông Lưu không vận động cường độ cao, cũng không có tổn thương nào, tại sao lại bị ly giải cơ vân? Sau nhiều lần đặt câu hỏi mới biết, 3 tháng trước ông Lưu đã phát hiện bị tăng lipid máu, bác sĩ kiến nghị dùng thuốc Atorvastatin để điều trị hạ lipid máu, trước khi xuất hiện triệu chứng trên, ông Lưu đã ăn bưởi liên tiếp 1 tuần.

nguoi dan ong dot nhien mat dan co bap vi an buoi trong khi dang dung thu nay - 3

Nguyên nhân gây bệnh là do ông Lưu ăn bưởi trong khi uống thuốc hạ mỡ máu

Bác sĩ Mã Cương giải thích: Nhóm statin không thể ăn cùng với bưởi và tác dụng phụ rõ ràng nhất của statin là tiêu cơ vân. Ăn bưởi hay uống nước ép bưởi đều có thể ảnh hưởng đến chuyển hóa của thuốc hạ mỡ máu. Nguyên nhân là do hợp chất furanocoumarin được tìm thấy trong quả bưởi có thể ức chế enzyme chuyển hóa thuốc ở gan, làm tăng nồng độ các statin trong máu và có thể gây ngộ độc. May mắn thay, tình trạng của ông Lưu có thể khắc phục được. Chỉ cần dừng thuốc hạ lipid máu hoặc không ăn bưởi trong thời gian dài, chứng đau nhức cơ bắp sẽ sớm thuyên giảm và việc đi lại sẽ trở nên bình thường.

Bác sĩ Mã nhắc nhở: Tốt nhất là nên tránh ăn bưởi trong khi dùng thuốc, ngoài ra cũng nên chú ý với tất cả các loiạ trái cây có múi và nước ép từ các loại trái cây này như cam, quýt.

Dùng những loại thuốc dưới đây không nên ăn bưởi

1. Thuốc hạ huyết áp: Làm giảm huyết áp đến mức nguy hiểm

Vì bản thân bưởi rất giàu kali, nó có tác dụng hạ huyết áp, và nó có thể làm tăng nồng độ thuốc trong máu của thuốc hạ huyết áp. Do đó, ăn bưởi hoặc uống nước bưởi trong khi dùng thuốc hạ huyết áp, nó tương đương với việc tăng lượng thuốc, có thể gây giảm huyết áp đột ngột và có thể gây chóng mặt, đánh trống ngực, mệt mỏi và đau thắt ngực nghiêm trọng, có thể gây nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ.

2. Thuốc giảm mỡ máu: Hại cho gan và cơ bắp

nguoi dan ong dot nhien mat dan co bap vi an buoi trong khi dang dung thu nay - 4

Ăn bưởi khi uống với các loại thuốc khác nhau sẽ gây ra tác hại khác nhau

Các chuyên gia nhắc nhở rằng các statin trong thuốc hạ mỡ máu, như simvastatin, atorvastatin, và lovastatin, sẽ an toàn hơn khi dùng theo chỉ dẫn của bác sĩ. Tuy nhiên, nếu bạn ăn nhiều bưởi hoặc uống nước bưởi khi dùng loại thuốc này, nó sẽ khiến thuốc tích tụ trong cơ thể, làm tăng nguy cơ phản ứng bất lợi như tổn thương gan, tiêu cơ vân và thậm chí gây suy thận cấp.

3. Thuốc an thần: Tác dụng phụ

Bưởi sẽ làm chậm quá trình chuyển hóa thuốc an thần, kéo dài thời gian tác dụng của thuốc và làm nặng thêm các triệu chứng chóng mặt và buồn ngủ. Ngày tiếp theo dùng thuốc, có thể có các triệu chứng “nôn nao” chẳng hạn như chóng mặt, những công nhân và lái xe trong thời gian sử dụng thuốc cần đặc biệt chú ý.

4. Thuốc tránh thai: Mất tác dụng của thuốc

Bưởi sẽ cản trở sự hấp thụ và tác dụng thuốc tránh thai của phụ nữ, nếu ăn bưởi trong khi dùng thuốc có thể gây mất tác dụng ngừa thai.

nguoi dan ong dot nhien mat dan co bap vi an buoi trong khi dang dung thu nay - 5

5. Thuốc chống dị ứng: Chóng mặt

Bưởi có thể gây ra phản ứng bất lợi với các thuốc chống dị ứng như terfenadine, gây chóng mặt, đánh trống ngực và rối loạn nhịp tim.

Để an toàn, tốt nhất là tránh ăn bưởi hoặc uống nước bưởi trước 3 ngày và 6 tiếng sau khi uống thuốc, và tốt nhất cũng không nên ăn các loại trái cây có múi. Bằng không bạn cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyển sang một loại thuốc khác theo chỉ dẫn của bác sĩ.

CHIA SẺ