3 tác dụng “thần kì” của cam với sức khoẻ nhiều người không biết

Cam là một trong những loại trái cây phổ biến và được trồng ở nhiều vùng đất trên thế giới. Đây là loại trái cây chứa nguồn chất xơ, vitamin C, thiamine, folate và chất chống oxy hóa lành mạnh.

3 tác dụng "thần kì" của cam với sức khoẻ nhiều người không biết 1

Cam là loại trái cây chứa nguồn chất xơ, vitamin C, thiamine, folate và chất chống oxy hóa lành mạnh.Ảnh: Healthline

Giá trị dinh dưỡng

Cam được cấu tạo chủ yếu từ carbs và nước, với rất ít protein và chất béo và ít calo. Mặc dù có hàm lượng đường, nhưng cam có chỉ số đường huyết thấp.

Hơn nữa, cam là một nguồn chất xơ tốt. Một quả cam lớn (184 gram) chiếm khoảng 18% lượng tiêu thụ hàng ngày.

Chất xơ có liên quan đến nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, bao gồm cải thiện sức khỏe tiêu hóa, giảm cân và cholesterol

Cam là một nguồn tốt của một số vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin C, thiamine, folate và kali.

Ngoài ra, cam rất giàu các hợp chất thực vật có hoạt tính sinh học khác nhau, được cho là nguyên nhân tạo ra nhiều ảnh hưởng có lợi cho sức khỏe.

Lợi ích sức khỏe của cam

Các nghiên cứu trên người và động vật đã chỉ ra rằng tiêu thụ cam thường xuyên có lợi cho sức khỏe.

Sức khỏe tim mạch

Bệnh tim hiện là nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong sớm trên thế giới. Flavonoid trong cam có thể có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh tim.

Nghiên cứu lâm sàng ở người lưu ý rằng uống nước cam hàng ngày trong bốn tuần có tác dụng làm loãng máu và có thể làm giảm huyết áp đáng kể.

Hơn nữa, lượng chất xơ từ trái cây có múi đã được chứng minh là làm giảm mức cholesterol trong máu.

Ngăn ngừa sỏi thận

Cam là một nguồn axit citric và citrate tốt, được cho là giúp ngăn ngừa hình thành sỏi thận. Kali citrate thường được kê cho bệnh nhân bị sỏi thận. Citrat trong cam có tác dụng tương tự.

Phòng chống thiếu máu

Thiếu máu là một tình trạng đặc trưng bởi nồng độ hồng cầu hoặc huyết sắc tố thấp, làm giảm khả năng mang oxy. Nó thường được gây ra bởi thiếu sắt. Mặc dù cam không phải là một nguồn chất sắt tốt, nhưng chúng là một nguồn axit hữu cơ tuyệt vời, chẳng hạn như vitamin C (axit ascorbic) và axit citric.

Cả vitamin C và axit citric đều có thể làm tăng sự hấp thụ chất sắt của cơ thể bạn từ đường tiêu hóa. Khi ăn với thực phẩm giàu chất sắt , cam có thể giúp ngăn ngừa thiếu máu.

CHIA SẺ