Không cần tập tành vận động mà người vẫn đẹp, eo vẫn thon? Chuyện tưởng vô lý mà trở nên thuyết phục nhờ khoa học đây này

Bạn có muốn một tương lai chỉ cần ngồi một chỗ xem TV mà người vẫn thon gọn khỏe mạnh không? Khoa học bảo là được đấy!

Ai chẳng mong mình có một thể hình đẹp? Chẳng thế mà nhiều người đã phải rất nỗ lực, hao tốn tiền của đến những phòng tập gym, rồi tuân thủ những chế độ ăn ngặt nghèo để đạt được điều đó? Mà ngay cả khi không cần đẹp thì ai cũng hiểu rằng tập thể dục có ích cho sức khỏe như thế nào.

Nhưng nếu như có ai đó nói với bạn rằng bạn không cần phải vận động gì cả mà người vẫn khỏe mạnh, eo vẫn thon gọn thì sao nhỉ? Câu chuyện tưởng như cực kỳ vô lý ấy đang dần trở nên thuyết phục hơn, sau nghiên cứu mới đây của các chuyên gia đến từ Hoa Kỳ.

Không cần tập tành vận động mà người vẫn đẹp, eo vẫn thon? Chuyện tưởng vô lý mà trở nên thuyết phục nhờ khoa học đây này - Ảnh 1.

Cụ thể các nhà khoa học từ ĐH Michigan và ĐH Bang Wayne (Mỹ) đã tìm ra một loại protein hoàn toàn tự nhiên, có tên Sestrin. Loại protein này có khả năng mô phỏng lại tác dụng chuyển hóa từ việc tập luyện khi vào trong cơ thể.

Dĩ nhiên cần hiểu rằng một loại thuốc viên “uống vào là đẹp” vẫn còn khá xa vời, nên bạn sẽ chưa thể từ bỏ việc tập tành đâu. Dẫu vậy, các chuyên gia tin rằng trong tương lai xa nó hoàn toàn có thể xảy ra, đồng thời tạo ra tiềm năng về một loại thuốc giúp phục hồi cơ thể trong tương lai gần.

Để có được thành quả này, nhóm chuyên gia nhận ra việc ức chế Sestrin trong ruồi giấm và chuột sẽ làm quá trình vận động của chúng trở nên kém hiệu quả. Nhưng ngược lại khi tăng lên, các loài vật này lại nhận được toàn bộ lợi ích dù chẳng cần làm gì cả.

“Sestrin có thể mô phỏng lại hiệu ứng của việc tập luyện ở cả cấp độ phân tử lẫn thể chất, cho thấy đây nhiều khả năng là tác nhân chính cho việc trao đổi chất khi tập luyện,” – trích trong báo cáo nghiên cứu.

Ban đầu, nhóm nghiên cứu thử với ruồi Drosophila (loài ruồi giấm thông thường), bằng cách tạo ra một loại máy chạy bộ tí hon dành cho chúng. Sau đó họ so sánh giữa 3 nhóm: những con ruồi đã chạy bộ và bay (loại được biến đổi để ức chế Sestrin), nhóm được lai tạo để có nhiều Sestrin hơn, và một nhóm ruồi thường.

Không cần tập tành vận động mà người vẫn đẹp, eo vẫn thon? Chuyện tưởng vô lý mà trở nên thuyết phục nhờ khoa học đây này - Ảnh 2.

Loại protein mới cho tiềm năng chỉ cần uống thuốc là người cũng đẹp, nhưng là trong tương lai xa

Ban đầu, nhóm ruồi thường tỏ ra vượt trội so với nhóm bị ức chế Sestrin, cả về sức chịu đựng lẫn độ tiến bộ. Nhưng với nhóm nhiều Sestrin, chúng vượt qua mọi giới hạn mà không cần tập luyện gì.

Khi thực hiện thí nghiệm trên chuột, kết quả thậm chí còn ấn tượng hơn: nhóm chuột không có Sestrin đã không thể so sánh về sức chịu đựng, độ phục hồi và khả năng đốt chất béo với nhóm được biến đổi gene. Ngoài ra, Sestrin còn có khả năng chống lại chứng teo cơ, vậy nên mang tiềm năng bảo vệ các nhóm cơ khỏi tác động tàn phá từ bên trong.

Tiềm năng của nghiên cứu thực sự là rất lớn. Không chỉ để con người khỏe đẹp hơn, các chuyên gia cho biết nó còn rất hữu dụng khi chăm sóc người già – đặc biệt là những người không còn khả năng di chuyển.

Ở thời điểm hiện tại, chưa có bằng chứng nào cho thấy Sestrin có hiệu quả tương tự với con người, nhưng đã có nghiên cứu cho thấy cơ bắp của chúng ta sản sinh nhiều Sestrin hơn mỗi khi tập luyện. Nói cách khác, trong tương lai mọi chuyện đều có thể xảy ra.

Không cần tập tành vận động mà người vẫn đẹp, eo vẫn thon? Chuyện tưởng vô lý mà trở nên thuyết phục nhờ khoa học đây này - Ảnh 3.

“Chúng tôi tin rằng Sestrin có thể tạo ra những hiệu ứng sinh học tương đương với việc vận động, bằng cách ngắt nghỉ quá trình trao đổi chất,” – trích lời chuyên gia Jun Hee Lee từ ĐH Michigan.

“Đây có thể là yếu tố quan trọng để giúp chúng ta tập luyện hiệu quả hơn trong tương lai gần.”

Nghiên cứu được công bố trên Nature Communications.

CHIA SẺ