Một số tác dụng phụ ngạc nhiên của stress mạn tính

Cuộc sống hiện đại thường gây ra stress mạn tính trong thời gian dài, có thể tàn phá tâm trí lẫn cơ thể. Một số ảnh hưởng của stress mạn tính có thể biểu hiện theo nhiều cách đáng ngạc nhiên.

mot so tac dung phu ngac nhien cua stress man tinh thehinhchannel

Giảm khả năng phục hồi sau tập thể dục

Nghiên cứu đăng trên The Journal of Strength & Conditioning Research cho thấy gia tăng hormone gây stress trong hệ thống khiến cơ thể khó phục hồi sau khi tập luyện. Qua đánh giá mối liên hệ giữa stress nhận thức và khả năng phục hồi sau tập luyện của 31 sinh viên phát hiện, những người có mức độ stress cao trải qua sự phục hồi kém hơn do cảm giác thiếu năng lượng, mệt mỏi và đau nhức. Nguyên nhân do lượng cortisol tăng sẽ phá vỡ các cơ bắp và lưu trữ chất béo, gây stress mạn tính dẫn đến gia tăng hormone, từ đó trì hoãn sự phục hồi sau khi tập luyện.

Ảnh hưởng đến trí nhớ

Bạn khó có thể nhớ được chỗ để chìa khóa xe hoặc đến cuộc hẹn đúng giờ, bởi stress đã tạo ra những thay đổi trong não, từ đó gây ra nhiều hậu quả lâu dài cho hiệu suất tinh thần. Đó là nhận định của tạp chí The Nature Reviews Neuroscience.

Theo một nghiên cứu khác của trường ĐH Iowa, có mối liên quan giữa giữa mức độ stress cao với những thay đổi trí nhớ ngắn hạn ở trung tâm não của những con chuột nhiều tuổi. Stress có thể làm mờ trí nhớ, khiến việc nhớ những thứ đơn giản trở thành một trở ngại lớn. Lúc này, hãy đi bộ thư giãn bên ngoài để giảm stress và giữ cho tâm trí thanh thản.

Tác động đến thị lực

Mắt có thể cảm nhận tác động của stress. Các triệu chứng về mắt liên quan đến stress bao gồm co giật mắt cho đến mất thị lực ngoại biên. Một triệu chứng phổ biến khác là co thắt lặp đi lặp lại trên các cơ của mí mắt. Ngoài loại bỏ nguyên nhân gây stress, hãy đắp gạc nóng và mát luân phiên cho mắt hoặc uống nước tăng lực có chứa quinine. Nếu bệnh kéo dài vài tuần, tuy hiếm khi xảy ra, hãy đến gặp bác sĩ nhãn khoa.

Gây bệnh tiểu đường type 2

mot so tac dung phu ngac nhien cua stress man tinh thehinhchannel

Theo các nhà nghiên cứu của Thụy Điển, đàn ông bị stress mạn tính có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường type 2 cao hơn, so với người không bị stress hoặc stress thường xuyên.

Qua đánh giá 6.800 tình nguyện viên về mức độ stress dựa trên các yếu tố như kích thích, lo lắng tại nơi làm việc và ở nhà, trong vòng từ một đến 5 năm, cho thấy thường xuyên stress liên quan đến công việc hoặc ở nhà tăng nguy cơ bệnh tiểu đường cao hơn 45%.

Để ngăn chặn stress ảnh hưởng đến sức khỏe, hãy học cách điều chỉnh và thích ứng. Khi cảm thấy stress, hãy bắt đầu tìm kiếm các giải pháp. Nếu không còn cách nào khác, hãy học cách thay đổi quan điểm của bạn đối với hoàn cảnh.

Gia tăng dị ứng

Nếu nhận thấy có sự gia tăng nhẹ các triệu chứng dị ứng, có thể là stress liên quan đến công việc mới hoặc stress ở nhà. Đó là ghi nhận của các chuyên gia trường ĐH bang Ohio, Hoa Kỳ.

Nghiên cứu trong 12 tuần ở 179 bệnh nhân liên quan đến stress đã phát hiện, có các đợt bùng phát dị ứng do stress hàng ngày. Ở nhóm người stress nặng, có đến 64% người bùng phát dị ứng nhiều hơn gấp bốn lần trong thời gian 14 ngày. Trong khi đó, thường xuyên thực hành thiền định có thể giảm bớt stress.

CHIA SẺ