Giảm béo với giảm cân có giống nhau? Sự hiểu nhầm này khiến nhiều người mất cả thời gian và tiền bạc cũng không đẹp lên nổi

Con số trên bàn cân nói lên mọi thứ? Càng giảm calories thì càng giảm nhiều cân? Bạn có thể tập trung giảm mỡ bất cứ chỗ nào bạn muốn? Đừng vội trả lời có nếu bạn không muốn mắc sai lầm!

Giảm béo với giảm cân có giống nhau? Sự hiểu nhầm này khiến nhiều người mất cả thời gian và tiền bạc cũng không đẹp lên nổi 1

Giảm cân là sự giảm đi tổng trọng lượng cơ thể. Việc này có thể do bạn chủ động tiến hành bằng thể dục hoặc chế độ dinh dưỡng, hoặc cũng có thể là bị động ví dụ như ốm đau, suy dinh dưỡng, stress…

Giảm béo là sự giảm đi mỡ bên trong cơ thể. Mỡ ở đây là các chất béo được lưu trữ trong các mô mỡ, ngay dưới da, các khoang cơ thể và một lượng nhỏ nữa nằm ngay trong cơ bắp của chúng ta. Người ta thường đo nó theo tỉ lệ phần trăm so với tổng trọng lượng cơ thể của con người.

Vậy điểm mấu chốt ở đây là gì?

Khi nói về đo chỉ số cơ thể, ai cũng nghĩ đến việc vác cái cân ra và đọc số. Tuy nhiên, trên thực tế, có 4 thứ phải cân nhắc khi dùng cân để đo trọng lượng cơ thể đó là: dùng chính xác 1 cái cân, cân cố định chính xác 1 ngày trong tuần, cân chính xác 1 khoảng thời gian cố định trong ngày, và cuối cùng là phải cân ở cùng 1 địa điểm. Lúc này việc theo dõi trọng lượng mới đạt độ chính xác cao nhất có thể.

Nhưng vấn đề ở đây là gì?

Nếu chỉ dùng cân để theo dõi trọng lượng cơ thể thì bạn sẽ không thể nào biết được những yếu tố khác như khối lượng cơ bắp hay nước trong cơ thể, dẫn đến không thể kiểm soát được tốc độ của quá trình trao đổi chất.

Giảm béo với giảm cân có giống nhau? Sự hiểu nhầm này khiến nhiều người mất cả thời gian và tiền bạc cũng không đẹp lên nổi - Ảnh 1.

Vậy nên theo dõi cơ thể như thế nào?

Cái quan trọng nhất những người muốn đẹp hơn nên để tâm là lượng mỡ trong cơ thể. Có nhiều phương pháp và công cụ để biết được chỉ số này, và mỗi cách sẽ cho một chút sai lệch nho nhỏ vì nhiều lý do. Dưới đây là một số phương pháp:

– Cân đo mỡ (body fat scale)

– Compa đo mỡ (callipers)

– Đo cơ thể khi đang ngâm trong nước (hydrostatic weighing)

– Đo hấp thụ tia X 2 nguồn năng lượng (DEXA)

Phương pháp nào cũng sẽ có độ sai lệch trong kết quả, vậy nên tốt nhất bạn dùng phương pháp nào thì nên duy trì nó để theo dõi sự thay đổi của cơ thể.

Vậy giảm cân với giảm mỡ có khác gì nhau không?

Thực tế là, với cùng 1 cân nặng nhưng hình dáng cơ thể của bạn có thể trông khác nhau hoàn toàn.

Khác biệt này đến từ lượng cơ nạc được hình thành nên trong cơ thể, cách tốt nhất để tăng cơ là tập tạ và HIIT (bài tập ngắt quãng cường độ cao). Càng nhiều cơ nạc thì cơ thể cần càng nhiều năng lượng, do đó nó sẽ đốt mỡ đi để lấy calories nuôi chỗ cơ bắp đó.

Giảm béo với giảm cân có giống nhau? Sự hiểu nhầm này khiến nhiều người mất cả thời gian và tiền bạc cũng không đẹp lên nổi - Ảnh 2.

Tại sao bạn không nên lười biếng và chỉ dựa vào các chế độ ăn kiêng?

Ăn kiêng chỉ có một công dụng duy nhất là làm chúng ta giảm cân, ngoài ra nó không cho thêm một lợi ích gì khác như lối sống lành mạnh hay cơ thể khỏe mạnh cả. Đây chỉ đơn giản là trò chơi của con số, ta ăn ít thì cân nặng suy giảm, vậy thôi.

Sau một khoảng thời gian theo các chế độ ăn kiêng thì gần như toàn bộ những người không tập thể dục thể thao đều sẽ tăng cân trở lại như cũ, thậm chí nhiều người còn tăng cân chóng mặt không thể kiểm soát được.

Trong khi đó, tập thể dục giúp sản xuất ra các hormones hạnh phúc, thứ mà không có cái chế độ ăn kiêng nào đem lại cho chúng ta

Nhiều người tin rằng càng giảm calories thì càng giảm nhiều cân, trước khi ăn gì cũng nhìn các con số trên bao bì mà chẳng cần hiểu về cơ chế vận hành bên trong cơ thể.

Thực tế là, nếu cơ thể nhận được quá ít calories, nó sẽ tự động đưa về cơ chế sinh tồn (starvation mode). Lúc này mỡ sẽ được tích liên tục và trao đổi chất chậm lại để đỡ hao tốn năng lượng. Việc này để đảm bảo cơ thể thích nghi và tồn tại được trong điều kiện đói khát. Vậy nên các bạn sẽ càng khó giảm mỡ nếu ăn quá ít.

Hãy bắt đầu thay đổi tư duy từ Giảm cân sang Giảm béo và tận hưởng niềm vui bằng việc ngắm nhìn sự thay đổi dần dần của mình với một lối sống lành mạnh.

CHIA SẺ