6 lý do tốt khiến bạn nên đi bộ mỗi ngày

Đi bộ là môn thể thao không chỉ giúp giảm cân, giảm căng thẳng mà còn dự phòng loãng xương, cải thiện tâm trạng…Hãy nên dành 30 phút mỗi ngày cho việc đi bộ và đây là hoạt động lý tưởng cho mọi người và ở mọi lứa tuổi.

– Giúp giảm cân

Cách đây vài thập kỷ trước, thế hệ ông bà cha mẹ gầy hơn so với chúng ta cùng lứa tuổi, học sinh thường phải đi bộ đến trường, nhiều công việc đòi hỏi phải vận động nhiều hơn. Giống như các hoạt động thể chất khác đi bộ giúp đốt cháy calo và chuyển đổi carbohydrate, chất béo và protide thành năng lượng hơn là chất béo dự trữ. Nếu đi bộ hàng ngày giúp có thân hình cân đối. Để đi bộ có hiệu quả cần đi trung bình khoảng 7-9,5km/giờ có nghĩa là gấp đôi tốc độ đi bộ bình thường.

– Loại hình thể thao “miễn phí” và không cần phải học nhiều

Các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực thể thao đã đánh giá cao loại hình tập luyện này, đây là một trong những bài tập lý tưởng nhất. Đi bộ có nhiều lợi thế đó là không cần học hỏi nhiều đặc biệt ở người lớn, không cần những trang thiết bị và có thể tập ở mọi nơi! Đi bộ vào những buổi sáng trong lành thật không có gì bằng. Đi bộ theo “phong cách thể thao” với những bước đi nhanh và kết hợp đánh tay thật là tốt cho sức khỏe.

– Giúp tăng cường trương lực cơ bắp

Khi đi bộ các cơ đặc biệt cơ mông, đùi, cánh tay và cơ vai phải làm việc nhiều hơn, tim đập nhanh hơn. Một số nghiên cứu cho thấy rằng đi bộ nhanh làm giảm 50% nguy cơ các cơn đau tim. Không giống như chạy, đi bộ không gây tổn thương các khớp.

6 lý do tốt khiến bạn nên đi bộ mỗi ngày

– Tăng cường hệ thống miễn dịch

Đi bộ giúp tim đập nhanh hơn, tăng tuần hoàn máu và như vậy mang nhiều chất dinh dưỡng, oxy đến các tổ chức. Một nghiên cứu của Đại học Boston-Mỹ cho thấy sau khi bị ung thư vú, đi bộ 3-5 giờ mỗi tuần có cơ hội sống sót nhiều hơn những phụ nữ không có tập luyện.

– Có tác dụng dự phòng loãng xương

Mõi ngày dành khoảng nửa giờ đi bộ giúp dự phòng loãng xương và các bệnh về khớp. Đi bộ giúp duy trì mật độ xương. Ngoài ra đị bộ giúp cơ thể được uyển chuyển, linh hoạt, giữ được thăng bằng mà những điều này có khuynh hướng giảm dần theo tuổi tác.

– Cải thiện tâm trạng

Ở những người bị trầm cảm hay stress khuyên nên đi bộ 3-4 lần một tuần và mỗi lần khoảng 30 phút giúp cải thiện tâm trạng và tăng thêm sự tự tin.

Đi bộ nhanh giúp cơ thể tiết hormon hưng phấn, đây được xem như thuốc chống trầm cảm ‘thiên nhiên” giúp giảm các triệu chứng liên quan đến trầm cảm như rối loạn giấc ngủ, mệt mỏi trong ngày, thèm ăn…

CHIA SẺ