Giải ngố: Tập thể dục có tạm thời làm suy yếu hệ miễn dịch của bạn hay không?

Một nghiên cứu năm 2019 chỉ ra tạ tay, thanh xà kéo, tạ tấm và tay cầm ở máy chạy bộ là những bề mặt dễ lan truyền mầm bệnh nhất trong phòng tập thể dục.Do đó, bạn cần cân nhắc khi có ý định tới phòng gym. Nếu thấy không khỏe, bạn nên tránh đi tập thể dục. Nếu ở phòng tập có một người có triệu chứng.

Tập thể dục có làm suy yếu hệ miễn dịch ?

Có người cho rằng câu hỏi đó thật thật ngớ ngẩn. Chúng ta được dạy từ nhỏ rằng thể dục tốt cho sức khỏe. Thể dục tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng. Năng vận động sẽ giúp bạn chống lại mọi mầm bệnh, bao gồm cả virus SARS-CoV-2 mới đang gây ra dịch Covid-19.

Thế nhưng, bạn cứ thử nhớ lại cái ngày đầu tiên bạn đến phòng gym hoặc chạy được 5 km mà xem, có thể giống với nhiều người, bạn đã phải về nhà với một cổ họng khô rát và hai bên mũi sụt sịt. Sau đó, có vẻ như bạn đã bị ốm vì tập thể dục.

Một người trưởng thành từ những năm 1980, nghĩa là bây giờ họ đã trên dưới 40 tuổi, có thể nói với bạn rằng: Đừng tập luyện vội, dịch Covid-19 không phải khoảng thời gian tốt vì những người mới bắt đầu tập thể dục sẽ bị suy yếu hệ miễn dịch trong một khoảng thời gian ngắn.

Bạn nhớ lại cái cảm giác khô rát ở họng và tự hỏi điều đó có thật hay không? Tập thể dục có thực sự tạm thời cản trở khả năng miễn dịch của cơ thể?

Giải ngố: Tập thể dục có tạm thời làm suy yếu hệ miễn dịch của bạn hay không? - Ảnh 1.

Giả thuyết “cửa sổ mở”: Khi các tế bào miễn dịch mất tích khỏi dòng máu

John Campbell, giáo sư khoa học sức khỏe tại Đại học Bath ở Anh, đồng thời là tác giả của một nghiên cứu đánh giá tổng hợp có ảnh hưởng về tập thể dục và hệ miễn dịch năm 2018 cho biết:

Vào những năm 1980, thực sự đã có những nghiên cứu báo cáo một hiện tượng lạ, rằng các vận động viên chạy marathon rất hay mắc các triệu chứng của bệnh truyền nhiễm trong vòng vài ngày cho đến vài tuần sau cuộc đua của họ.

Bắt đầu từ nghiên cứu này, một giả thuyết được xây dựng cho rằng khi cơ thể bị quá tải do tập luyện thể dục, thể thao, hệ miễn dịch của bạn cũng quá tải theo khiến mầm bệnh truyền nhiễm dễ xâm nhập. Giả thuyết này có thể đặc biệt đúng trong trường hợp bạn là một người mới bắt đầu tập luyện và thường tập quá sức ngay trong buổi đầu tiên.

Một số nghiên cứu gợi ý rằng một bài tập luyện nặng nhọc duy nhất cũng đã tạm thời làm giảm các phản ứng miễn dịch của chúng ta ngay sau đó, khiến chúng ta có nguy cơ cao bị nhiễm bệnh truyền nhiễm cơ hội sau buổi tập.

Khả năng này được gọi là lý thuyết cửa sổ mở, và nó đã được củng cố bằng một số thí nghiệm trên cả động vật và con người cho thấy sau mỗi buổi tập thể dục, các tế bào miễn dịch sẽ tràn vào máu của chúng ta, nhưng sau đó chúng đột ngột biến mất.

Một số nhà nghiên cứu đã xét nghiệm máu của các tình nguyện viên ngay trước, trong khi và ngay sau buổi tập luyện và phát hiện các tế bào miễn dịch mất tích. Họ cho rằng chúng có thể đã bị giết chết vì cường độ bài tập quá nặng.

Sự biến mất của một lượng lớn tế bào miễn dịch dường như để hở cánh cửa sổ cho các mầm bệnh cơ hội có thể xâm nhập và lây nhiễm cơ thể, trước khi các tế bào miễn dịch mới phục hồi.

Giải ngố: Tập thể dục có tạm thời làm suy yếu hệ miễn dịch của bạn hay không? - Ảnh 2.

Giải ảo: Tập thể dục về cơ bản không làm suy yếu mà còn tăng cường hệ miễn dịch

Sự thật là giả thuyết cửa sổ mở chỉ tồn tại trong một giai đoạn, ở đó một số nhà nghiên cứu đã mắc sai lầm. Các nghiên cứu xem xét kỹ lưỡng hơn đã xác nhận, không phải vì trong máu bạn có ít tế bào miễn dịch hơn thì cơ thể sẽ dễ bị tổn thương trước mầm bệnh hơn.

Trong một thí nghiệm hết sức tinh vi trên chuột, các nhà đã đánh dấu một số tế bào miễn dịch của chúng bằng thuốc nhuộm lân quang, rồi sau đó ép lũ chuột chạy đến khi kiệt sức mới thôi. Họ theo dõi các tế bào phát quang trong máu chuột và thấy số lượng của chúng tăng vọt rồi sau đó giảm mạnh, đúng như mô hình mà các nghiên cứu trước đã tìm thấy.

Nhưng phát hiện sau đó mới thực sự thú vị. Sau khi tập thể dục đến kiệt sức, chỉ có một số ít tế bào miễn dịch của những con chuột bị chết. Đa số các tế bào khác biến mất trong dòng máu, bởi vì chúng đã đi đến phổi, ruột và các cơ quan nội tạng dễ bị tổn thương nhất của chuột.

Chúng tới đó để bảo vệ cơ thể chúng khỏi những mầm bệnh cơ hội. Sau vài tiếng đồng hồ làm nhiệm vụ “canh gác” ở các cơ quan này, tế bào miễn dịch đã trở lại dòng máu. Chúng không hề bị suy giảm.

Tương tự, trong một nghiên cứu được công bố năm 2019, các nhà khoa học đã tiêm những con vi trùng gây bệnh vào hai nhóm chuột. Một là những con chuột ít vận động, và hai là những con chuột vừa chạy mệt.

Kết quả là những con chuột chạy đến mệt mỏi vẫn chống lại vi khuẩn tốt hơn, vì các tế bào miễn dịch trong máu của chúng tập trung và bám vào mầm bệnh nhiều hơn. Trong máu những con chuột lười vận động, tế bào miễn dịch có xu hướng phân tán hơn và không tụ lại để chống lại vi khuẩn hiệu quả.

CHIA SẺ