Những chất dinh dưỡng mà bạn không thể nhận được nếu ăn chay

Những người theo chế độ ăn hoàn toàn thực phẩm từ thực vật được hưởng những lợi ích như giảm nguy cơ mắc bệnh tim và một số loại ung thư, thậm chí còn giúp giảm cân.

Tuy nhiên, mặc dù đây chắc chắn là một hình thức ăn uống lành mạnh, song có một số chất dinh dưỡng mà người ăn thuần chay không thể nhận được từ thói quen ăn uống mà cơ thể cần để đáp ứng ở một số mức độ nhất định.

nhung loai rau cu tot cho nguoi tap gym thehinhchannl_compressed

Dưới đây là một số chất dinh dưỡng mà những người theo ăn thuần chay không thể nhận được từ chế độ ăn.

Carnosine

Một chất chống oxy hóa quan trọng đối với chức năng cơ bắp chỉ có thể tìm thấy trong các nguồn thực phẩm động vật. Hàm lượng carnosine cao trong cơ bắp có thể làm giảm mệt mỏi và tăng hiệu suất.

Cơ thể cũng có thể sản sinh carnosine từ các axit amin, cụ thể là beta-alanine và histidine, tuy nhiên, người ăn thuần chay có mức carnosine thấp hơn so với người ăn thịt, theo các nghiên cứu.

Creatine

Đây là chất mà bạn có thể nhận được từ thịt đỏ và cá, và có thể là nguồn dự trữ năng lượng của cơ thể. Nó thường được lưu trữ trong các cơ giúp các tế bào cơ dễ dàng tiếp cận để sử dụng cho sức bền và sức mạnh.

Mặc dù không phải là chất thiết yếu trong chế độ ăn vì gan có thể tạo ra creatine, nhưng các nghiên cứu đã cho thấy người ăn chay có mức creatine thấp trong cơ.

Ví dụ, một nghiên cứu đã tìm thấy mức creatine giảm trong cơ của người sau khi áp dụng chế độ ăn chay lacto-ovo (ăn chay có trứng và sữa) trong thời gian 26 ngày.

Axit docosahexaenoic

Axit docosahexaenoic hay DHA là một axit béo omega-3 mà người ăn chay bị thiếu so với người ăn thịt. Chất này chủ yếu được lấy từ cá, và nó rất cần thiết cho sự phát triển bình thường của não.

Lượng DHA không đủ, đặc biệt là ở trẻ em, có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng não và sức khỏe tâm thần của trẻ. Ở phụ nữ mang thai, nồng độ DHA thấp có thể gây bất lợi cho sự phát triển não bộ của thai nhi.

Sắt heme

Sắt heme chỉ có thể nhận được khi ăn thịt đỏ. Loại sắt này được hấp thu tốt hơn trong cơ thể so với sắt không heme có trong chế độ ăn chay.

Thiếu máu có thể là hậu quả của thiếu sắt. Mặc dù người ăn chay có thể tránh điều này vì thực phẩm thực vật có chứa sắt không heme, nhưng họ vẫn dễ bị thiếu chất sắt hơn những người ăn thịt.

Taurine

Hợp chất lưu huỳnh này chỉ có thể được tìm thấy trong các sản phẩm sữa, thịt, gia cầm và hải sản. Nó hỗ trợ cơ thể trong việc bảo vệ chống oxy hóa, hình thành muối mật và chức năng cơ bắp. Như các nghiên cứu đã chỉ ra, những người ăn thịt có lượng taurine cao hơn đáng kể so với người ăn chay. Mặc dù chất này được coi là không thiết yếu đối với chế độ ăn, nhưng taurine có thể đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì dự trữ taurine của cơ thể.

Vitamin B12

Còn được gọi là cobalamin, vitamin B12 là một vitamin tan trong nước thiết yếu cho việc sản sinh các tế bào hồng cầu. Nó cũng giúp duy trì chức năng não và thần kinh bình thường.

Cobalamin là một chất dinh dưỡng thiết yếu mà chỉ các nguồn thực phẩm động vật như thịt, cá, trứng và các sản phẩm từ sữa mới có thể mang lại. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người ăn chay có nguy cơ bị thiếu vitamin B12 nếu trong chế độ ăn hoặc chế phẩm bổ sung không có thực phẩm có nguồn gốc động vật.

Vitamin D

Vitamin D thường được biết là có được khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời lành mạnh, nhưng một dạng đặc biệt của vitamin thiết yếu này trong chế độ ăn gọi là cholecalciferol hoặc Vitamin D3 có trong cá và trứng.

Vì Vitamin D3 không có nguồn gốc từ thực vật, nên những người ăn chay có thể có nguy cơ bị thiếu vitamin. Nói chung, thiếu vitamin D có thể dẫn đến giảm sức mạnh, yếu cơ và nguy cơ biến dạng xương hoặc gãy xương.

CHIA SẺ