Tại sao khó giảm cân hơn vào mùa đông?

Mùa đông có thể là khoảng thời gian khó khăn với rất nhiều người, đặc biệt với người muốn giảm cân. 

Từ việc đối phó với cơn thèm đồ ăn đến việc chiến đấu với gió lạnh khi bạn đi làm, mùa đông có thể là khoảng thời gian thử thách thực sự.

Mùa đông là khi mà mặt trời không còn chào đón bạn vào buổi sáng và bóng tối lờ mờ vào lúc 5 giờ chiều.

Do đó, đối với hầu hết chúng ta, mùa đông là để hoàn thành những việc cần thiết và trở về với sự thoải mái của chiếc giường – chăn ấm càng sớm càng tốt. Khi nhiệt độ giảm, việc ra ngoài trời càng trở nên khó khăn hơn, mà chưa nói đến việc tập thể dục và lựa chọn thực phẩm lành mạnh.

Nếu bạn cũng cảm thấy ngày càng khó để hoạt động và tuân theo con đường thể dục trong mùa đông, đó là điều bình thường. Dưới đây là 4 nguyên nhân lý giải cho điều này.

1. Sự thôi thúc ở nhà

Khi trời rất lạnh bên ngoài, bạn có xu hướng tự nhiên trong tâm trí rằng không muốn đi đến phòng tập, thay vào đó nằm trong chăn ấm và xem phim truyền hình yêu thích.

2. Đổ lỗi cho ngày mùa đông ‘ngắn’

Vào mùa đông, ngày trở nên ngắn hơn và tối nhanh hơn khiến cho mọi hoạt động thể chất trở nên khó khăn hơn. Khi mặt trời bắt đầu lặn sớm bình thường, động lực đi đến phòng tập của bạn cũng giảm đi.

3. Bạn tiếp cận với đồ ăn vặt

Mùa đông là mùa của những món ăn vặt ngon và nóng hổi. Bạn có xu hướng tiêu thụ chúng nhiều hơn vì cơ thể sẽ được giữ ấm.

Hơn nữa, vì thời tiết lạnh và khắc nghiệt, bạn sẽ không muốn vào bếp chuẩn bị đồ tươi đế nấu, do đó hay tiêu thụ thực phẩm chế biến hơn.

4. Rối loạn cảm xúc theo mùa

Đối với một số người, họ cảm thấy mệt mỏi khi ít được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vào mùa đông. Trời u ám khiến lòng người có phần bị ảnh hưởng và do đó không muốn ra khỏi giường.

Một số người cũng có thể bị rối loạn cảm xúc theo mùa (SAD), đây là một loại trầm cảm phát triển do sự thay đổi của các mùa. Nó có thể dẫn đến buồn ngủ quá mức, mất hứng thú trong các hoạt động hàng ngày, cô lập xã hội và cáu kỉnh.

Nhiều chuyên gia cũng thừa nhận rằng giảm cân vào mùa đông là khó hơn nhiều so với mùa khác vì bản tính lười của con người, trừ khi họ có quyết tâm thực sự. Nếu bạn mong muốn giảm cân nhanh, hãy cố gắng thoát khỏi sự lười biếng để dậy tập thể dục và chuẩn bị các món ăn lành mạnh cho mình.

CHIA SẺ