Day huyệt giảm mỡ thừa

Trong y học cổ truyền phương Đông, day bấm huyệt vị châm cứu là một trong các phương pháp để phòng chống tình trạng béo phì do dư thừa mỡ trong cơ thể. Dưới đây, xin được giới thiệu với độc giả một số huyệt vị thường dùng nhất và đã được nghiên cứu trên lâm sàng.

Huyệt lương khâu: Là huyệt thuộc kinh Vị,  có công dụng: Thông điều vị khí, hòa trung giáng nghịch, khu phong hóa thấp. Nghiên cứu hiện đại cho thấy, khi kích thích huyệt vị này sẽ ức chế sự co bóp của dạ dày, giảm tiết dịch vị, từ đó khiến công năng tiêu hóa yếu đi, đạt được sự ức chế cảm giác thèm ăn, tạo ra hiệu quả làm giảm mỡ thừa và chống béo phì.

Vị trí của huyệt lương khâu: Co duỗi khớp gối để tìm khe giữa gân cơ thẳng trước và cơ rộng ngoài của cơ tứ đầu đùi, huyệt ở góc trên ngoài xương bánh chè đo lên 2 thốn. Day bấm mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 10 phút với một lực mạnh tới mức có thể chịu đựng được.

 Huyệt công tôn: Là huyệt thuộc kinh Tỳ, có công dụng: Phò tỳ vị, lý khí cơ, điều huyết hải, hòa xung mạch. Vị trí: Nằm ở bờ trong bàn chân, trên đường tiếp giáp da gan chân và mu chân, ngang chỗ tiếp nối của thân và đầu sau xương bàn chân 1, theo sách Châm cứu đại thành thì huyệt nằm ở sau đốt khớp ngón chân cái 1 thốn phía trước mắt cá trong. Day bấm mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 10 phút với một lực mạnh tới mức có thể chịu đựng được.

Thường kết hợp với day bấm huyệt lương khâu, một nghiên cứu của các tác giả Trung Quốc đã tiến hành kích thích 2 huyệt vị này trị liệu 42 trường hợp béo phì, kết quả tốt 14 ca (thể trọng giảm từ 5kg trở lên), khá 17 ca (thể trọng giảm từ 1-5 kg, trung bình 11 ca (thể trọng giảm từ 1 kg trở xuống), không thấy có tác dụng phụ.

 Huyệt quan nguyên: Là huyệt thuộc mạch Nhâm, có công dụng: bồi thận cố bản, bổ khí hồi dương, ôn điều huyết thất tinh cung, khử trừ hàn thấp âm lãnh, phân thanh biệt trọc, điều nguyên tán tà, bảo kiện phòng bệnh.

Vị trí huyệt quan nguyên: Là điểm giao nhau giữa 3/5 trên và 2/5 dưới của đường nối rốn và điểm giữa bờ trên xương mu. Day bấm mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 20 phút, có thể dùng máy rung mát xa thay thế. Một nghiên cứu của các tác giả Trung Quốc  đã tiến hành khảo sát trên 44 bệnh nhân béo phì, kết quả 35 ca đã giảm thể trọng từ 1-5 kg.

Huyệt túc tam lý: Là huyệt thuộc kinh Vị, có công dụng lý tỳ vị, điều trung khí, hòa trường tiêu trệ, sơ phong hóa thấp, thông điều kinh lạc khí huyết, phò chính bồi nguyên bổ hư nhược, đuổi tà phòng ngừa tật bệnh.

Vị trí: Sờ bờ trước xương ống chân (mào chày) từ dưới cổ chân ngược lên, đến gần khớp gối ngón tay bị mắc lại ở đâu thì đó là lồi củ trước xương chày, từ đây đo ra ngoài một khoát ngón tay là vị trí của huyệt, ấn có cảm giác tê tức lan xuống bàn chân. Day bấm huyệt mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 10 phút với một lực tương đối mạnh. Một nghiên cứu của các tác giả Trung Quốc tiến hành trên 30 bệnh nhân có rối loạn lipid máu cho thấy đạt kết quả tốt 25 bệnh nhân, khá 4 bệnh nhân, không hiệu quả 1 bệnh nhân, lượng cholesterol giảm trung bình là 0,78 mmol/l và tryglycerid giảm trung bình 0,52 mmol/l, lượng lipoprotein có tỉ trọng cao và HDL- C đều tăng trung bình là 0,207 mmol/l, tất cả đều có ý nghĩa thống kê.

CHIA SẺ