Tập gym vào chiều tối: Tập khi nào và ra sao để không bị khó ngủ?

Tập gym mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe. Phần lớn chúng ta thường tập vào chiều tối, sau khi đã kết thúc ngày làm việc. Thế nhưng, tập luyện không đúng cách có thể ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ vào ban đêm.
 /// Ảnh: Shutterstock

Giấc ngủ và tập luyện luôn có sự liên kết chặt chẽ với nhau. Tập luyện đúng cách sẽ giúp ngủ ngon. Một giấc ngủ sâu lại giúp cơ thể phục hồi và đảm bảo thể lực cho buổi tập vào ngày hôm sau, theo MSN.
Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy một giấc ngủ không tốt, thiếu ngủ hay thường xuyên thức giấc nửa đêm có thể ảnh hưởng xấu đến tập luyện. Ngược lại, tập không đúng cách cũng ảnh hưởng tiêu cực đến giấc ngủ.
Vấn đề mọi người cần biết là tập gym hay bất kỳ hình thức vận động thể thao nào đều rất tốt cho sức khỏe. Điều quan trọng là để tránh ảnh hưởng đến giấc ngủ, chúng ta cần chú ý thời gian tập, giáo sư Rafael Pelayo, chuyên gia tâm thần học và khoa học hành vi tại Trung tâm Y học Giấc ngủ Stanford (Mỹ), cho biết.
Việc lựa chọn khung giờ tập phù hợp là rất cần thiết. Chúng ta không nên vào phòng gym buổi tối và tập đến sát giờ đi ngủ. Cách tập này sẽ làm thân nhiệt và nồng độ hoóc môn adrenaline trong máu tăng lên. Hệ quả là gây khó ngủ. Với những người phải dậy sớm thì điều này có nghĩa là họ sẽ không ngủ đủ giấc, theo MSN.
Các nghiên cứu cho thấy nếu tập luyện với cường độ cao như nâng tạ nặng hay chạy bộ trong vòng 1 giờ trước khi lên giường sẽ khiến cơ thể khó chìm vào giấc ngủ. Thời điểm lý tưởng là chúng ta phải kết thúc buổi tập cách giờ đi ngủ khoảng 3 giờ, giáo sư Pelayo tiết lộ.
Do đó, những người có lịch trình hằng ngày chỉ cho phép họ tập vào buổi tối muộn thì hãy dời thời gian tập sang sáng sớm. Một lựa chọn khác là tranh thủ tập vào giờ nghỉ trưa, ngay trước bữa ăn. Tập khung giờ này cũng giúp chúng ta tránh được cảm giác uể oải, buồn ngủ sau khi ăn.
Các bằng chứng khoa học hiện vẫn chưa đưa ra kết luận cuối cùng liệu hình thức tập nào là tốt nhất cho giấc ngủ. Vì vậy, để có giấc ngủ ngon, mọi người chọn các bài nâng tạ, ngồi xổm, cardio hay yoga đều tốt, theo MSN.
CHIA SẺ