Ai cũng thắc mắc vì sao mùa đông dễ tăng cân và đây là lý do

Rất nhiều người thắc mắc vì sao vào mùa đông mình tăng cân khá nhanh so với mùa hè, mỡ đặc biệt tích tụ rất nhiều nhất ở vùng bụng. Có khá nhiều nguyên nhân khiến mùa đông dễ tăng cân và nó đều đến từ những thói quen mỗi ngày.

Ai cũng thắc mắc vì sao mùa đông dễ tăng cân và đây là lý do - 1

Mùa đông là thời điểm rất dễ tăng cân, tích mỡ

Dễ thèm đồ ngọt và đồ nhiều dầu mỡ

Vào mùa đông, thời tiết lạnh, theo bản năng, cơ thể muốn được bổ sung thêm các loại chất béo, lipit để giữ nhiệt, chúng ta thường thích ăn những đồ ăn nóng xào, rán và các đồ ăn ngọt hơn so với những mùa khác. Mùa đông lạnh cũng khiến chúng ta nhanh đói và ăn ngon miệng hơn so với mùa hè, ăn không kiểm soát lượng đồ ăn nạp vào cơ thể mình. Điều đó khiến cơ thể bạn tăng cân nhanh chóng mà đôi khi bạn cũng không nhận ra vì những bộ đồ mùa đông dày và rộng.

Ai cũng thắc mắc vì sao mùa đông dễ tăng cân và đây là lý do - 2

Những món ăn được yêu thích mùa đông thường nhiều dẫu mỡ hoặc ngọt

Lười vận động hơn

Vào những ngày mùa đông lạnh giá, chắc hẳn ai cũng chỉ mong muốn được ở trong nhà ấm áp, vùi trong chăn nhâm nhi đồ ăn. Hơn nữa, mùa đông chúng ta thường mặc khá nhiều quần áo nặng nề, khó vận động nên việc ngại vận động là khó tránh khỏi. Việc nạp nhiều đồ ăn đầy năng lượng nhưng lại không vận động để tiêu hao nên nó sẽ tích tụ lại thành mỡ thừa, tập trung nhiều nhất vào vùng bụng, bắp tay, đùi.

Thích ngủ nướng không giờ giấc

Mùa đông lạnh lẽo, được vùi mình trong chăn ấm tránh rét có lẽ là mơ ước của rất nhiều người. Nhiều bạn có thói quen “bình minh” lúc trưa và bỏ qua luôn bữa sáng cũng chính là một thói quen gây tích tụ mỡ thừa. Việc ngủ quá nhiều không chỉ khiến cơ thể lười vận động mà còn khiến thời gian tiếp xúc với ánh sáng mặt trời giảm xuống. Khi thiếu vitamin D được tổng hợp tự nhiên từ Mặt trời cực kỳ dễ gây tích mỡ và tăng cân hơn.

Ai cũng thắc mắc vì sao mùa đông dễ tăng cân và đây là lý do - 3

Ngủ nướng, lười vận động cũng là lý do gây tăng cân nhanh vào mùa đông

Ăn uống thất thường

Do thói quen ngủ vùi nên các bữa ăn của bạn cũng có thể thay đổi không theo lịch trình nào cả. Rất nhiều bạn ngủ qua đến trưa, bỏ qua bữa sáng và ăn chỉ ăn bữa trưa. Não bộ của bạn cần năng lượng để hoạt động, và nó ngốn ít nhất 20% số năng lượng bạn nạp vào người. Nếu không được cung cấp đủ năng lượng, não sẽ phát ra những tín hiệu như đổ mồ hôi lạnh, bụng thì cồn cào kinh khủng. Khi thiếu năng lượng, não sẽ tạo ra một cảm giác khiến chúng ta thèm thực phẩm giàu năng lượng là đường, tinh bột, chất béo và ăn nhiều hơn.

CHIA SẺ