Điều này sẽ xảy ra khi bạn ‘ngừng’ tập thể dục

Tập luyện có thể mang đến lợi ích quan trọng cho cơ thể, nhưng một khi bạn dừng tập, điều gì sẽ xảy ra và liệu bạn có phải nhận tác động tiêu cực nào không?

 

Các chuyên gia đã chia sẻ một số điều dưới đây có thể xảy ra với cơ thể bạn khi bạn ngừng tuân theo chế độ tập luyện của mình.

1. Suy giảm thể lực đáng kể

Khi bạn không tập luyện, bạn có thể trải qua sự suy giảm nhanh chóng và đột ngột về thể lực tim mạch.

 

Trong khi đó, duy trì việc tập thể dục thường xuyên sẽ khiến bạn có nhịp tim ổn định và đạt được năng lượng tốt cho các hoạt động thường ngày.

2. Hiệu suất tập luyện giảm

Đối với những người theo mức độ tập thể dục cao, nếu sau khoảng 12 tuần bỏ chế độ này, hiệu suất tập luyện của bạn bắt đầu giảm.

 

Đối với mức độ tập luyện thấp đến trung bình, bạn có thể giữ được sức chịu đựng trong vài tuần, nhưng dần dần nó sẽ bắt đầu giảm.

3. Nguy cơ tăng cân

Khi bạn ngừng tập luyện, cơ bắp bạn sẽ không có khả năng đốt cháy chất béo. Sự trao đổi chất của bạn do đó cũng chậm lại, và bạn có thể bị tăng cân.

 

 

4. Biến động huyết áp

Đây là điều mà bạn sẽ cảm nhận được ngay lập tức khi ngừng tập thể dục. Vào những ngày tập gym, mức huyết áp của bạn vẫn bình thường. Tuy nhiên, khi không tập luyện, huyết áp sẽ tăng cao.

 

 

5. Thở hổn hển

Ngay cả khi chỉ leo một vài bậc thang, bạn cũng có thể thở hổn hển vì thiếu năng lượng. Đó là tác động tiêu cực mà việc ngừng tập thể dục để lại cho cơ thể bạn.

 

 

6. Ảnh hưởng đến chức năng não

Ngoài việc gây những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, việc dừng thói quen tập luyện cũng khiến não bạn mệt mỏi và trở nên khó tính hơn.

Tập thể dục thường xuyên có thể chống trầm cảm và nâng cao tâm trạng của bạn.

 

 

7. Cơ bắp co lại

Một khi bạn bỏ tập luyện, cơ bắp của bạn sẽ trở nên khô héo và bắt đầu co lại. Như vậy, bạn sẽ phải mất một thời gian dài hơn để xây dựng lại khối cơ một lần nữa.

 

Kết luận:

Bạn nên dành thời gian tập luyện để đảm bảo ổn định sức khỏe cho cơ thể. Dù lịch trình của bạn có vẻ ngày càng bận rộn, nhưng hãy tận dụng bất kỳ phút giây nào để tập thể dục, điều này có ích hơn là không làm gì.

CHIA SẺ