9 nguyên nhân hàng đầu gây tăng cân chóng mặt và béo phì

Trong những thập kỷ qua, nhiều nghiên cứu khoa học đã tập trung vào tìm hiểu các nguyên nhân gây tăng cân, béo phì và làm thế nào có thể được ngăn ngừa hoặc điều trị.

Béo phì là một trong những vấn đề sức khỏe lớn nhất trên thế giới. Nó liên quan đến một số điều kiện liên quan, được gọi chung là hội chứng chuyển hóa bao gồm huyết áp cao, lượng đường trong máu tăng và lipid máu kém.

Dưới đây là 9 yếu tố nguyên nhân hàng đầu gây tăng cân, béo phì và bệnh chuyển hóa.

1. Di truyền học

Béo phì có thành phần di truyền mạnh. Con cái của cha mẹ béo phì có nhiều khả năng trở nên béo phì hơn con cái của cha mẹ gầy.

Điều đó không có nghĩa là béo phì hoàn toàn được xác định trước. Những gì bạn ăn có thể có ảnh hưởng lớn đến gen.

2. Thực phẩm chế biến

Những sản phẩm này được thiết kế có giá rẻ và có hương vị tuyệt vời đến mức khó có thể cưỡng lại. Bằng cách làm cho thực phẩm ngon nhất có thể, các nhà sản xuất thực phẩm đang cố gắng tăng doanh số. Nhưng họ cũng thúc đẩy ăn quá nhiều .

3. Nghiện đồ ăn vặt

Nhiều đồ ăn vặt có nhiều chất béo có đường kích thích. Trên thực tế, những thực phẩm này thường được so sánh với các loại thuốc thường bị lạm dụng như rượu, cocaine, nicotine và cần sa.

Đồ ăn vặt có thể gây nghiện ở những người nhạy cảm. Những người này mất kiểm soát hành vi ăn uống của họ, tương tự như những người đấu tranh với nghiện rượu mất kiểm soát hành vi uống rượu của họ.

4. Tiếp thị tích cực

Các nhà sản xuất thực phẩm rác là những nhà tiếp thị rất năng nổ. Họ chi rất nhiều tiền để tiếp thị đồ ăn vặt, đôi khi đặc biệt nhắm mục tiêu đến trẻ em, những người không có kiến thức và kinh nghiệm để nhận ra rằng họ đang bị lừa.

5. Insulin

Insulin là một hormone rất quan trọng điều chỉnh việc lưu trữ năng lượng. Một trong những chức năng của nó là bảo các tế bào mỡ lưu trữ chất béo và giữ lấy chất béo mà chúng đã mang theo.

Chế độ ăn uống phương Tây thúc đẩy kháng insulin ở nhiều người thừa cân và béo phì. Điều này làm tăng nồng độ insulin trên toàn cơ thể, khiến năng lượng được lưu trữ trong các tế bào mỡ thay vì có sẵn để sử dụng.

6. Một số loại thuốc

Nhiều loại dược phẩm có thể có tác dụng phụ  gây tăng cân. Ví dụ, thuốc chống trầm cảm có liên quan đến tăng cân. Các ví dụ khác bao gồm thuốc trị tiểu đường và thuốc chống loạn thần.

7. Kháng leptin

Leptin là một loại hormone khác có vai trò quan trọng trong béo phì. Nó được sản xuất bởi các tế bào mỡ và nồng độ trong máu tăng lên với khối lượng chất béo cao hơn. Vì lý do này, mức độ leptin đặc biệt cao ở những người bị béo phì.

Leptin không hoạt động như bình thường ở nhiều người béo phì. Tình trạng này được gọi là kháng leptin và được cho là yếu tố hàng đầu trong sinh bệnh học của bệnh béo phì.

8. Đường

Thêm đường có thể là khía cạnh tồi tệ nhất của chế độ ăn uống hiện đại. Đó là bởi vì đường làm thay đổi nội tiết tố và sinh hóa của cơ thể bạn khi tiêu thụ quá mức.

9. Thông tin sai lệch

Mọi người trên khắp thế giới đang bị thông tin sai lệch về sức khỏe và dinh dưỡng. Có nhiều lý do cho việc này, nhưng vấn đề chủ yếu phụ thuộc vào việc mọi người lấy thông tin từ đâu.

Nhiều trang web lan truyền thông tin không chính xác hoặc thậm chí không chính xác về sức khỏe và dinh dưỡng. Các thông tin khác có thể lỗi thời hoặc dựa trên các lý thuyết chưa được chứng minh đầy đủ.

CHIA SẺ