Chuyên gia chỉ cách để giảm được nửa kg mỡ thừa trong 1 tuần

 /// Shutterstock
Ăn kiêng và tập thể dục là 2 bước cực kỳ quan trọng để giảm cân. Nếu đủ nỗ lực, chúng ta có thể giảm được đến vài kg trong những tuần đâu tiên ăn kiêng và tập thể dục, theo MSN.
Thế nhưng, phần lớn trọng lượng giảm nhanh đó không phải là mỡ mà là trọng lượng nước. Giảm 1 kg trọng lượng nước có thể rất nhanh nhưng để giảm 1 kg mỡ thì khó khăn hơn nhiều, các chuyên gia cho biết.
Một vấn đề nhiều người thắc mắc là để giảm được 1 kg mỡ thừa, chúng ta cần phải đốt bao nhiêu calo. Nhiều người tin rằng để giảm 1 kg mỡ thừa, người tập phải đốt khoảng 7.000 calo. Đây được xem là con số trung bình, bác sĩ Holly Lofton, giám đốc Chương trình Kiểm soát Cân nặng tại Trung tâm Y tế NYU Langone (Mỹ), cho biết.
Tuy nhiên, lượng calo này lại tùy thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có cả cân nặng và chiều cao. Nhưng nhìn chung, để giảm 1 kg mỡ thừa, người ta phải đốt từ 4.000 đến 8.000 calo, bác sĩ Lofton chia sẻ.
Ngoài ra, hiệu quả giảm cân cũng phụ thuộc rất nhiều vào loại thực phẩm chúng ta ăn. Ngay cả khi đã ăn kiêng và tập luyện đều đặn thì người ăn các món giàu protein và chất xơ sẽ giảm cân nhanh hơn người ăn tinh bột trắng hay các món ngọt, các chuyên gia cho biết.
Các món giàu protein được xem là chìa khóa giúp giảm cân hiệu quả. Chúng không chỉ giúp no lâu mà còn làm tăng quá trình trao đổi chất của cơ thể và đốt năng lượng nhiều hơn, chuyên gia dinh dưỡng Jason Ewoldt, tổ chức y khoa Mayo Clinic (Mỹ), cho biết.
Một trong những nguyên nhân thường gặp khiến chúng ta giảm cân không hiệu quả là đánh giá không đúng lượng calo mà cơ thể tiêu hao. Ví dụ, một người có thể nghĩ rằng việc họ đi bộ có thể đốt đến 500 calo. Trong khi đó, nếu vào phòng gym và đo kỹ lưỡng thì con số này có thể chỉ là 200 calo.
Để có thể giảm được khoảng nửa kg mỡ thừa trong vòng 1 tuần thì tập luyện là vô cùng cần thiết. Các chuyên gia khuyến cáo bên cạnh việc ăn kiêng, người giảm cân phải tập chạy bộ ít nhất 180 phút/tuần, thậm chí là 300 phút/tuần, theo MSN.

CHIA SẺ