13 lợi ích sức khỏe không tưởng khi bạn đi chân đất nhiều hơn

Đi chân đất nhiều không chỉ giúp tăng cường hệ miễn dịch mà còn hỗ trợ định hình dáng đi, ổn định cơ bắp…

1. Giảm biến dạng ngón chân

13 lợi ích sức khỏe không tưởng khi bạn đi chân đất nhiều hơn - 1

Để tránh biến dạng ngón chân, bạn nên đi chân đất nhiều hơn nhằm tăng cường cơ bắp chân và cho phép bàn chân cùng ngón chân được ở vị trí tự nhiên, không bị gò ép bởi giày dép.

2. Giúp ổn định cơ bắp

Rất nhiều đôi giày có đệm giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn khi sử dụng. Tuy nhiên, phần đệm này có thể ngăn bạn sử dụng một số nhóm cơ thực sự có thể tăng cường cơ thể. Do đó, khi bạn đi chân đất nhiều sẽ giúp ổn định và tăng cường cơ bắp hiệu quả.

3. Tăng việc tiếp nhận thông tin từ chân truyền đến não

13 lợi ích sức khỏe không tưởng khi bạn đi chân đất nhiều hơn - 2

Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ vì chúng đang học cách hoạt động cơ thể. Bằng cách cho trẻ đi chân đất nhiều chúng sẽ tăng khả năng tiếp nhận thông tin bằng cảm giác từ chân đến não. Người lớn cũng có được lợi ích này khi đi chân đất nhiều.

4. Cải thiện giấc ngủ

Đi chân đất giúp bạn tiếp xúc với các electron bề mặt Trái đất. Những electron này được chứng minh là đã cải thiện giấc ngủ cho những người khó ngủ.

5. Giảm căng thẳng

13 lợi ích sức khỏe không tưởng khi bạn đi chân đất nhiều hơn - 3

Một nghiên cứu đã chứng minh rằng đi chân đất có thể làm giảm căng thẳng. Tất cả những người tham gia nghiên cứu đã có kết quả mức độ căng thẳng giảm rất nhiều hoặc biến mất hoàn toàn khi họ tăng thời gian đi chân đất.

6. Tăng năng lượng

Đi chân đất là phương pháp tiếp xúc với thiên nhiên giúp bạn thư giãn và nạp lại năng lượng, hỗ trợ cơ thể khỏe mạnh hơn.

7. Giúp chỉnh sửa dáng đi

13 lợi ích sức khỏe không tưởng khi bạn đi chân đất nhiều hơn - 4

Nếu bạn có dáng đi không bình thường thì việc đi chân đất sẽ giúp chỉnh sửa dáng đi hiệu quả, Jonathan Kaplan, chuyên gia về chân và mắt cá chân, bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình tại Viện chỉnh hình Hoag, Mỹ cho biết.

8. Cải thiện sự cân bằng

Đi chân đất tốt hơn là đi giày dép vì nó giúp ta sự cân bằng. Bàn chân con người trở nên ít nhạy cảm hơn khi có tuổi và việc để chân tiếp xúc nhiều hơn với đất sẽ tăng khả năng cân bằng cho cơ thể, nhà sinh vật học tiến hóa Daniel E. Lieberman bật mí.

9. Giữ đầu gối, hông được bình thường

13 lợi ích sức khỏe không tưởng khi bạn đi chân đất nhiều hơn - 5

Đầu gối, hông sẽ được điều chỉnh tốt hơn khi bạn không đi giày dép vì xương sẽ không bị đẩy lệch so với bình thường.

10. Giảm đau và viêm

Một nghiên cứu về tác động của việc đi chân đất cho thấy nó có thể làm giảm đau và viêm.

11. Tăng cường hệ thống miễn dịch

13 lợi ích sức khỏe không tưởng khi bạn đi chân đất nhiều hơn - 6

Một trong nhiều nghiên cứu về việc đi chân đất đã chỉ ra rằng nó có tác động lớn đến hệ thống miễn dịch của cơ thể. Những người đi chân đất khi tập thể dục trong quá trình nghiên cứu chịu ít đau đớn hơn và thời gian phục hồi ngắn hơn so với những người tập thể dục mà đi giày dép.

12. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Đi chân đất làm tăng điện tích bề mặt của các tế bào hồng cầu, làm giảm hiện tượng đóng cục trong các tế bào do đó, nguy cơ mắc bệnh tim cũng giảm đáng kể.

13. Cải thiện cách thức hoạt động của cơ thể để duy trì sự sống

13 lợi ích sức khỏe không tưởng khi bạn đi chân đất nhiều hơn - 7

Có bằng chứng trong các nghiên cứu cho thấy việc đi chân đất giúp cải thiện hệ thần kinh, lưu lượng máu và tăng cường hoạt động cho hệ thống cơ quan, tế bào và mô.

CHIA SẺ