Bật mí cách giảm cân nhanh đón Tết nhờ protein

Protein là chất dinh dưỡng quan trọng trong chế độ ăn uống lành mạnh. Mặt khác, protein còn giúp giảm cân và tạo sự săn chắc cho cơ. Chế độ ăn nhiều protein giúp tăng sự trao đổi chất, giảm sự thèm ăn và thay đổi một số hormone điều chỉnh cân nặng.

Bật mí cách giảm cân nhanh đón Tết nhờ protein - 1

Protein – dinh dưỡng quan trọng cần thiết cho cơ thể

Lợi ích của việc ăn protein

Thay đổi mức độ của một số hormone điều chỉnh cân nặng

Protein làm giảm nồng độ hormone gây đói ghrelin, đồng thời làm tăng mức độ của các hormone cảm giác no (giảm sự thèm ăn) GLP-1, peptide YY và cholecystokinin. Điều này giúp bạn giảm được lượng calo nạp vào một cách tự động.

Vì vậy khi ăn nhiều protein sẽ giúp chúng ta cảm thấy nhanh no, bớt thèm ăn và tràn đầy sinh lực. Ngoài ra, so với chất béo, tinh bột thì protein cũng đòi hỏi cơ thể đốt cháy nhiều năng lượng hơn để tiêu hóa. Đây là quá trình cần thiết để tạo cơ cho cơ thể.

Tiêu hóa và chuyển hóa protein đốt cháy calo

Sau khi bạn ăn, một số calo được sử dụng cho mục đích tiêu hóa và chuyển hóa thức ăn. Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng những người ăn kiêng tiêu thụ 25-30% lượng calo từ protein nạc (không chứa mỡ) sẽ giảm nhiều mỡ trong cơ thể và làm tăng đáng kể số lượng calo mà cơ thể họ đốt cháy khi nghỉ ngơi.

Ngăn ngừa mất cơ bắp

Bật mí cách giảm cân nhanh đón Tết nhờ protein - 2

Bổ sung protein giúp giảm mỡ, dành sự phát triển cho cơ bắp

Khi thực hiện quá trình giảm cân không phải lúc nào cũng giảm được lượng calo bằng nhau. Nói cách khác, càng ngày bạn sẽ càng đốt cháy ít calo hơn so với lúc mới bắt đầu giảm cân. Do tác dụng phụ của việc giảm cân là tốc độ trao đổi chất có xu hướng giảm.

Mất cơ bắp cũng là một tác dụng phụ khác của việc giảm cân mà hầu hết mọi người không muốn. Khi bạn giảm cân, khối lượng cơ cũng có xu hướng giảm. Tuy nhiên, những gì bạn thực sự muốn giảm là mỡ cơ thể, gồm mỡ dưới da và mỡ nội tạng (xung quanh các cơ quan).

Và việc ăn nhiều protein có thể giúp bạn ngăn ngừa mất các khối cơ khi giảm cân. Nó cũng có thể giúp giữ tốc độ trao đổi chất của bạn cao, đặc biệt là khi kết hợp với tập luyện nặng.

Giảm cân với lượng protein vừa đủ

Theo Marion Nestle, giáo sư về nghiên cứu thực phẩm dinh dưỡng và y tế cộng đồng tại Đại học New York: “Nhiều người đang thiếu kiến thức về chế độ ăn của mình và tiêu thụ quá nhiều protein”.

Thông thường, protein (chất đạm) và chất béo sẽ cùng tồn tại trong thực phẩm. Và có nhiều nghiên cứu cho thấy, người tiêu thụ phần lớn protein có thể gặp nguy cơ tăng cholesterol xấu cao hơn và thậm chí mắc một số bệnh về tim mạch.

Bật mí cách giảm cân nhanh đón Tết nhờ protein - 3

Hãy bổ sung thêm các loại thịt, cá vào danh sách bữa ăn hàng ngày của mình nhé

Kể cả khi bạn ăn chay, cơ thể cũng có được lượng protein nhờ rau củ, ngũ cốc và các loại đậu. Điều quan trọng để lượng protein không vượt quá mức cần thiết là ăn sáng đầy đủ và hạn chế tập trung quá nhiều protein cho bữa trưa và tối.

Tuy nhiên, cũng tùy vào trọng lượng cơ thể và cường độ hoạt động thể chất hằng ngày của từng người mà lượng protein cần nạp vào cơ thể cũng khác nhau. Ví dụ, với người vận động nhiều, tập luyện cường độ cao, cần tăng cơ, thì lượng protein đòi hỏi cũng cao hơn bình thường.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, để giảm cân, chúng ta cần nạp vào lượng calo thấp hơn lượng calo mà cơ thể tiêu hao.

Hãy nhớ rằng nếu bạn ăn quá nhiều calo, cho dù chúng là loại calo nào, bạn sẽ tăng cân. Mặc dù một số nghiên cứu cho thấy tăng cân từ protein nạc tốt hơn tăng cân từ chất béo và carbohydrate, nhưng nếu giảm cân là mục tiêu của bạn, ăn đúng lượng calo vẫn là chìa khóa để thành công.

CHIA SẺ