Ăn gì để vừa giảm cân, vừa có sức tập luyện?

Từ ngày thực hiện chế độ giảm cân bằng ăn kiêng và tập thể thao, tôi thấy vô cùng mệt mỏi, việc tập luyện không hiệu quả vì sức bền giảm nhiều…

giảm cân

Ăn gì để giảm cân mà vẫn không mệt ?

Bạn đọc Tr.Th.A. (nữ, 30 tuổi, TP HCM), hỏi:Tôi là người thừa cân, quyết định giảm cân bằng cách ăn kiêng với chế độ thật nhiều rau, kết hợp với chạy bộ và tập gym. Nhưng tôi thấy tình hình có vẻ không ổn vì tôi lúc nào cũng có cảm giác đói và khi chạy bộ luôn cảm thấy choáng váng, có lần ngất vì hạ đường huyết. Tôi có cảm giác càng tập luyện càng yếu hơn xưa? Có cách nào để cải thiện không, tôi phải kiêng ngọt hoàn toàn nhưng lại sợ hạ đường huyết?

Bạn đọc Phạm Châu (nam, 40 tuổi, chaudinhph…@gmail.com), hỏi: Tôi đang ăn kiêng và tập luyện nặng để giảm cân, giảm mỡ (tôi thừa cân, nhiều mỡ thừa, cholesterol cao). Tôi ăn nhiều rau, kiêng tinh bột, đạm. Tuy nhiên, tôi hay có cảm giác đuối sức và cảm thấy cơ bắp vẫn lỏng lẻo, khó lên dù tôi tập gym khá nặng. Có phải cách ăn kiêng của tôi chưa đúng? Mong được tư vấn.

Lương y Đinh Công Bảy, Tổng Thư ký Hội Dược liệu TP HCM, trả lời:

Cả hai bạn đều đang gặp vấn đề lớn nhất là ăn uống không đủ năng lượng, thiếu chất, không phù hợp với chế độ tập luyện nặng. Có thể các bạn mong giảm cân nhanh nhưng như vậy sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, việc tập luyện không đạt hiệu quả đồng thời có thể sụt cân mà vóc dáng không được như ý.

Đầu tiên các bạn phải tăng lượng thức ăn lên để bảo đảm khi tập luyện không cảm thấy đuối sức vì đói.

Bữa ăn nhất thiết phải có protein từ thịt nạc, cá, trứng, đậu…; không nên ăn protein từ các loại nội tạng, không ăn mỡ động vật, ngoại trừ mỡ cá vì mỡ, dầu trong các loại cá dầu không những không làm mập mà còn giàu Omega-3 và giúp tăng cholesterol tốt (HDL) nhưng không làm tăng cholesterol xấu (LDL), cùng nhiều lợi ích sức khỏe khác.

Protein rất cần thiết cho cơ bắp nên cảm giác “cơ bắp lỏng lẻo” là do thiếu đạm.

Và một khi đã ăn nhiều protein, các bạn cần ăn nhiều rau, trái cây để cân bằng lại. Ăn nhiều rau và trái cây cũng giúp các bạn có cảm giác no bụng mà giảm cân vẫn tốt. Trong nhóm bột – đường thì thứ cần kiêng nghiêm ngặt là đường, tinh bột có thể giảm bớt nhưng không được loại bỏ hoàn toàn hoặc ăn quá ít.

Ăn thiếu tinh bột có thể dẫn đến rối loạn phản ứng trong hệ thần kinh, dẫn đến cảm giác hay quên, suy giảm trí nhớ, dễ căng thẳng, cảm giác thiếu năng lượng…

Nên chú ý các thức ăn giàu một số vi chất cần cho việc tập luyện ví dụ như kẽm (có nhiều trong chuối, hải sản…), kali (chuối, bầu, bí, râu bắp, rễ tranh…), vitamin C (các loại trái cây có múi).

Riêng bạn gái bị hạ đường huyết là do bạn ăn quá ít, thiếu năng lượng chứ không phải do không ăn đường, vì vậy bạn vẫn nên kiêng đường và ăn nhiều hơn các món tôi kể trên là được.

CHIA SẺ