Thời gian phù hợp trong ngày để tập chạy bộ

Vào mỗi thời điểm trong ngày, nhiệt độ cơ thể và chức năng của các bộ phận sẽ khác nhau, ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả tập luyện.

Vận động viên Andrew Grace đến từ London, từng chạy 42km trong 2 giờ 53 phút, thực hiện phần lớn việc chạy bộ vào sáng sớm do tính chất công việc. Tuy nhiên, vào mỗi thứ tư trong tuần, anh tập luyện vào buổi tối do cảm thấy thấy dễ chịu hơn. Andrew thử nghiệm và nhận thấy mình chạy nhanh hơn ít nhất một phút trong cùng số km mà không tốn thêm bất kỳ nỗ lực nào.

Nhiều người cho rằng tâm lý là yếu tố quyết định đến kết quả việc chạy bộ trong những thời điểm khác nhau. Một vài người đổ lỗi cho thiếu ngủ hoặc thức ăn trong bữa tối trước đó. Tuy nhiên, hiện tượng này được gọi là nhịp sinh học, là những dao động nhỏ trong việc thực hiện các chức năng cơ thể trong 24 giờ.

“Thực tế mọi chức năng cơ thể đều theo nhịp điệu. Bạn có thể cải thiện khả năng bằng cách chọn đúng thời điểm trong ngày để làm điều đó”, Roberto Refinetti – Tổng biên tập Tạp chí Nhịp điệu Sinh học phát biểu trên Runner’s World.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng nhiệt độ cơ thể ở mức thấp nhất vào đầu giờ sáng và cực đại vào giữa đến cuối buổi chiều. Theo lý giải Roberto Refinetti, các chức năng hoạt động tốt hơn khi nhiệt độ cơ thể lên cao. Theo đó, phổi cũng hoạt động tốt nhất vào buổi tối.

Sáng sớm

James Waterhouse – Giáo sư Rhythms sinh học tại Đại học John Moores (Liverpool, Anh) chia sẻ trên Runner’s World rằng tập thể dục quá sớm sẽ dễ khiến bị chấn thương hoặc tệ hơn. Khi đó nhiệt độ cơ thể đang ở mức thấp nhất, cơ bắp chưa khởi động nên cứng nhắc, cơ thể cạn năng lượng do không nạp thức ăn trong thời gian ngủ.

Nhưng không có nghĩa chạy buổi sáng sớm không có lợi ích. Nó giúp xây dựng sức mạnh tinh thần, vượt qua cơn buồn ngủ và những khó chịu của cơ thể. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý khởi động thật kỹ, chuyển từ từ các bài tập.

Chạy buổi sáng giúp bạn rèn luyện sức mạnh tinh thần khi cố gắng vượt qua cơn buồn ngủ. Ảnh: Runners World.

Chạy buổi sáng giúp bạn rèn luyện sức mạnh tinh thần khi cố gắng vượt qua cơn buồn ngủ. Ảnh: Runner’s World.

Giữa buổi sáng

Thời điểm này hiệu suất phổi và nhiệt độ cơ thể được cải thiện nhờ bữa sáng giàu protein và năng lượng. Nếu các ngày trong tuần là thời gian làm việc, bạn chỉ nên dành buổi sáng cuối tuần để tập luyện. Chẳng hạn vào sáng thứ bảy có thể tập tốc độ hoặc chạy đường đồi núi để tăng cường hoạt động của cơ bắp.

Giờ ăn trưa

Nhiều người thường chọn tập thể dục vào bữa trưa vì không có thời gian nào khác trong ngày. Việc này giúp người tập tỉnh táo, tăng khả năng tập trung hơn vào buổi chiều. Nhưng thực tế, gần như tất cả các chức năng quan trọng cho hoạt động thể chất như phổi, nhiệt độ cơ thể đều trải qua thời gian tạm nghỉ vào giữa ngày, tương tự buổi sáng sớm. Do đó, nếu có ý định chạy vào buổi trưa, cần khởi động thật kỹ. Nếu có thời gian rảnh khác, hãy ưu tiên thay thế để giúp cơ thể nghỉ ngơi tốt nhất.

Chiều và tối

Hầu hết các hoạt động thể chất đều thực hiện vào giữa đến cuối buổi chiều. Đây là lúc nhiệt độ cơ thể lên đến đỉnh điểm, cơ bắp dẻo dai nhất.

Tiến sĩ Boris Medarov thuộc trung tâm y tế Long Island (New York, Mỹ) đã có nghiên cứu cho thấy chức năng phổi tốt hơn 6% vào buổi chiều so với những thời điểm khác. Vì vậy, đây là thời gian để chạy tốt nhất nếu bạn đang cố gắng tập luyện cho cuộc thi sắp tới.

Tuy nhiên, đây là thời điểm nhiều người cảm thấy xuống tinh thần sau một ngày dài làm việc. Nhưng nếu cố gắng hoặc buộc mình phải luyện tập, bạn sẽ ngạc nhiên với tốc độ và sức dẻo dai của cơ thể.

CHIA SẺ