Tắm nước lạnh – phương pháp giảm cân quá đỗi thần tốc

Bạn có biết, tắm nước lạnh là một phương pháp giảm cân vô cùng hữu hiệu mà lại không mất nhiều thời gian công sức.

Thông thường, cơ thể của chúng ta tồn tại hai dạng mỡ đó chính là mỡ trắng và mỡ nâu. Khi cơ thể tiêu thụ quá nhiều calo vượt xa so với nhu cầu của cơ thể,

kết hợp với chế độ ăn uống và nghỉ ngơi không hợp lý sẽ dễ dàng dẫn đến tình trạng tích tụ lượng mỡ trắng dư thừa, và loại mỡ này thường  tập trung phổ biến ở những vùng như: Bụng, đùi, vai hay bắp tay, gây ra cho bạn tình trạng tăng cân mất kiểm soát và vòng eo kém săn chắc, chính vì vậy mà loại mỡ trắng này gây mất thẩm mỹ, ai cũng mong muốn loại bỏ bớt ra khỏi cơ thể.

Còn mỡ nâu là loại mỡ tốt có tác dụng tạo ra nhiệt và giữ ấm rất tốt cho cơ thể, chính vì vậy, khi nhiệt độ thay đổi từ nóng sang lạnh, mỡ nâu sẽ có tác dụng đốt cháy calo để sinh ra nhiệt nhằm mục đích giữ ấm cho cơ thể.

Theo một số nghiên cứu, các là khoa học ở Bắc Âu cho rằng, khi tiếp xúc với nhiệt độ lạnh, cơ thể có khả năng làm tăng các hoạt động trao đổi chất của mỡ nâu cao gấp 10 lần. Vì vậy mà tắm nước lạnh mỗi ngày cũng được xem là phương thức đốt cháy lượng mỡ thừa nhanh chóng.

Tắm nước lạnh - phương pháp giảm cân quá đỗi thần tốc

Một giả thuyết khác được chỉ ra trong một bài báo khoa học xuất bản năm 2014 bởi tiến sĩ nội tiết Paul Lee, đến từ Viện Garvan, Sydney. Chính ông cũng đã thực hiện việc tắm nước lạnh trong suốt 6 năm. Theo đó, khi tắm nước lạnh, hay đơn giản là tiếp xúc với nhiệt độ ngoài trời mùa đông, bạn có thể biết chất béo nâu bắt đầu được tích lũy sau một cú rùng mình.

Về cơ bản, quá trình sẽ xảy ra như sau: Khi tắm nước lạnh, cơ thể bạn sẽ có một cú rùng mình. Cơ bắp bắt đầu sản xuất irisin làm tăng lượng chất béo nâu trong cơ thể. Khi chất béo nâu đã tích tụ đủ, nó bắt đầu sinh nhiệt. Lúc này, cơ thể không còn lạnh để bạn tiếp tục phải rùng mình nữa. Đó cũng là lí do, hiếm khi chúng ta rùng mình nhiều lần khi tiếp xúc lạnh.

Tuy nhiên chưa dừng lại ở đó, tiếp tục đứng dưới dòng nước lạnh sản xuất FGF21- hooc môn có khả năng chuyển đổi tế bào chất béo thông thường thành tế bào chất béo nâu có lợi, duy trì sự tích tụ chất béo nâu và tạo ra những lợi ích trao đổi chất của nó. Khi tắm nước lạnh, bạn sẽ chỉ thấy một cú rùng mình ban đầu. Còn sau đó là sự ấm lên thú vị tạo ra bởi chất béo nâu.

Một vài lưu ý sau đây khi tắm nước lạnh nếu bạn muốn trải nghiệm những lợi ích này:

1. Chỉ tắm nước lạnh khi cơ thể bạn ở trong tình trạng khỏe mạnh.

2. Tắm nước lạnh làm co mạch máu. Điều này không tốt cho bệnh nhân cao huyết áp.

3. Người bị viêm khớp, đau thần kinh tọa, dị ứng, mề đay với thời tiết cũng không nên tắm nước lạnh

4. Mặc dù có tác dụng phòng tránh tiểu đường ở người khỏe mạnh, trong quá trình tắm nước lạnh, lượng đường trong máu sẽ nhất thời tăng. Bệnh nhân đã ở trong tình trạng tiểu đường nên chú ý đến điều này.

CHIA SẺ