Sai lầm khi giảm cân đối với người tập gym thể hình vẫn hay mắc phải .

Sai lầm khi giảm cân đối với người tập gym thể hình vẫn hay mắc phải .

Ngày nào cung tập 2-3 tiếng và cũng ăn kiêng nhưng không thấy giảm được mỡ mấy ?

Mình muốn dùng stt này để trả lời chung. nhiều người nt mình và hỏi “anh oi ngày nào em cũng tập hơn 2-3 tiếng và cũng kiêng ăn nhưng ko thấy giảm đc mỡ mấy”

Mình ko cần biết và cũng ko hỏi thêm là các ae tập ntn hoặc ăn uống kiêng ntn, nhưng nghe mỗi câu “ngày nào cũng 2-3 tiếng” thì mình cũng có thể đoán ra đc vấn đề. nếu mình tập nặng (intense), đối với cơ thể việc tập nặng luôn luôn là “stress”. càng tập nặng, càng nhiều stress. ko có cái stress nào là cái stress “tốt” cả. mặc dù tập tạ nặng là 1 stress lớn, nhưng việc tập nặng nó đem lại nhiều lợi ích (benefit) khác đến cho mình nên mình chấp nhật sự “stress” đó. nhưng mà mình phải biết cách hạn chế cái stress ntn cho nó đúng chừng mức.

khi mình tập quá lâu dài (vd hơn 90ph) thì thượng thận (adrenal cortex) sẽ tiết ra hoocmon Cortisol ở mức độ rất cao. ai cũng biet Cortisol là “stress hoocmon” (thật ra phải gọi là anti-stress hoocmon thì mới đúng). thêm nữa cộng với ăn kiêng (vd caloric deficit quá cao) thì lại bắn thêm Cortisol lên cao. nếu bị thừa thãi nhiều Cortisol như thế thì sự trao đổi chất sẽ bị giảm (decreased metabolism). nếu Cortisol tồn tại với mức lượng cao thì lượng đường trong máu sẽ tăng cao (increased blood sugar). lượng đường trong máu cao thì hoocmon Insulin sẽ xuất hiện. Insulin tuy ko vỗ béo như lời đồn nhưng sẽ ngăn cản sự giảm mỡ. thêm nữa nếu lượng Cortisol luôn cao thì hoocmon TSH (thyroid stimulating hormone) sẽ bị giảm và các hoocmon tuyến giáp (thyroid hoocmones T3/T4) sẽ bị đè nén. và thêm nữa là nếu Cortisol luôn ở mức độ cao thì sự sản sinh ra hoocmon Somatropin (hgh) cũng sẽ bị đè nén. tất cả những việc này ko những sẽ chỉ gây bất lợi trầm trọng cho việc giảm mỡ mà còn gây mất cơ bắp. đó là lý do tại sao từ trước đến giờ khoa học luôn khuyên tập nặng (intense workout) nhưng nhanh chóng. và cần dai đoạn nghỉ ngơi để cơ bắp hồi phục phát triển. cơ bắp là cái quý giá nhất để giảm đc mỡ 1 cách hiệu quả (do Mitochondrien).

ae đừng có nhìn vào các vđv thể hình người ta tập 4-5h trong ngày mà bắt chước. đấy chỉ là 1 nửa sự thật thôi. còn 1 nửa kia là họ chấp nhận đánh đổi và hy sinh sức khoẻ để đạt đc thân hình mong muốn bằng cách dùng steroids và các peptides/hoocmon tiêm từ ngoài vào để thay đổi phương hướng tự nhiên của physiology. nhưng mình ko thể lấy cái hình ảnh này coi là thường lệ để áp dụng lên người đc. tại vì tập 4-5h đồng nghĩa với tập nhẹ. tại sao lại nhẹ? tại vì chỉ có nhẹ mới kéo dài đc thời gian như vậy. tại sao vđv thể hình tập nhẹ mà vẫn tăng đc cơ bắp hơn người bt nhiều? tại vì họ dùng AAS (anabolic-androgenic steroids) cho nên cơ bặp vẫn hypertrophy đc mắc dù stimuli ko cao. lý do nằm ở các receptor và physiology trong cell kèm theo bio-proteinsynthesis đc lợi thế bởi steroids. nhưng đối với các bạn thì ko đc. các bạn nếu ko muốn hy sinh dùng steroids thì chỉ còn mỗi 1 parameter và đó là stimuli. cái các bạn nên hiểu là ko phải tập lâu tập nhiều là tốt, mà là tập đúng và đủ.

Nguồn : Nguyễn Duy Quang

CHIA SẺ