Vì sao giảm cân khó, còn tăng cân lại rất nhanh?

Rất nhiều người khi giảm cân thường đặt mốc thời gian. Chẳng hạn, họ sẽ giảm cân trong 3 tháng hay 6 tháng. Nhưng sau thời gian này, nhiều người lại rất dễ tăng cân trở lại và tăng rất nhanh.
 /// Ảnh: Shutterstock
Giảm cân nhanh hay chậm thường phụ thuộc vào cơ địa và phương pháp giảm cân của mỗi người. Nhìn chung, hầu hết chúng ta có thể giảm được từ 450 gram đến 900 gram/tuần, Pop Sugar dẫn lời chuyên gia dinh dưỡng và huấn luyện viên cá nhân người Mỹ Jim White.
Điều này có nghĩa là mỗi tháng chúng ta có thể giảm được khoảng 2 đến 3,5 kg. Giảm cân ở mức độ này vẫn ở ngưỡng có lợi cho sức khỏe và chưa gây hại. Nếu mọi người không thể duy trì chế độ ăn kiêng và tập thể dục đều đặn thì việc giảm cân sẽ rất khó.
Khi chúng ta ăn kiêng, quá trình trao đổi chất của cơ thể sẽ chậm lại. Sự thay đổi nồng độ các hoóc môn trong cơ thể sẽ kích thích cơn thèm ăn. Nếu không kiểm soát được cơ thèm ăn thì rất dễ tăng cân trở lại, thậm chí tăng còn nhiều hơn so với trước khi giảm cân.
Tình trạng này đặc biệt dễ xảy ra với những người ngừng tập luyện và quay trở lại chế độ ăn uống như trước kia, bác sĩ Eduardo Grunvald, người đứng đầu chương trình kiểm soát cân nặng tại Đại học California ở San Diego (Mỹ), tiết lộ.
Khi giảm cân thành công, trọng lượng cơ thể của chúng ta sẽ nhẹ hơn. Điều này có nghĩa là khẩu phần ăn và lượng calo mỗi ngày cũng phải giảm tương ứng.
Tuy nhiên, nhiều người thường lập kế hoạch giảm cân trong 3 đến 6 tháng. Khi hết khoảng thời gian này, họ lại quay trở lại chế độ ăn như cũ, với mức nạp calo như trước khi giảm cân. Đó là lúc cơ thể đang dư calo. Hậu quả tất yếu là tăng cân.
Điều không may là chúng ta có thể tăng cân trở lại nhanh hơn nhiều so với khi giảm cân. Mức độ nhanh như thế nào lại tùy thuộc vào cơ địa và lối sống của từng người, theo Pop Sugar.
Các chuyên gia sức khỏe tin rằng rất khó để xác định cụ thể là trong bao lâu chúng ta có thể bị tăng cân trở lại với mức cũ. Tuy nhiên, khoảng thời gian này thường không vượt quá 1 năm.
Để tránh tình trạng tăng cân trở lại, các chuyên gia khuyến cáo mọi người nên cân bằng giữa ăn uống và tập luyện. Họ không cần ăn kiêng khắt khe như khi đang giảm cân nhưng lượng calo nạp vào và tiêu hao mỗi ngày phải cân bằng nhau.
Ví dụ, nếu chúng ta nạp 1.200 calo/ngày thì cơ thể phải đốt tương ứng 1.200 calo. Vì vậy, chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên được xem là cách rất tốt để duy trì cân nặng, các chuyên gia khuyến cáo.
CHIA SẺ