Các dưỡng chất giúp bạn tăng khả năng phòng ngừa lây nhiễm virus corona

Trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của virus corona, các chuyên gia y tế ở mọi quốc gia trên thế giới đều khuyên người dân rửa tay, đeo khẩu trang và tránh tiếp xúc gần gũi với người bệnh. Bạn có biết rằng, bên cạnh những điều này, việc bổ sung dinh dưỡng cũng có vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa lây nhiễm virus corona mới.

Mỗi dưỡng chất mang lại một lợi ích riêng cho sức khỏe. Một trong số đó thậm chí còn có thể giúp cơ thể chống lại các loại virus gây bệnh, trong đó có virus corona. Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu những thành phần dinh dưỡng cần bổ sung để tăng cường miễn dịch cho cơ thể.

Tầm quan trọng của chất dinh dưỡng trong việc phòng ngừa lây nhiễm virus corona mới

Thành phần của hệ miễn dịch bao gồm các tế bào, protein, mô và các cơ quan khác. Những thành phần này phối hợp với nhau để chống lại mầm bệnh (vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng, virus corona và các yếu tố gây nhiễm trùng khác) xâm nhập vào cơ thể.

Hệ thống miễn dịch chống lại yếu tố gây nhiễm trùng bằng cách hình thành các kháng thể. Kháng thể là những protein đặc biệt có thể liên kết với protein trong mầm bệnh. Sau khi gắn kết, kháng thể có khả năng tiêu diệt mầm bệnh để cơ thể khỏe mạnh trở lại.

Vì thế, khi cơ thể có hệ miễn dịch yếu, bạn sẽ dễ bị virus corona mới tấn công. Một trong những yếu tố ảnh hưởng đến hệ miễn dịch là thói quen bổ sung dinh dưỡng. Nếu thực hiện đúng cách và bổ sung đủ, hệ miễn dịch trong cơ thể bạn sẽ được tiếp thêm sức mạnh. Từ đó, bạn có nhiều khả năng phòng ngừa lây nhiễm virus corona mới.

Khi hệ thống miễn dịch của bạn đủ mạnh, mỗi thành phần trong nó có thể tạo thành các kháng thể mạnh mẽ như nhau. Sau đó, những kháng thể này sẽ ngăn ngừa khả năng lây nhiễm hoặc tiêu diệt virus corona mới khi nó xâm nhập vào cơ thể.

4 thành phần dinh dưỡng quan trọng giúp tăng cường khả năng phòng bệnh viêm phổi cấp do virus corona

Rau củ bổ sung dinh dưỡng để phòng ngừa lây nhiễm virus corona

Các chất dinh dưỡng cần thiết để phòng ngừa lây nhiễm virus corona mới tương tự như những chất dinh dưỡng bạn cần để ngăn ngừa bệnh cúm. Chúng bao gồm:

1. Carbohydrate

Carbohydrate là nguồn năng lượng cần thiết cho các tế bào trong hệ thống miễn dịch. Khi được đưa vào cơ thể, carbohydrate chuyển đổi thành năng lượng thông qua quá trình glycolysis. Quá trình này vừa sản xuất năng lượng, vừa hỗ trợ sản xuất tế bào lympho.

Tế bào lympho có chức năng nhận biết protein mang mầm bệnh. Từ đó, nó hình thành kháng thể và tiêu diệt các mầm bệnh gây tổn thương cho các mô. Khi cơ thể tiếp xúc với virus corona, những tế bào này đóng vai trò là lực lượng phản ứng tiên phong.

2. Protein và axit amin

thịt chứa nhiều protein

Thành phần dinh dưỡng quan trọng nhất để phòng ngừa lây nhiễm corona virus chắc chắc có liên quan đến protein.

Trên thực tế, protein là thành phần không thể thiếu để hình thành các tế bào miễn dịch. Thiếu hụt protein sẽ làm bạn tăng nguy cơ nhiễm bệnh.

Bên cạnh protein, hệ thống miễn dịch cũng cần có axit amin dưới dạng arginine và glutamine. Axit amin là những hợp chất nhỏ nhất để tạo nên protein. Cả hai hợp chất này đều cần thiết cho sự hình thành tế bào lympho.

3. Vitamin và khoáng chất

Vitamin và khoáng chất cũng là hai nhóm chất dinh dưỡng không thể thiếu trong việc giúp cơ thể ngăn ngừa sự lây nhiễm virus corona.

Vitamin có chức năng giữ cho các tế bào miễn dịch hoạt động ổn định. Những loại vitamin bạn cần bao gồm vitamin A, C, E và B.

Để hình thành hệ thống miễn dịch mạnh mẽ, cơ thể bạn cũng cần đến các khoáng chất như selen, kẽm và sắt. Selen duy trì sức mạnh của tế bào để ngăn ngừa tổn thương ADN, kẽm kích hoạt phản ứng miễn dịch của cơ thể. Trong khi đó, sắt giúp cơ thể tăng cường khả năng hấp thụ vitamin C.

4. Chất chống oxy hóa

Theo hellosehat.com, chất chống oxy hóa là những hợp chất khác nhau có thể ngăn chặn sự hình thành các gốc tự do và bảo vệ các tế bào miễn dịch khỏi sự hư hại. Chất dinh dưỡng này cũng giúp hệ miễn dịch hoạt động thuận lợi hơn để ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng do virus corona.

Bạn có thể tiêu thụ chất chống oxy hóa dưới dạng vitamin E, C, D hoặc beta-carotene. Ngoài ra, bạn cũng có thể dung nạp chất chống oxy hóa từ flavonoid và lycopene có nhiều trong trong các loại rau và trái cây.

8 loại thực phẩm giúp tăng khả năng phòng ngừa lây nhiễm virus corona

Chú trọng vấn đề dinh dưỡng để tăng khả nang phòng ngừa lây nhiễm virus corona

Về cơ bản, không có loại thực phẩm nào có thể giúp bạn phòng ngừa lây nhiễm virus corona. Tuy nhiên, một số loại thực phẩm và đồ uống lành mạnh có thể tăng cường hệ miễn dịch của bạn để bảo vệ bạn khỏi nguy cơ nhiễm trùng. Chúng bao gồm:

1. Các loại trái cây có múi

Trái cây có múi còn được gọi là trái cây họ cam, quýt. Chúng chứa lượng vitamin C dồi dào để làm tăng khả năng sản xuất tế bào bạch cầu. Trong khi đó, bạch cầu là tế bào rất quan trọng để chống lại các loại virus gây bệnh, trong đó có virus corona.

Bạn có thể nhận được những lợi ích này bằng cách ăn hoặc ép lấy nước uống từ cam, quýt, bưởi, chanh…

2. Bông cải xanh

lợi ích của bông cải xanh

Bông cải xanh có thể giúp bạn nâng cao khả năng chống lại sự lây nhiễm corona virus. Loại rau này chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng có lợi cho hệ thống miễn dịch như vitamin A, C, E, chất xơ và chất chống oxy hóa.

3. Cải bó xôi

Vitamin C, flavonoid, beta carotene là những chất dinh dưỡng có trong cải bó xôi giúp cơ thể bạn tăng sức đề kháng. Cả ba chất dinh dưỡng này đều hỗ trợ quá trình sản xuất tế bào bạch cầu. Để hấp thụ tối đa lợi ích từ cải bó xôi, bạn đừng nấu nó quá lâu hoặc quá chín.

4. Quả việt quất

Quả việt quất

Quả việt quất rất giàu chất chống oxy hóa flavonoid được gọi là anthocyanin. Nhiều nghiên cứu y học đã chỉ ra rằng hợp chất này có thể làm giảm nguy cơ nhiễm trùng trong đường hô hấp.

5. Tỏi

Từ lâu, tỏi được xem là liều thuốc thiên nhiên được sử dụng để điều trị cảm lạnh và các bệnh tương tự. Lợi ích này đến từ một hợp chất có tên là allicin có trong tỏi. Nó cũng có khả năng ngăn ngừa các mầm bệnh gây nhiễm trùng đường hô hấp.

6. Trà xanh

Trà xanh cũng là một trong số những nguyên liệu thiên nhiên chứa chất dinh dưỡng phòng ngừa sự lây nhiễm virus corona. Trong trà xanh có chứa một chất chống oxy hóa mạnh mẽ được gọi là epigallocatechin gallate (EGCG). Hợp chất này có thể tăng cường các tế bào T (tế bào lympho) trong hệ thống miễn dịch.

7. Sữa chua

sữa chua dâu tây

Sữa chua có chứa một hàm lượng vi khuẩn tốt được gọi là men vi sinh (probiotic). Lượng men vi sinh này không chỉ tăng cường chức năng của hệ tiêu hóa mà còn kích thích hệ thống miễn dịch và làm cho nó hoạt động mạnh mẽ hơn để chống lại các nguy cơ nhiễm trùng.

8. Ớt chuông đỏ

Một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng khác giúp phòng ngừa lây nhiễm virus corona là ớt chuông đỏ.

Thực phẩm này chứa gấp đôi hàm lượng vitamin C so với các loại trái cây họ cam, quýt. Nhờ việc tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể nên ớt chuông đỏ giúp bạn khỏe mạnh hơn.

Việc phòng ngừa bệnh viêm phổi cấp do virus corona không chỉ đòi hỏi bạn phải tuân thủ tốt các nguyên tắc giữ gìn vệ sinh cá nhân, sử dụng khẩu trang đúng cách, tránh tiếp xúc với người bệnh hoặc tụ tập nơi đông người…

Bên cạnh đó, bạn còn phải duy trì hoặc tăng cường sức đề kháng cho cơ thể bằng các loại thực phẩm và chất dinh dưỡng thiết yếu trong khẩu phần ăn mỗi ngày. Ngoài ra, bạn hãy chắc chắn rằng những thực phẩm bạn đang sử dụng hằng ngày cũng là loại thực phẩm an toàn và chứa nhiều chất dinh dưỡng.

CHIA SẺ