Một vài loại thực phẩm ăn vào ban đêm vừa khiến tăng cân vừa có khả năng phá hủy giấc ngủ của bạn

Ăn một số thực phẩm vào ban đêm không chỉ gây tăng cân mà còn tác động lớn tới giấc ngủ của bạn. Do đó, hãy xem xét kỹ và sử dụng phương án thay thế để đảm bảo chất lượng giấc ngủ.

Một số loại thực phẩm hoàn toàn có thể phá hủy chất lượng giấc ngủ và gây mất ngủ về đêm. Carl Bazil, chuyên gia y khoa kiêm giám đốc Trung tâm Rối loạn Giấc ngủ trực thuộc Đại học Columbia cho biết, hãy suy nghĩ kỹ khi bạn có ý định dùng đồ ăn vặt hoặc uống rượu trước khi chợp mắt.

Việc làm này không chỉ gây tăng cân mà còn tác động lớn tới giấc ngủ. Dưới đây là những loại thực phẩm có khả năng phá hủy khoảng thời gian nghỉ ngơi của cơ thể này:

Một vài loại thực phẩm ăn vào ban đêm vừa khiến tăng cân vừa có khả năng phá hủy giấc ngủ của bạn - Ảnh 1.

Một số loại thực phẩm hoàn toàn có thể phá hủy chất lượng giấc ngủ và gây mất ngủ về đêm.

Rượu

Chuyên gia Bazil giải thích, dù có thể làm bạn cảm thấy thư giãn, rượu ảnh hưởng tới quá trình lưu thông máu, kéo theo nhiều tác dụng phụ khác. Không ít người nghĩ đồ uống có cồn này giúp họ chợp mắt tức thì và đồng thời tránh mất ngủ. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu vào tháng 8 năm 2019 được công bố trên Tạp chí Sleep, sử dụng rượu bia trong vòng 4 giờ trước khi ngủ sẽ khiến giấc ngủ bị đứt quãng.

Thay vì uống rượu, mọi người nên dùng một ly sữa nóng để cải thiện chất lượng giấc ngủ. Axit amin tryptophan trong loại đồ uống bổ dưỡng này sở hữu đặc tính giúp kích thích cơ thể tiến vào trạng thái nghỉ ngơi nhanh hơn.

Nếu không phải là fan của sữa, bạn có thể sử dụng nước ép anh đào chua. Theo Tổ chức Giấc ngủ Quốc gia Hoa Kỳ, các hợp chất trong loại quả này thúc đẩy cơ thể nhanh chóng tiến vào trạng thái mơ và tránh giấc ngủ bị ngắt quãng.

Sô cô la

Một vài loại thực phẩm ăn vào ban đêm vừa khiến tăng cân vừa có khả năng phá hủy giấc ngủ của bạn - Ảnh 2.

Trái lại, thực phẩm giàu carb phức tạp như yến mạch lại giúp tăng cảm giác buồn ngủ. Chất này thúc đẩy nồng độ insulin, kéo theo các axit amin cần thiết để sản xuất chất dẫn truyền thần kinh khi ngủ như serotonin tăng cao.

Khoai tây rán

Một đĩa khoai tây rán hoàn toàn có thể khiến bạn mất ngủ. Đó là do thực phẩm giàu chất béo này khiến cơ thể mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa. Khoai tây rán còn có khả năng gây đầy bụng, ợ nóng và khó tiêu. Nói cách khác, dùng bữa ăn chứa nhiều béo trước khi đi ngủ sẽ khiến bạn khó thể chợp mắt hơn.

Nếu bạn vẫn ưa thích khoai tây, hãy thay thế cách chế biến, chuyển từ rán sang nướng. Giống yến mạch, các loại carb phức tạp trong khoai có thể thúc đẩy sản xuất serotonin, tăng cường cảm giác muốn chợp mắt.

Pizza

Một vài loại thực phẩm ăn vào ban đêm vừa khiến tăng cân vừa có khả năng phá hủy giấc ngủ của bạn - Ảnh 3.

Thay vì dùng pizza trước khi đi ngủ, mọi người nên tìm đến các giải pháp thay thế khác như ăn bánh quy.

Cùng nằm trong danh sách với khoai tây rán, phô mai trên pizza cũng chứa nhiều chất béo nên chúng hoàn toàn có thể ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ. Hơn nữa, nước sốt cà chua trong loại thực phẩm này còn cản trở cơ thể tiến vào trạng thái nghỉ ngơi. Axit citric và malic trong cà chua sở hữu tính axit cao nên có khả năng gây trào ngược axit dạ dày.

Thay vì dùng pizza trước khi đi ngủ, mọi người nên tìm đến các giải pháp thay thế khác như ăn bánh quy. Những thực phẩm chứa nhiều protein, axit amin tryptophan cũng là lựa chọn tuyệt vời nhằm thúc đẩy cơ thể sản sinh serotonin.

Kem

Chứa nhiều chất béo và đường, kem cũng nằm trong danh sách những món không nên ăn trước khi chợp mắt. Cơ thể vừa mất nhiều thời gian tiêu hóa chất béo vừa phải kiểm soát năng lượng tăng vọt do đường gây ra.

Theo chuyên gia Bazil, sữa chua nguyên chất ít đường kết hợp với một chút mật ong là lựa chọn thay thế tuyệt vời cho kem.

Một vài loại thực phẩm ăn vào ban đêm vừa khiến tăng cân vừa có khả năng phá hủy giấc ngủ của bạn - Ảnh 4.

Chứa nhiều chất béo và đường, kem cũng nằm trong danh sách những món không nên ăn trước khi chợp mắt.

Sốt cay và khoai tây rán mặn

Sự kết hợp này có thể là một trong những nguyên nhân hàng đầu “giết chết” giấc ngủ. Đối với hầu hết mọi người, khoai tây chiên có vị mặn sẽ thúc đẩy cơn khát và khiến họ uống nhiều nước hơn trước khi ngủ. Việc làm này tác động không nhỏ tới bàng quang, phá vỡ giấc ngủ và gây nên hiện tượng tiểu đêm.

Không những vậy, các loại thực phẩm cay cũng góp phần gây ợ nóng, làm dạ dày khó chịu và có thể khiến bạn tỉnh dậy vào giữa đêm. Hơn nữa, theo Tổ chức Giấc ngủ Quốc gia Hoa Kỳ, những món ăn vặt cay kích thích nhiệt độ cốt lõi bên trong cơ thể. Hiển nhiên, nhiệt độ cao không phải là môi trường lý tưởng giúp bạn đi chợp mắt nhanh chóng và duy trì giấc ngủ sâu.

CHIA SẺ