Hiểu sai về tập tạ ở phái nữ

Trước khi bắt đầu quá trình tập tạ, bạn sẽ nhận được những lời khuyên nên và không nên làm gì. Tuy nhiên, không phải tất cả đều đúng. Hãy cùng tìm hiểu sự thật nhé.

tập tạ

NHỮNG HIỂU LẦM VỀ TẬP TẠ

Sợ cơ bắp to ra

Hầu hết phụ nữ thường tránh nâng tạ vì sợ sẽ khiến cơ bắp họ to ra và trông cồng kềnh. Điều này có thể là không đúng.

Để tăng cơ đến mức khiến họ trông cồng kềnh, phụ nữ cần phải tập luyện cường độ cao, kết hợp với chế độ dinh dưỡng nhiều calo, nồng độ testosterone trong cơ thể cao và hầu như phải tập mỗi ngày.

Nếu phụ nữ không hội tụ đủ những yếu tố này thì nâng tạ năng sẽ không làm cơ bắp họ to cồng kềnh. Trái lại, nâng tạ nặng trong điều kiện bình thường sẽ giúp cơ thể họ gọn lại vì đã đốt cháy năng lượng nhiều hơn.

Đẩy tạ nặng không đốt cháy mỡ thừa nhiều như tập cardio

Các bài tập cardio như chạy, đạp xe và một số dạng bài tập sức bền khác có khả năng cải thiện lưu thông máu và điều chỉnh đường huyết.

Tuy nhiên, tập cardio lại không giúp cơ bắp khỏe thêm, cũng không giúp cơ rõ nét hơn và hiệu quả giảm cân cũng không tốt hơn so với nâng tạ.

Trong khi tập luyện cardio, cơ thể sẽ đốt cháy năng lượng nhiều hơn là nâng tạ. Nhưng nâng tạ lại giúp tăng khả năng đốt năng lượng dư thừa và duy trì nó lâu hơn sau khi tập.

Tập tạ không tốt cho các khớp xương

Tập tạ ít gây tổn thương đến các khớp xương hơn nhiều so với chạy bộ, nó liên quan đến các hoạt động có kiểm soát và không bị ảnh hưởng. Tập tạ, đặc biệt là luyện tập sức khỏe có thể cải thiện các khớp xương của bạn bằng cách tăng cường cơ bắp và dây chằng, đồng thời móc nối chúng lại với nhau.

Một số nghiên cứu cho thấy những người có vấn đề về đau đầu gối trong nhiều năm sau 2-3 tháng tập Squats (đứng gánh tạ) đã thuyên giảm các triệu chứng đau đầu gối.

Nếu ngưng tập, cơ của bạn sẽ biến thành mỡ

Bạn phải nên nhớ điều này cơ bắp sẽ không bao giờ chuyển hóa thành mỡ bởi chúng là những vấn đề hoàn toàn khác nhau. Nếu bạn ngừng tập tạ, bạn cũng sẽ ăn ít hơn và như vậy bạn sẽ không béo.

Nếu bạn tập tạ trong khoảng thời gian đủ dài, cơ bắp của bạn sẽ không bao giờ quay trở lại trạng thái trước khi luyện tập.

Tập tạ làm tăng kích thước vòng eo

Theo Stronglifts, hiểu lầm này xuất phát từ những lớp học dành cho người nặng nhất. Vòng eo của họ lớn bởi vì họ béo và điều quan tâm duy nhất của họ là hy vọng ngày càng khỏe hơn.

Tuy nhiên, khi nhìn vào những khóa học dành cho người nhẹ hơn, bạn sẽ thấy họ có vòng eo rất nhỏ. Các động tác squats và deadlift giúp vòng eo của bạn săn chắc hơn. Theo một vài báo cáo, những người tập luyện hai động tác này đã giảm được một vài cm kích thước vòng eo trong hai tuần.

Đẩy tạ nặng chỉ dành cho nam giới

Nhiều phụ nữ nghĩ rằng đẩy tạ nặng chỉ dành cho nam giới và sợ khối tạ nặng sẽ đè mình. Điều này là không đúng. Cả nam giới và phụ nữ đều có thể thực hiện các bài tập đẩy tạ với trọng lượng phù hợp.

CHIA SẺ