33 C
Hà Nội
Thứ Bảy, Tháng Sáu 15, 2024
Nấu ăn bằng một chút dầu dừa, có thể giảm cholesterol và...

Nấu ăn bằng một chút dầu dừa, có thể giảm cholesterol và mỡ bụng

Nghiên cứu mới của Mỹ đưa ra bằng chứng tích cực về dầu dừa – loại chất béo khiến giới khoa học tranh cãi nảy lửa. Họ cho rằng nó có tác dụng làm giảm mức cholesterol, đường huyết, mỡ bụng…

Nghiên cứu vừa công bố tại ENDO 2020 (cuộc họp thường niên của Hiệp hội Nội tiết Mỹ) cho thấy ngay cả khi có chế độ ăn giàu chất béo, một lượng nhỏ dầu dừa hàng ngày vẫn có thể giúp bạn đẩy lùi hội chứng chuyển hóa, đặc biệt là mức cholesterol.

“Nghiên cứu thử nghiệm có kiểm soát của chúng tôi cho thấy dầu dừa có thể không hại cho sức khỏe của hệ tim mạch và quá trình chuyển hóa như một số nghiên cứu trước đây đã kết luận”-  tiến sĩ Annie Newell-Fugate từ Đại học A&M Texas ở College Station (Texas, Mỹ), tác giả của nghiên cứu cho biết.

dầu dừa

Nghiên cứu mới cho thấy dầu dừa có lợi ích tích cực đối với các vấn đề chuyển hóa.

Tác dụng của dầu dừa giúp giảm mỡ bụng

Nhóm nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng rõ ràng qua thử nghiệm động vật rằng: một lượng nhỏ dầu dừa hàng ngày đã cải thiện quá trình trao đổi chất ở các cá thể có “chế độ ăn uống kiểu phương Tây”, với 40-49% calo hàng ngày đến từ chất béo.

Thay mỡ động vật được dùng trong chế biến thức ăn bằng dầu dừa, nhóm nghiên cứu đã ghi nhận quá trình chuyển hóa được cải thiện rõ rệt, làm đẩy lùi gan nhiễm mỡ và mỡ bụng. Đặc biệt còn giúp giảm nồng độ cholesterol trong máu và kiểm soát đường huyết được ổn định hơn.

Cholesterol “xấu” cao, cholesterol “tốt” thấp, huyết áp cao, đường huyết cao, mỡ bụng nhiều… là những yếu tố cấu thành nên “hội chứng chuyển hóa” mà khoảng 40% người Mỹ mắc phải.

“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy dầu dừa có thể được sử dụng song song với các thay đổi lối sống và thuốc để điều trị hội chứng chuyển hóa. Thay thế một muỗng canh chất béo bão hòa mỗi ngày bằng dầu dừa có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch của bạn” – tiến sĩ Newell-Fugate nói.

CHIA SẺ