‘Chế độ cà phê’ có giúp giảm cân hiệu quả không?

Cà phê có thể hạn chế sự thèm ăn và tăng cường trao đổi chất, nhưng nó có thực sự giúp bạn giảm cân ‘an toàn’ không? Tìm hiểu những gì mà chuyên gia dinh dưỡng nói dưới đây.

Đã có nghiên cứu chỉ ra rằng cà phê là thức uống đem đến nhiều lợi ích bất ngờ.

Thưởng thức một tách cà phê trước khi tập luyện có thể dẫn đến kết quả tập thể dục tốt hơn. Hiện nay, cà phê đã trở thành ‘thành phần chính’ trong kế hoạch giảm cân của một số người và họ còn gọi đó là ‘chế độ ăn uống cà phê’ (coffee diet).

1. Chế độ cà phê là gì?

Theo cuốn sách ‘The Coffee Lover’s Diet’ của bác sĩ y khoa Bob Arnot, chế độ cà phê liên quan đến việc uống tối thiểu 3 tách cà phê mỗi ngày.

Chất chống oxy hóa Polyphenol trong cà phê có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh bao gồm cả bệnh tiểu đường loại 2 và một vài loại bệnh ung thư.

Trên thực tế, khi bạn đang trong chế độ cà phê, bạn có thể uống nhiều cà phê như mình muốn, miễn là đạt được tối thiểu 3 cốc.

Ngoài 3 cốc hàng ngày, phần còn lại của chế độ tương tự như các chế độ giảm cân khác. Đó là tránh các carbs tinh chế và thực phẩm chế biến, đồng thời ăn khoảng 1.500 lượng calo mỗi ngày.

2. ‘Chế độ cà phê’ thực sự giúp giảm cân?

Từ nhiều nghiên cứu cho thấy, cà phê có thể giúp ích cho việc giảm cân, nhưng phụ thuộc vào cách bạn thực hiện chế độ ăn uống này

Nghĩa là, đơn giản bạn chỉ cần thay thế các đồ ăn nhẹ bằng cà phê đen. Hình thức này có thể làm mất chất dinh dưỡng và tiêu hao năng lượng cơ thể, do đó là một chìa khóa giảm cân.

Đối với nhiều người, cà phê có thể kích hoạt tiêu hóa gồm chứng ợ nóng và đau dạ dày. Tuy nhiên, quá nhiều caffeine cũng có thể làm tăng huyết áp, gây lo lắng, nhịp tim nhanh, mệt mỏi, mất nước và cản trở giấc ngủ.

Do đó, để giảm cân mà vẫn an toàn cho cơ thể, các chuyên gia khuyên rằng bạn ‘không nên uống cà phê trong vòng 6 giờ trước khi đi ngủ’.

Kết luận:

Cà phê rất tốt cho bạn nhưng nó không phải là thức uống ‘ma thuật’. Lạm dụng quá nhiều có thể khiến bạn gặp phải các tác dụng phụ không mong muốn. Nếu bạn là người yêu cà phê, hãy thưởng thức nó một cách cân bằng. Nhưng nếu bạn đang cố gắng giảm cân, hãy tập trung vào những điều khác nữa. Ăn sạch, ngủ đủ giấc và kiểm soát căng thẳng cũng là mấu chốt của quá trình giảm cân lành mạnh.

CHIA SẺ