Loại nhạc này sẽ giúp bạn tập luyện đỡ ‘cực’ hơn

Bạn sẽ trở nên năng động và tập luyện dễ dàng hơn nếu chọn đúng giai điệu. Loại nhạc này sẽ giúp bạn tập hiệu quả hơn ngay cả với các bài tập ‘hắc búa’ nhất.

Một nghiên cứu mới từ Trường Okanagan của UBC đã chứng minh rằng “upbeat music” có thể khiến việc tập luyện bớt khó khăn hơn, ngay cả đối với những người không hoặc ít hoạt động.

Bằng chứng từ các nghiên cứu

Upbeat music là một thể loại nhạc gây hứng khởi, động lực, và lạc quan.

Bạn đã biết bài tập HIIT cường độ cao có thể đem lại sức mạnh tổng thể trong vài tuần tập luyện. Thế nhưng, nó có thể gây mệt mỏi đối với nhiều người, đặc biệt là người ít hoạt động. Do đó, các nhà khoa học đã bắt đầu tìm hiểu làm thế nào để âm nhạc có thể giúp người ít hoạt động sẽ tập luyện nhiều hơn.

am nhac giup ta luyen tap tot hon thehinh channel_compressed

Một nghiên cứu diễn ra tại ĐH Brunei, các giáo sư đã khảo sát về hiệu ứng âm nhạc có trong thể thao. Họ tập hợp một nhóm người lớn để đánh giá chất lượng động lực của 16 bài hát có tiết tấu thanh. Ba bài có động lực cao nhất được sử dụng cho nghiên cứu.

“Âm nhạc như là một chiến lược phân ly, thu hút sự chú ý của bạn khỏi các phản ứng sinh lý của cơ thể với việc tập luyện như tăng nhịp tim hoặc đau cơ”. Nhưng với tập thể dục cường độ cao như HIIT trên thì âm nhạc có hiệu quả nhất khi nó có nhịp nhanh.

Ở một cuộc nghiên cứu khác, có 24 người tham gia để thực hiện “tập luyện 1 phút”. Tổng thời gian tập là 10 phút bao gồm cả khởi động và phục hồi. Họ đã hoàn thành bài tập trong 3 điều kiện của âm nhạc: nhạc upbeat, nhạc không có âm thanh hoặc podcast không có nhạc điệu.

am nhac giup ta luyen tap tot hon thehinh channel_compressed

Kết quả là nhạc upbeat đã giúp họ thực hiện tốt với nhiều bài tập hơn và giúp nhịp tim tăng cao.

Kết luận

Như vậy, với những người không đủ hoạt động, âm nhạc tạo động lực và sự lạc quan không chỉ giúp họ tập luyện tốt hơn mà còn thực hiện được nhiều hơn.

Âm nhạc có thể được coi là một chiến lược thiết thực giúp những người không đủ năng lượng có được nhiều hơn để thực hiện các bài tập cường độ cao.

CHIA SẺ