Thành phần Whey Protein cung cấp những gì cho cơ thể ?

Việc bổ sung Whey Protein hiện nay rất phổ biến, nhất là người tập gym, người chơi thể thao và các vận động viên chuyên nghiệp. Vậy ngoài nguồn Protein dồi dào, thành phần whey Protein còn cung cấp các chất dinh dưỡng gì cho cơ thể? 

1. Các thành phần Whey Protein gồm:

1.1 Các Axit amin

Amino acid là thành phần chính của whey protein, phân tử này là các khối được liên kết với nhau để tạo ra 1 phân tử protein. 1 phân tử protein khi phân rã ra nó sẽ thành các đơn vị cơ bản là amino acid.Cơ thể sẽ hấp thu các amino acid này qua máu và tiến hành xây dựng, sửa chữa các mô cơ bắp. 1 phân tử protein khi phân rã ra sẽ tạo ra 18 loại acid amin khác nhau. 

Trong đó có 9 loại acid amin thiết yếu là: Lysine, Histidine, Threonine, Methionine, Valine, Leucine Isoleucine Phenylalanine,  Tryptophan. Đặc biệt đây cũng là thành phần mà cơ thể chúng ta không thể tự tổng hợp được mà phải bổ sung bằng nguồn thực phẩm bổ sung từ bên ngoài.

» Tham Khảo : 9 món ăn vừa “nuôi dưỡng” nội tạng mỗi ngày lại có tác dụng giảm cân, phụ nữ chăm tẩm bổ thì cuối đời cũng chẳng sợ bệnh

Tham khảo bài viết để biết thêm thông tin về các thành phần whey Protein nhé.

1.2 Macro- Nhóm dinh dưỡng đa lượng

Macro (Micronutrients) là công thức tính ba chất dinh dưỡng cơ bản như carb (đường), protein (đạm) và fat (chất béo). Ba dưỡng chất thiết yếu câu thành và duy trì sự phát triển của cơ thể chúng ta.

Dinh dưỡng đa lượng được đo lường bằng chỉ số calories. Mỗi gram dinh dưỡng cơ bản sẽ có 1 chỉ số calories khác nhau. Tùy vào từng nhu cầu mục đích là tăng cân, giảm cân… sẽ tính được hàm lượng dinh dưỡng cần phải bổ sung nhờ công thức tính này. Ví dụ như:

– Cứ 7700 calories sẽ tương đương với 1kg cân nặng. Để tăng hoặc giảm 1kg cân nặng đồng nghĩa với việc bạn phải tăng hoặc giảm 7700 calories. 

– Nhiều bạn tập gym dù đã áp dụng khẩu phần ăn nghiêm ngặt nhưng vẫn không thay đổi thể trạng ban đầu thì bạn nên sử dụng một số loại thực phẩm chức năng tăng cơ giảm mỡ như Whey protein để hỗ trợ tốt hơn.

– Nếu muốn giảm n (kg) trong vòng 1 tháng thì chỉ cần dùng công thức n x 7700 / 30 = 256 calories. Mỗi ngày bạn phải ăn thấp hơn 256 calories so với chỉ số TDEE của mình. (Cũng tương tự với tăng cân).

Tham khảo bài viết để biết thêm thông tin về các thành phần whey Protein nhé.

1.3 Các thành phần khác

Creatine 

Creatine được sản xuất trong gan, tụy, thận, và được vận chuyển đến các cơ bắp của cơ thể thông qua các mạch máu. Khi hấp thụ vào cơ bắp, nó chuyển đổi thành chất chuyển hóa năng lượng cao PhosphoCreatine (Creatine phosphate).Dùng để tái tạo nguồn năng lượng mạnh nhất của cơ bắp, ATP. Khi bạn tập luyện, mức độ ATP của bạn sẽ giảm nhanh chóng và Creatine có trách nhiệm phục hồi hiệu quả.

Creatine là một chất bổ sung thích hợp cho những người ăn chay trường do họ không lấy được Creatine từ nguồn thịt tươi.

Vận động viên thể hình: Vận động viên thể hình sử dụng Creatine để tăng khối lượng cơ nạc, năng lượng và sức mạnh.

Vận động viên cử tạ: Vận động viên cử tạ sử dụng Creatine giúp tăng sức chịu đựng cho các buổi tập cường độ cao cũng như đạt được sức mạnh cần thiết.

Tập Gym là gì ? Những lợi ích mà tập Gym mang lại là gì ?.

BCAA : Là phần thành axit amin tổng hợp nên protein, có nhiều trong thịt, cá, sản phẩm sữa, và protein từ thực vật như đậu nành…

BCAAs được sử dụng rộng rãi trong đồ uống thể thao và thực phẩm dinh dưỡng bao gồm thực phẩm bổ sung dùng cho các vận động viên. BCAAs chiếm 35% axit amin có trong cơ bắp ( theo Harper AE. và cộng sự, 1984), và rất quan trọng trong việc giúp duy trì và xây dựng khối lượng cơ bắp.

Các vận động viên tập luyện sức bền: Họ sử dụng Creatine để khuếch đại các buổi tập luyện. Tăng sức bền và hiệu suất tập luyện.

 • Hàm lượng BCAAs trong một số sản phẩm từ động vật và sữa.
 • L-leucine: phô mai chế biến (2300mg/100g), cá bào (1900mg/100g), thịt bò thăn (1800mg/100g)
 • L-isoleucine: thịt nạc cá ngừ (1400mg/100g), ức gà (1200mg/100g), phô mai chế biến (1200mg/100g).
 • L-valine: thịt nạc cá ngừ (1400mg/100g), gan bò (1200mg/100g), gan lợn (1200mg/100g), và ức gà (1200mg/100g).
 • 100g bột đậu nành chứa: 4030mg L-leucine, 2390mg L-isoleucine, 2590mg L-valine…

Tìm hiểu cách tăng cân nhanh không dùng thuốc hiệu quả nhất cho gầy lâu năm qau bài viết dưới đây nhé

Enzyme tiêu hóa

Enzyme tiêu hóa là một loại protein giúp tiêu hóa nguồn thực phẩm bổ sung vào cơ thể, giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ hơn. Việc bổ sung các enzym tiêu hóa giải quyết được một số vấn đề cho cơ thể như:

 • Giảm khí trong đường ruột, đầy hơi, khó tiêu, táo bón 
 • Giúp quá trình cơ thể tiêu hóa thức ăn được dễ dàng hơn, giảm gánh nặng tiêu hóa cho đường ruột.
 • Hỗ trợ sức khỏe đại tràng          
 • Hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh
 • Tối ưu hóa sự phân hủy chất béo, carbohydrate và protein
 • Thúc đẩy sự hấp thụ chất dinh dưỡng tối ưu

Các enzym có trong thành phần whey protein:

 • Pepsin – phá vỡ protein trong thực phẩm như thịt, trứng và các sản phẩm từ sữa thành các peptide nhỏ hơn
 • Amylase – phá vỡ các loại đường phức tạp thành các phân tử nhỏ hơn như lactose hay glucose
 •  Lipase – phân hủy chất béo phức tạp thành axit béo nhỏ hơn và glycerol
 • Trypsin – phá vỡ protein và tạo thành axit amin rất nhỏ, nhờ vậy mà cơ thể có thể hấp thụ chúng vào máu và cơ bắp.
 • Cholecystokinin – một hormone tiết ra trong ruột non chịu sự trách nhiệm tiêu hóa chất béo và protein. Cholecystokinin giúp giải phóng các enzym tiêu hóa và mật từ tuyến tụy và túi mật. Chúng hoạt động như một chất ức chế cơn đói rất hiệu quả.
 • Lactase  là loại enzyme giúp phân hủy lactose – là một loại đường có trong sữa. Nếu thiếu enzyme lactase, không thể tiêu thụ được các sản phẩm từ sữa, gọi là hội chứng không dung nạp lactose. Bổ sung lactose là giải pháp khắc phục cho người không dung nạp lactose

Tìm hiểu cách tăng cân nhanh không dùng thuốc hiệu quả nhất cho gầy lâu năm qau bài viết dưới đây nhé

Một số thành phần có trong Whey Protein:

Carbs:  Whey nào cũng có chứa 1 lượng Carbs nhất định. Với những người có nhu cầu tăng cơ giảm mỡ thường sẽ chọn các sản phẩm có  Carb thấp nhất. Loại Whey Concentrate có thể chứa khoảng 2-4g carbs mỗi khẩu phần,Whey Isolate thì chứa khoảng 0-2g carbs mỗi muỗng.

Chất béo: Một loại bột protein whey ít chất béo sẽ không chỉ bổ sung cần thiết kế hoạch cơ bắp săn chắc mà còn giảm lượng calo không mong muốn từ khi bạn muốn giảm mỡ.

Soya Lecithin: Soya Lecithin là một chất khá phổ biến trong Whey Protein. Nó là một nguồn choline tốt, một vi chất dinh dưỡng hữu ích trong việc duy trì sự trao đổi chất khỏe mạnh, vận động cơ bắp và điều chỉnh các chức năng thận và gan trong cơ thể.

Ca cao: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ca cao có lợi cho sức khỏe của tim, da và não. Sucralose: Sucrose được sử dụng thay cho đường để thêm vị ngọt cho Whey. Sucralose không chứa bất kỳ calo và an toàn cho tất cả mọi người kể cả bệnh nhân tiểu đường. 

Đường: Các nhà sản xuất protein whey sử dụng đường và rất nhiều chất phụ gia khác để làm cho Whey Protein của bạn ngon hơn. Tuy nhiên, bạn nên tránh xa việc mua các loại whey protein như vậy vì việc tiêu thụ chúng hàng ngày có thể gây hại rất nhiều cho sức khỏe.

Tập luyện cùng một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp bạn có một thân hình đẹp cũng như sức khỏe tốt nhất.

» Tham Khảo : Món ăn bổ dưỡng, giảm cân lại chống lão hóa tuyệt vời không mấy người biết

Tìm hiểu cách tăng cân nhanh không dùng thuốc hiệu quả nhất cho gầy lâu năm qau bài viết dưới đây nhé

CHIA SẺ