Chạy bộ giảm cân không đúng cách sẽ làm to chân?

Chạy bộ có giảm cân không hay chỉ làm to chân là câu hỏi băn khoăn của rất nhiều người, đặc biệt là các chị em phụ nữ.

chay bo giam can se lam to chan thehinhchannel

Đa số chị em phụ nữ khi tìm đến môn chạy bộ thì thường băn khoăn với suy nghĩ “chạy bộ có làm mình to chân hơn không?”, “chân to như cột đình thì còn đẹp gì nữa?” hay “tôi chỉ muốn chạy để giảm cân thôi, không muốn bị to chân có được không?”

Những thắc mắc đó về cơ bản là hoàn toàn chính xác bởi những người chưa từng tập chạy thì không thể hiểu hết về bộ môn này. Vậy chạy giảm cân có làm chân to ra?

Hiểu về cấu trúc cơ thể

Trước tiên cần phải hiểu rằng yếu tố di truyền quyết định đến cấu trúc cơ thể bạn. Nếu bạn sinh ra đã có gen di truyền với cặp đùi thon gọn thì bạn có muốn làm to cặp đùi lên cũng không hề dễ. Ngược lại, sinh ra với cặp đùi to thì nhiều khi tập luyện chăm chỉ cũng không làm nó nhỏ lại như ý muốn được.

chay bo giam can se lam to chan thehinhchannel

Ngoài ra, những yếu tố khác như tỷ lệ mỡ và cơ hay cách mỡ được bố trí trên cơ thể… cũng là vấn đề do cơ thể tự quyết định, những tác động bên ngoài chỉ làm thay đổi chút ít mà thôi.

Nguyên lý giảm mỡ – tăng cơ trong tập luyện thể thao

Yếu tố trên phụ thuộc vào cường độ tập luyện và chế độ dinh dưỡng. Bạn thường thấy những vận động viên chạy dài như Lê Tấn Hi, người chỉ nặng chưa đến 40kg, thì sẽ có đôi chân hoàn toàn khác một vận động viên chạy tốc độ như Quách Công Lịch, anh chàng cao trên 1m8 với cơ bắp cuồn cuộn và cặp chân dài chắc khỏe.

chay bo giam can se lam to chan thehinhchannel

Quách Công Lịch có thể hình cao lớn do chạy cự ly ngắn

Về nguyên tắc thì cơ bắp chỉ phát triển to lên nhờ cường độ tập luyện cực nặng cộng với chế độ ăn uống đặc biệt. Còn lại, việc mỗi ngày chạy vài km hoặc đến phòng thể hình tập 30 phút thì muốn tăng cơ cũng không hề dễ.

Chạy bộ giúp bạn cải thiện vóc dáng

Chạy bộ là môn phù hợp với đa số mọi người. Nếu chỉ chọn cách tập “nhẹ nhàng” tức đều đặn hàng ngày dành 30 phút để chạy nhẹ dưới 5km thì bạn sẽ rất khó để tăng cơ bắp lên đến mức sợ chân sẽ to.

Ngược lại, mức độ vận động vừa phải như vậy vẫn giúp bạn đốt năng lượng thừa, giảm mỡ từ từ… để có vóc dáng thon gọn hơn.

Chạy bộ khiến nhiều nữ vận động viên có cặp đùi thon gọn, da dẻ mịn màng

Biểu hiện của những buổi tập chạy đầu tiên thường làm người tập lo lắng do chân bị căng cứng, làm bạn lầm tưởng là chân to lên. Thực tế, do chưa từng chạy hoặc vận động ở mức độ đó, nên khi tập, cơ thể bạn chưa thích nghi nên gây ra các biểu hiện như căng cứng cơ, đau bắp chân…

chay bo giam can se lam to chan thehinhchannel

Thực tế thì các biểu hiện này sẽ dần biến mất khi cơ thể bạn quen với cường độ tập luyện. Khi đó, mọi chuyện lại trở nên bình thường.

Chạy marathon giúp nữ vận động viên này có thân hình mảnh mai, đặc biệt là đôi chân thon gọn đáng mơ ước

Kết luận

Chốt lại là chạy bộ giảm cân không làm chân bạn to lên như lầm tưởng. Chạy đường dài với những bài tập trên 60 phút còn khiến chân bạn nhỏ đi do cơ thể đốt năng lượng, đốt mỡ…

Ngoài chạy bộ, bạn cũng nên tập bổ trợ những bài tập dạng khác để tăng cường sự dẻo dai, bền bỉ cho cơ thể.

CHIA SẺ