Không ăn kiêng khắt khe mà vẫn giảm cân hiệu quả nhờ cách này

 /// Ảnh minh họa: Shutterstock

Khi giảm cân, mục tiêu quan trọng là không chỉ giảm mỡ mà còn phải giữ được cơ bắp khỏe mạnh. Trong nhiều trường hợp, vì chế độ ăn uống thiếu hợp lý, kiêng cử quá khắt khe mà mọi người không những giảm mỡ mà còn bị mất cơ, tức cơ bắp nhỏ lại, theo MSN.
Để giảm cân mà không cần phải ăn kiêng khắt khe, chúng ta có thể áp dụng những cách sau:

Ăn đậu

Ăn nhiều đậu có thể giúp giảm cân hiệu quả hơn, ngay cả khi lượng calo chúng ta nạp vào cơ thể không thay đổi. Trong một nghiên cứu trên chuyên san European Journal of Nutrition, các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm trên những người có chế độ ăn ít calo.
Họ phát hiện những người ăn đậu 4 bữa/tuần có thể giảm cân hiệu quả hơn nhiều những người không ăn đậu. Hiện tượng này vẫn xảy ra ngay cả khi lượng calo tiêu thụ của 2 nhóm này ngang bằng nhau. Các nhà nghiên cứu tin rằng sự khác biệt có thể nhờ hàm lượng chất xơ và các chất chống ô xy hóa cao trong đậu.

Ngủ đủ giấc

Giấc ngủ có thể ảnh hưởng đến cân nặng. Một nghiên cứu công bố trên chuyên san Annals of Internal Medicine cho thấy sự thay đổi trong giấc ngủ có thể làm thay đổi cân nặng chỉ trong 2 tuần.
Theo đó, nhóm nghiên cứu đã theo dõi các tình nguyện viện trong 14 ngày. Thay vì được ăn uống tự do, tất cả đều áp dụng chế độ ăn uống có kiểm soát lượng calo nạp vào. Kết quả cho thấy những người ngủ 8,5 giờ/đêm giảm được lượng mỡ thừa nhiều gấp đôi những người ngủ 5,5 giờ/đêm, theo MSN.

Uống nhiều nước

Uống nhiều nước sẽ giúp cơ thể cảm thấy no, từ đó kiểm soát cơn thèm ăn, thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động tốt, duy trì quá trình trao đổi chất ở trạng thái tốt nhất, từ đó giúp tăng hiệu quả giảm cân. Trung bình 20 kg trọng lượng cơ thể, mọi người cần uống 1 lít nước/ngày, các chuyên gia khuyến cáo.

Tập HIIT 20 phút/ngày

Để tăng tốc độ giảm cân, tập cường độ cao ngắt quãng (HIIT) là lựa chọn không thể thiếu. Mỗi phút tập luyện, HIIT có thể đốt lượng calo nhiều hơn so với cardio. Về lâu dài, cách tập luyện này cũng giúp cơ bắp săn chắc và khỏe hơn, theo MSN.
CHIA SẺ