Cách phòng tránh và khắc phục tình trạng khi chạy bị đau bụng bên trái

Khi chạy bị đau bụng bên trái thực sự rất khó chịu. Cơn đau sẽ khiến bạn không thể tập trung chạy được. Tuy nhiên bạn không phải là người duy nhất bị như vây. Một nghiên cứu năm 2015 ước tính rằng có tới 70% người chạy bộ bị đau bụng bên trái (trong thuật ngữ y tế được gọi là đau bụng tạm thời liên quan đến tập thể dục hoặc ETAP). Ít nhất một lần mỗi năm và ít nhất 1/5 vận động viên bị đau bụng bên trái khi tham gia cuộc đua. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân và cách khác phục tình trạng khi chạy bị đau bụng bên trái, hãy cùng tìm hiểu nhé!

» Mời bạn tham khảo: Tại sao chạy bộ lại bị ngứa ? Tại đây: https://thehinhchanel.com/nguyen-nhan-tai-sao-chay-bo-lai-bi-ngua.html

1. Nguyên nhân đau bụng trái khi chạy là gì ?

Cách phòng tránh và khắc phục tình trạng khi chạy bị đau bụng bên trái thế nào? Mời các bạn tham khảo nội dung bài viết....Dấu hiệu đau bụng bên trái dễ nhận biết là cơn đau khu trú ở bên bụng dưới hạ sườn, đau bên phải nhiều gấp đôi bên trái ở người chạy bộ cao tuổi. Đối với những vận động viên chạy bộ trẻ tuổi, cơn đau ở vùng bụng bên trái có chút khác biệt: khi đau thì nhói và nhói lên, đôi khi hơi co giật như chuột rút.

Mặc dù các nhà nghiên cứu đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu về chứng đau bụng bên trái nhưng họ vẫn không chắc chắn về nguyên nhân. Có nhiều lý do giải thích cho tình trạng này đối với người chạy bộ, bao gồm:

 • Chạy bộ ngay sau bữa ăn: Điều này chính xác. Hầu như mọi người sẽ thấy rằng nếu họ chạy trong tình trạng bụng đói, họ sẽ dễ bị đau bụng bên trái. Nhưng không ai đủ ngây thơ để bỏ chạy sau khi ăn xong.
 • Không khởi động trước khi chạy: Theo báo cáo về việc các vận động viên không làm nóng trước khi chạy, đây có thể là một nguyên nhân khác gây ra đau bụng bên trái.
 • Uống đồ uống có đường: Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống đồ uống có đường trước khi tập thể dục sẽ làm tăng khả năng bị đau bụng bên trái.
 • Cong vẹo cột sống (vẹo cột sống): Một nghiên cứu đã phát hiện ra mối tương quan giữa đau bụng bên trái và bệnh nhân bị vẹo cột sống.
 • Thở “nông”: Đây chỉ là lý thuyết, tuy nhiên một số chuyên gia cho rằng cơn đau bụng bên trái có thể là do bạn thở nông hoặc thở không đúng cách trong khi chạy bộ.

Ngoài ra, còn rất nhiều giả thuyết khác nhưng vẫn chưa được xác nhận. Nhiều người còn cho rằng “uống nước điện giải khi chạy bộ cũng có thể bị đau bụng bên trái”. Một nghiên cứu nhỏ cho thấy không có sự khác biệt về chất điện giải giữa khi bị và không bị đau bụng bên trái, và đau bụng bên trái thường do chuột rút cơ.

Cách phòng tránh và khắc phục tình trạng khi chạy bị đau bụng bên trái thế nào? Mời các bạn tham khảo nội dung bài viết....
Nguyên nhân đau bụng trái khi chạy là gì ?

2. Làm thế nào để hết đau?

Có nhiều kỹ thuật giúp chấm dứt cơn đau bụng bên trái. Hầu hết các kỹ thuật này đều vô hại và có hiệu quả với tất cả mọi người. Nếu bạn không muốn cơn đau bụng bên trái ảnh hưởng đến quá trình chạy của mình, hãy thử một trong các phương pháp sau:

 • Ấn nhẹ vào vùng bị đau. Điều này sẽ giúp giảm nhẹ cường độ của cơn đau.
 • Tiếp theo, cố gắng thay đổi cách thở của bạn: hít thở sâu càng nhanh càng tốt. Giữ hơi thở của bạn trong vài giây, sau đó thở ra mạnh mẽ, khép môi nhẹ.
 • Bạn cũng có thể thử thay đổi nhịp thở theo độ dài sải chân: nếu bạn chạy với tốc độ 2-2 (đây là nhịp thở do Jack Daniels khuyến nghị) và đá hông, bạn có thể chuyển sang nhịp thở 3-2, nghĩa là hít vào cùng với việc chạy chậm hơn.
 • Nếu bạn vẫn cảm thấy khó chịu, hãy đi chậm lại, hoặc thậm chí đi bộ nhanh chóng và tập trung vào hơi thở. Sau khi cơn đau biến mất, hãy chạy lại.
Cách phòng tránh và khắc phục tình trạng khi chạy bị đau bụng bên trái thế nào? Mời các bạn tham khảo nội dung bài viết....
Làm thế nào để hết đau?

» Mời bạn tham khảo: Nên chạy bộ trước hay sau khi tập gym tại đây: https://thehinhchanel.com/nen-chay-bo-truoc-hay-sau-khi-tap-gym.html

3. Các yếu tố rủi ro và cách phòng tránh khi chạy bị đau bụng bên trái

Trên thực tế, ngăn ngừa cơn đau bụng bên trái dễ dàng hơn là cố gắng chữa trị nó trong khi chạy. Mặc dù nguyên nhân của đau bụng bên trái chưa rõ ràng nhưng một số yếu tố nguy cơ có thể được hiểu và tránh nếu cần thiết:

 • Tuổi tác: Các vận động viên trẻ tuổi thường bị đau bụng bên trái hơn các vận động viên lớn tuổi, điều này hơi lạ. Ngoài ra, cơn đau bụng bên trái của những người trẻ tuổi dường như nghiêm trọng hơn những người lớn tuổi.
 • Ăn uống trước khi chạy: Ăn uống trước khi chạy thường làm tăng khả năng bị đau bụng bên trái, đặc biệt là một số loại thức ăn và đồ uống có nhiều đường, chất béo, nước hoa quả hoặc các sản phẩm từ sữa.
 • Chạy không đúng cách, không khởi động trước khi chạy hay chạy trong thời tiết lạnh.

Dưới đây là một số cách để ngăn ngừa khi chạy bị đau bụng bên trái mà bạn có thể áp dụng

3.1 Nên làm gì để không bị đau bụng bên trái:

 • Bạn chỉ nên uống nước trắng trước khi chạy, và tránh đồ uống có đường, bao gồm soda và đồ uống có chất điện giải.
 • Hít thở đúng cách là cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa cơn đau bụng bên trái. Hít vào và thở ra bằng miệng, thở sâu vào bụng chứ không chỉ vào ngực.
 • Tập yoga cũng là một cách tốt để học cách thở đúng cách. 
Cách phòng tránh và khắc phục tình trạng khi chạy bị đau bụng bên trái thế nào? Mời các bạn tham khảo nội dung bài viết....
Nên làm gì để không bị đau bụng bên trái

3.2 Không nên để không bị đau bụng bên trái:

 • Không nên ăn gần thời gian chạy. Hãy ăn trước lức chạy 1-2h đồng hồ
 • Chạy ngay lập tức, không cần khởi động. Trước khi bắt đầu chạy, hãy cố gắng siết chặt và khởi động bằng 5 phút đi bộ nhanh để máu lưu thông khắp các cơ.
 • Mặc quần áo không đủ ấm và chạy trong thời tiết lạnh giá. Thời tiết lạnh có thể làm cho việc hít thở sâu trở nên khó khăn hơn vì khi bạn hít vào không khí sẽ rất lạnh. Trước khi chạy, hãy quàng khăn quanh cổ để giữ ấm cho cổ.
 • Chạy gập người cũng có thể gây khó thở hơn. Bạn nên tập trung vào tư thế chạy để việc thở hiệu quả hơn.

May mắn thay, những cơn đau bụng bên trái (ETAP) này không phải là trường hợp khẩn cấp và những người bị đau thậm chí không cần đến gặp bác sĩ. Mặc dù nguyên nhân gây đau bụng bên trái vẫn chưa được nghiên cứu kỹ lưỡng nhưng chắc chắn rằng trong hầu hết các trường hợp, người chạy bộ đều có thể vượt qua cơn đau và tiếp tục chạy. Hi vong những thông tin trên giúp bạn biết được cách phòng tránh và khắc phục tình trạng khi chạy bị đau bụng bên trái để tập luyện a toàn và hiệu quả.

Cách phòng tránh và khắc phục tình trạng khi chạy bị đau bụng bên trái thế nào? Mời các bạn tham khảo nội dung bài viết....
Không nên để không bị đau bụng bên trái

» Mời bạn tham khảo: Hướng dẫn kỹ thuật chạy bộ cự ly ngắn tại đây: https://thehinhchanel.com/huong-dan-ky-thuat-chay-bo-cu-ly-ngan.html

 

CHIA SẺ