Bcaa là gì? Công dụng lợi ích của bcaa đồi với người tập gym, thể hình

Ngày nay không chỉ các bạn nam mà còn có các bạn nữ đều mong muốn có được một thân hình khỏe khoắn, với các đường nét săn chắc đầy thu hút. Để thực hiện mong muốn này thì phần lớn các bạn chọn đến với gym và điều này là hoàn toàn đúng đắn. Tuy nhiên, không phải chỉ cần luyện tập chăm chỉ là sẽ có được một thân hình như mong muốn. Ngoài bài tập, chế độ dinh dưỡng thể hình là cực kì quan trọng cho người tập thể hình. Đặc biệt là việc dùng các thực phẩm chức năng, bổ sung các chất quan trọng mà cơ thể không thể tự hấp thụ được qua thức ăn. Bcaa là một trong những thực phẩm chức năng được người sử dụng nhiều nhất hiện nay. Nếu bạn đang băn khoăn và chưa hiểu rõ về Bcaa thì hãy cùng Thể hình Chanel tìm hiểu nhé!

Bcaa là gì?

Bcaa bao gồm 3 loại amino acid: leucine, isoleucine, and valine. Đây là 3 loại axit amin thiết yếu rất cần thiết cho sự sống nhưng cơ thể chúng ta lại không thể tổng hợp được, do vậy chỉ có thể bổ sung chúng vào cơ thể thông qua nguồn thức ăn bên ngoài. Ba loại axit amin này còn được gọi là axit amin phân nhánh, do cấu trúc không gian của các phân tử này có dạng phân nhánh.

Để hiểu và an tâm sử dụng hấp thụ BCAA vào cơ thể, trước tiên phải hiểu về axit amin. Amino acid (axit amin) là các hợp chất hữu cơ liên kết chặt chẽ với nhau để tạo thành 1 phân tử Protein. Khi bạn ăn thức ăn, thì 1 phân tử protein được nạp vào cơ thể sẽ được phân tách thành 18 axit amin khác nhau, trong đó có 9 loại cần thiết và 9 loại không cần thiết. Các axit amin này sẽ đi vào máu, giúp xây dựng, phục hồi và kích thích cơ bắp phát triển.

Thực tế có khoảng 20 acid amino đáp ứng cần thiết cho sự phát triển cơ bắp. Trong đó có 8 Axit Amin cơ thể không thể tự tổng hợp được. Bắt buộc phải lấy trực tiếp từ thực phẩm bên ngoài. BCAA bao gồm gần một phần ba các amino trong cơ bắp. Bởi vậy BCAA chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

  1. Sức mạnh của 3 loại axit amin có trong Bcaa

    cau-tao-bcaa-01 Ba axit amin tạo nên Bcaa

Valine: Giúp ngăn ngừa quá trình cơ bắp bị dị hóa. Valine giúp chữa lành cơ và hình thành tế bào mới. Cân bằng nitơ trong cơ thể.

Leucine: Giúp phục hồi cơ bắp sau khi tập luyện, điều chỉnh cân bằng lượng đường trong máu để sản sinh năng lượng cần thiết khi luyện tập. Hơn nữa, loại axit amin này còn có chức năng duy trì lượng hormone tăng trưởng để thúc đẩy quá trình phát triển mô cơ.

Isoleucine: Đóng vai trò quyết định trong quá trình phục hồi sức khỏe sau tập luyện thể thao, lao động nặng. Điều tiết lượng đường Glucose trong máu giống như Leucine, tham gia vào tạo hồng cầu và chất đông máu. Giúp xây dựng và kích thích cơ bắp nạc phát triển, giảm tình trạng mỡ thừa tích tụ.

2. Tác dụng tuyệt vời của Bcaa cho người tập thể hình

Bcaa-co-the-san-chac

Tác dụng tuyệt vời của Bcaa cho người tập thể hình

Trong thời gian tập thể hình ở cường độ cao, cơ thể rơi vào trạng thái dị hóa, có nghĩa là lượng glycogen của cơ thể đang bị phá vỡ và tổng hợp thành các phân tử glucose ở gan. Nó sẽ làm giải phóng các axit amin như L-Alanine, đó là dấu hiệu cho việc cơ thể ngừng sản xuất tổng hợp protein. Việc bổ sung các chất có Bcaa, đặc biệt trong trạng thái căng thẳng, sẽ giúp sản xuất các protein và phát triển cơ bắp có thể tiếp tục.

  • Giảm căng thẳng và mệt mỏi trong khi tập luyện.
  • Giúp cơ bắp của bạn ít đau nhức khi luyện tập thể dục.
  • Đảm bảo bạn có đủ các axit amin đặc biệt hỗ trợ cơ bắp của bạn được phục hồi và phát  triển trong thời gian ngắn nhất.
  • Giảm đi một lượng chất béo mà bạn mong muốn.
  • Đảm bảo rằng não bộ của bạn có lượng cần thiết của các axit amin hoạt động tốt và hiệu quả.
  • Hỗ trợ giúp giữ cho trái tim bạn khỏe mạnh.

Xem thêm: Sự thật bất ngờ về Bcaa tác dụng tuyệt vời người tập gym

3. Nên dùng Bcaa khi nào?

Để có thể đạt hiệu quả tốt nhất thì nên dùng Bcaa khoảng từ 30-60 phút trước và sau khi tập luyện. Bởi vì lúc này cơ bắp đang rất cần được phục hồi.

4. Cách dùng Bcaa như thế nào?

Để sớm có được một thân hình như kì vọng các gymer có thể kết hợp các bài tập của Chanel với chế độ dinh dưỡng thể hình khoa học. Cách dùng Bcaa: Dùng 2 viên trước khi tập và 2 viên sau khi tập luyện. Nếu là Bcaa dạng bột thì hòa vào nước dùng trước trong và sau khi tập. Tùy thuộc vào cường độ tập luyện của bạn. Nếu bạn tập luyện thời gian nhiều hơn thì bạn có thể dùng thêm. 

Xem thêm: Bảng dinh dưỡng thể hình nên áp dụng

5. Bcaa có tác dụng phụ gì không?

Cả 2 con đường hấp thụ qua ăn uống và dùng thực phẩm bổ sung đều cực kì an toàn, hoàn toàn không có bất kì một tác dụng phụ nào.

Xem thêm: Bcaa là gì và những hiểu biết về Bcaa mà bạn không nên bỏ qua

6. Nên chọn thực phẩm bổ sung Bcaa nào tốt?

Bcaa-la-gi

Tác dụng tuyệt vời của Bcaa cho người tập thể hình

Bạn không thể nào bỏ qua sự trợ giúp của các thành phần Bcaa trong quá trình tập luyện. Tuy nhiên, nếu chỉ dùng các thực phẩm tự nhiên thì khó mà tiêu hóa kịp trước và sau khi tập. Thời gian tốt nhất để chống dị hóa là trong vòng 30 phút sau tập.

Trên đây là những kiến thức mà Thể hình Chanel giúp bạn tìm hiểu thêm. Chắc rằng, giờ thì đã có thêm cho mình những hiểu biết hữu ích về Bcaa. Hãy chuẩn bị lên lịch tập và nếu cần thì mua ngay cho mình 1 hũ BCAA nhé!