Bcaa công dụng như thế nào?Tập thể hình cần bổ sung Bcaa mỗi ngày

BCAA là một từ rất hay thường được nhắc đến trong giới tập Gym, và chắc rằng nhiều bạn sẽ cực kì thắc mắc về BCAA, cũng như cũng xuất hiện nhiều câu hỏi liên quan như Bcaa là gì và nó có công dụng như thế nào trong việc tập Gym? Hãy cùng Thể hình Chanel tìm câu trả lời cho những thắc mắc đó thôi nào!

Các loại amino acid cần thiết cho tập thể hình

Nếu bạn có theo dõi thì trong các bài viết trước của Thể hình Chanel có nhắc đến 22 loại axit amin cần thiết cho cơ thể (con số có thể là 20, tức là gộp 2 cặp Amino Acid). Trong đó có 9 loại axit amin mà cơ thể không thể tự tổng hợp được và phải nạp trực tiếp và từ bên ngoài, còn lại có thể tự sản xuất qua nguồn thức ăn hàng ngày. Vì vậy, trước khi nói BCAA thì thể hình Chanel sẽ cung cấp cho bạn một chút hiểu biết về các axit amin này nhé!

Xem thêm: Bcaa là gì và những hiểu biết về Bcaa mà bạn không nên bỏ qua

Vai trò của từng axit amin thiết yếu

bcaa công dụng như thế nào?

Quá trình chuyển hóa Protein

Các loại axit amin mà cơ thể không thể tự tổng hợp được bao gồm:

 • Leucine: Leucine có ảnh hưởng tương đối tới quá trình điều tiết đường huyết. Nó rất cần thiết cho những người bị “hyperglycemica” (tăng đường huyết) và những người đang có mong muốn giảm cân nhanh chóng. Nó còn hỗ trợ phát triển cơ bắp.
 • Isoleusine: Nó có vai trò quan trọng trong quá trình tăng cường sức khỏe sau khi bạn tập luyện, lao động nặng.
  Giúp điều tiết lượng đường Glucose trong máu, tạo hồng cầu và chất đông máu.
 • Lysine: Hấp thụ Canxi, giúp cho khung xương chắc khỏe hơn, cân bằng hàm lượng nitơ trong cơ thể của bạn, do đó tránh được hiện tượng giãn cơ và mệt mỏi khi làm việc nặng.
 • Trytophan: Là một tiền chất của serotonin, giúp cơ thể điều hòa giấc ngủ, ăn ngon. Bên cạnh đó, nó còn giúp chuyển hóa Vitamin B3.
 • Methionin: Hỗ trợ cho gan đốt cháy chất béo tốt, giúp cơ thể săn chắc hơn. Nó giúp tăng lượng hormone nam Testosterone tăng cường cơ bắp.
 • Valine: Chức năng đặc biệt của nó là giúp chữa lành cơ và hình thành tế bào mới. Cân bằng nitơ trong cơ thể. Tuy nhiên bạn phải chú ý là khi hàm lượng insuline cao thì sẽ gây ức chế Valine.
 • Phenylalanine: Axit amin có tác động tốt đến não bộ của bạn. Hỗ trợ tăng cường trí nhớ. Giúp tạo vitamin D và làm đẹp da.
 • Threoine: Hỗ trợ để hình thành Collagen và elastin, giúp ngăn ngừa mỡ tích tụ trong gan.
 • Histidine: Giúp liên kết các mô cơ bắp với nhau, phát triển cơ thể, nó còn giúp tạo nên màng chắn Myelin, một chất bảo vệ quanh dây thần kinh và tạo ra dịch vị để kích thích tiêu hóa.

Trong 9 loại axit amin thiết yếu này, người ta gọi tên riêng Isoleusine, Leucine, Valine là BCAAs. Qua đó có thể thấy rằng Bcaa đã chiếm 1/3 các axit amin thiết yếu trong cơ thể.

BCAA là gì?

Bcaa-xtend-go

Bcaa bổ sung các axit amino thiết yếu

Tên gọi BCAA là bắt nguồn từ cấu trúc phân nhánh của nhóm Axit Amin là Isoleusine, Leucine, Valine.

Tuy nhiên, không giống với các Axit Amin khác được chuyển hóa qua gan. BCAAs được sử dụng trực tiếp ở trong cơ bắp như 1 nguồn năng lượng.

BCAA Quan trọng đối với cơ thể như thế nào?

Hầu hết những người tập thể hình đều biết-Bcaa là sản phẩm tuyệt vời. Nó cung cấp cho cơ thể của bạn những chất cần thiết để sản sinh ra Amino Acid để tạo cơ, và kết hợp hoàn hảo để mang đến hoạt động tối ưu cho cơ thể.

Bcaa miễn dịch khỏe mạnh. Điều quan trọng nhất, trong cơ bắp các tế bào cơ thực hiện quá trình Oxi hóa BCAA thành ATP giúp duy trì hệ thống với chế độ tập luyện sẽ đạt được kết quả nhất định trong việc tạo cơ bắp.

Xem thêm: Những điểm khác biệt của Bcaa dạng bột so với Bcaa dạng viên

Người tập gym, thể hình cần bổ sung BCAA mỗi ngày như thế nào?

Bcaa công dụng như thế nào?

Tập gym mang lại thân hình quyến rũ

Bạn nên lưu ý Bcaa dùng trước, trong, và sau khi tập để bảo vệ cơ bắp. Đặc biệt là chống mất cơ và tăng khả năng phục hồi cho cơ. Tốt nhất là khoảng 30-60 phút trước và sau khi tập cường độ cao nhé.

Nếu bạn không thể tự tìm được các nguồn Axit amin tự nhiên thì có thể sử dụng thực phẩm bổ sung dưới đây. Nếu bạn không có thời gian nhiều cho việc tìm hiểu các thực phẩm tự nhiên để bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho cơ thể. Hoặc cơ thể bạn không thể nạp quá nhiều thức ăn thì việc chọn lựa các thực phẩm bổ sung như Bcaa là rất cần thiết. Bởi khi sử dụng các thực phẩm bổ sung thì cơ thể bạn sẽ không phải mất thời gian để chuyển hóa hay tiêu hao như các thực phẩm có trong thức ăn. Tuy nhiên bạn không nên quá lạm dụng trong khi sử dụng các thực phẩm bổ sung mà nên kết hợp giữa thức ăn tự nhiên và thực phẩm bổ sung sao cho hợp lý.

Xem thêm: Bcaa dùng khi nào là tốt nhất để sớm có cơ thể hoàn hảo khi tập thể hình?

Hi vọng các Gymer đã hiểu rõ BCAA là gì, và nên sử dụng như thế nào thì hợp lý. Với các kiến thức về BCAA  thì bạn hãy sử dụng nó một cách hợp lý nhất nhé. Chúc bạn sớm có một cơ thể như mong muốn.