Bcaa dùng khi nào là tốt nhất để sớm có thân hình hoàn hảo khi tập thể hình?

Thực tế thì các bài tập luyện chỉ góp 30% trong việc xây dựng cơ bắp còn lại là do chế độ dinh dưỡng của bạn. Nếu bạn có thể tự chủ có thể thực hiện một kế hoạch ăn uống hợp lý thì điều đó sẽ là rất tốt. Nhưng nếu bạn không có thời gian để tuân thủ kế hoạch đó, thì các loại thực phẩm hỗ trợ sẽ là cần thiết. Hiện nay, BCAA được phần lớn các bạn Gymer lựa chọn song hành cùng quá trình tập luyện. Để có thể hiểu rõ hơn về Bcaa, chúng ta hãy cùng Thể hình Chanel lần lượt giải đáp các từ khóa dưới đây.

Tìm hiểu về axit amin mạch nhánh BCAA

Bcaa dùng khi nào là tốt nhất

Bcaa cấu tạo bởi ba axit amin thiết yếu

BCAA là 1 nhánh, trong đó Bcaa gồm có ba axit amin rất quan trọng:

  • Isoleucine là loại amino acid cơ bắp chúng ta sử dụng để tạo năng lượng. Isoleucine cần thiết để tạo hemoglobin.
  • Leucine được dùng làm năng lượng, đồng thời giảm khả năng mất cơ. Đặc biệt nó có thể tái tạo xương gãy và làm lành vùng da tổn thương.
  • Valine được hấp thu trực tiếp vào cơ bắp.

BCAA hoạt động như thế nào?

BCAA chiếm 35-40% các axit amin thiết yếu trong cơ thể, trong cơ bắp tìm thấy khoảng 14-18%.

Điểm khác biệt là ba axit amin của BCAA được tiêu hóa ở ngay bên trong cơ, còn các acid amin khác thì  được tiêu hóa tại gan. Do đó, nó đóng một vai trò rất quan trọng trong việc sản xuất năng lượng khi tập thể dục.

Ngoài ra, BCAA cũng đóng nhiều vai trò khác trong cơ thể. Đầu tiên, cơ thể sẽ dùng chúng làm các khối xây dựng cho protein và cơ bắp. Chúng cũng tham gia điều chỉnh lượng đường trong máu. Bằng cách bảo quản lượng đường trong gan và cơ, đồng thời kích thích tế bào nạp đường từ máu vào.

                2264us_mutant_bcaa_9.7_tropical_mango_flavor_363_g_12.8_oz_v1.00-ms

Những tác dụng tuyệt vời của Bcaa cho người tập thể hình

Hơn nữa, các BCAA có thể giúp giảm sự mỏi mệt khi bạn tập thể dục bằng cách giảm sản xuất serotonin trong não. Khi tryptophan được chuyển đổi thành serotonin sẽ gây chán ăn, mất ngủ,… Tập luyện kéo dài dẫn đến nồng độ tryptophan trong máu sẽ tăng. Quá trình này khiến tryptophan vận chuyển vào não nhiều hơn,  serotonin được sản xuất nhiều hơn và do đó serotonin gây ra thờ ơ và buồn ngủ mệt mỏi trung ương. Tuy nhiên khi sử dụng Bcaa thì những axit amin cạnh tranh để vận chuyển qua hàng rào máu não. Bcaas được bổ sung sẽ làm tăng nồng độ Bcaa trong máu. Điều này sẽ có nghĩa là tryptophan được vận chuyển vào trong não sẽ ít hơn, do đó ít serotonin được sản xuất giúp ngăn chặn thờ ơ và mệt mỏi.

Trong ba axit amin trên, leucine được cho là axit amin có ảnh hưởng lớn nhất đến khả năng xây dựng protein cơ bắp. Bởi vì, leucine tương tác mạnh mẽ với mTOR. MTOR tồn tại trong các tế bào, và những nơi khác, có khả năng khám phá ra các acid amino dư thừa trong cơ thể. Leucine sẽ giúp kích thích mTOR, mTOR sẽ kích hoạt sự tổng hợp protein giúp phát triển cơ bắp, tăng khả năng sản xuất protein mới của các tế bào. Từ đó tạo sức bền khi tập luyện và gửi tín hiệu vào cơ thể để kiểm soát sự phát triển ở tế bào.

Trong khi đó, isoleucine và valine hiệu quả hơn trong công việc sản xuất năng lượng và điều tiết lượng đường trong máu.

Xem thêm: Bcaa là gì và những hiểu biết về Bcaa mà bạn không nên bỏ qua

Bcaa dùng khi nào tốt nhất ?
bestbcaa

Người tập thể hình nên bổ sung Bcaa mỗi ngày

Theo những nghiên cứu mới, người lớn khỏe mạnh nên đặt mục tiêu hấp thu tùy thuộc vào giới tính:

  • Phụ nữ: Tối thiểu là 9 gram mỗi ngày.
  • Đàn ông: Tối thiểu là 12 gram mỗi ngày.

Mức yêu cầu hàng ngày có thể hơi cao hơn cho người tập luyện sức bền với cường độ tập luyện cao. Hầu hết các nghiên cứu được quan sát lợi ích ở các cá nhân đã qua huấn luyện, những người này dùng thực phẩm chức năng với liều từ 10-20 gram BCAA mỗi ngày.

Thời điểm tốt nhất để sử dụng sản phẩm là trước hoặc sau khi tập luyện. Nhiều người đặt ra mục tiêu tăng lượng cơ bắp cũng có dùng nó vào buổi sáng và trước khi đi ngủ.

Xem thêm: Giải đáp thắc mắc cho người tập thể hình trong câu hỏi Bcaa hay Whey?

BCAA có gây ra tác dụng phụ gì không?

Theo nghiên cứu, nạp 15-35 gram BCAA mỗi ngày là an toàn và không có tác dụng phụ nào đối với hầu hết mọi người.

Tuy nhiên, việc bổ sung BCAA sẽ không được khuyến cáo cho người mắc bệnh ALS (Lou Gehrig). Ngoài ra, các cá nhân bị mắc chứng bệnh-si-rô liệu thì nên hạn chế lượng BCAA nạp vào. Bởi vì cơ thể của họ không thể phân giải chúng đúng cách.

Trên đây là bài viết của thể hình Chanel về các loại thực phẩm bổ sung Bcaa. Với mong muốn giúp các bạn có vóc dáng đẹp và sức khỏe tốt. Chúng tôi sẽ luôn cố gắng không ngừng để mang lại những thông tin bổ ích nhất đến với các bạn.