Giải đáp thắc mắc cho người tập thể hình trong câu hỏi BCAA hay Whey Protein?

Nếu bạn là người quan tâm đến sức khỏe, thể chất bản thân và luôn dành những khoảng thời gian nhất định cho việc tập luyện thể thao, thì bạn cũng đừng bao giờ bỏ qua việc xây dựng cho mình một chế độ ăn uống hợp lý nhất để tăng cơ bắp. Có rất nhiều các bạn hỏi dùng Whey Protein có dùng BCAA hay không? Vì bên trong các loại Whey cao cấp cũng đã có chứa 1 hàm lượng BCAA. Nếu bạn cũng có những thắc mắc tương tự thì chắc chắn không nên bỏ qua bài viết này của Thể hình Chanel.

Vì sao phải dùng BCAA và Whey Protein khi tập thể hình?

  1. Tác dụng của BCAA cho người tập thể hình

Nếu như bạn tập luyện với cường độ mạnh hay bạn  là 1 vận động viên thể hình hoặc những môn khác cần đến sức mạnh. Không có lý do gì bạn lại không cung cấp Bcaa cho cơ thể trong tập luyện. Bởi vì dùng BCAA giúp phục hồi cơ bắp tốt nhất và chuẩn bị cho ngày tập kế tiếp. Dù là nam hay nữ cũng cần phải sử dụng đều đặn để giúp bảo vệ cơ, không bị dị hóa cơ bắp.

câu hỏi Bcaa hay Whey?

Bcaa giúp cho việc tập luyện đạt hiệu quả tốt

Bcaa được cấu thành bởi 3 axit amin thiết yếu là những thành phần chính của protein leucine, isoleucine và valine và kết hợp để tạo nên khoảng 30% các cơ xương trong cơ thể. Đặc biệt là leucine, nó giúp điều hòa sự vận chuyển Protein, thúc đẩy tổng hợp Protein đồng thời ức chế sự phân giải Protein. Vì vậy giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi cơ bắp trong quá trình bạn tập luyện và nuôi cơ.

Tốt nhất bạn nên dùng 6-10 gram BCAA trong hoặc trước khi tập luyện để làm giảm sự phân giải protein và đau nhức cơ bắp, cũng như tăng năng lượng và chống mệt mỏi.

Xem thêm: Bcaa là gì ? Công dụng lợi ích của Bcaa đồi với người tập gym, thể hình

2. Tác dụng của Whey Protein cho người tập thể hình

Whey Protein rất cần thiết cho những ai đang muốn phát triển cơ bắp của mình. Ngoài bổ sung Protein Whey còn kích thích tổng hợp Protein cho cơ bắp. Qua đó sẽ cung cấp cho bạn nguồn protein dồi dào một cách dễ dàng hơn rất nhiều giúp cơ bắp của bạn phục hồi và lớn mạnh hơn. 

câu hỏi Bcaa hay Whey?

Whey Protein hỗ trợ hiệu quả cho việc tập luyện

Theo nghiên cứu bạn nên cung cấp khoảng 20-40 gram whey Protein sau buổi tập. Bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng nó như một bữa ăn nhẹ giữa các bữa ăn trong ngày để đảm bảo nguồn Protein luôn dồi dào cung cấp cho cơ bắp.

Xem thêm: Những điều bạn cần biết để sử dụng whey protein elite đúng cách

BCAAWhey Protein có phải là thuốc không?

Bcaa và Whey protein không phải là thuốc.

Sử dụng BCAA hay Whey Protein cũng giống y như bạn bổ sung protein cho cơ thể qua các nguồn thực phẩm khác như uống sữa, ăn thịt bò, thịt gà, ăn trứng… Tuy nhiên thay vì phải uống rất nhiều sữa và ăn rất nhiều gà, bò hay trứng,… mới bổ sung protein cho cơ thể, bạn có thể dùng Bcaa hay whey. Đặc biệt là với những người chỉ ăn được một lượng nhỏ các thức ăn có protein.

 Có Whey Protein có cần dùng thêm BCAA hay không?

câu hỏi Bcaa hay Whey?

Thân hình hoàn hảo như mơ ước

Chắc chắn các bạn đều biết trong các loại Whey cao cấp như Prostar 100% Whey Protein của Ultimate Nutrition đều có chứa một lượng Bcaa.
Do đó, có nhiều bạn thường e ngại khi sử dụng và đặt ra câu hỏi sự khác nhau giữa Whey Protein và BCAA hay có nên dùng BCAA vì đã có trong Whey rồi? Câu trả lời khá đơn giản nếu như bạn đã đọc kỹ vai trò của BCAA là gì. Đây là chuỗi axit amin có trong Protein. Theo cơ chế thì Whey protein vẫn phải được xử lý 1 chút ở dạ dày, sau đó cơ thể bạn mới phân tách thành các axit amin rồi mới tách ra BCAA… Còn với Bcaa thì chuỗi axit amin đã được phân tách sẵn.

Có thể so sánh thấy hàm lượng 3 axit amin thiết yếu trong 8 loại axit amin cơ thể không tự tổng hợp được ở Bcaa là lớn hơn ở Whey. Tuy nhiên có 20 loại axit amin tốt cho sự phát triển của cơ bắp thì trong Bcaa chỉ có 3 loại còn trong whey có cả 20 loại.

Tóm lại, nếu bạn buộc phải lựa chọn một trong hai sản phẩm trên thì bạn có thể ưu tiên cho Bcaa. Tuy nhiên nếu bạn có điều kiện hơn thì bạn nên kết hợp cả hai sản phẩm theo hướng dẫn chuyên gia để đạt được hiệu quả nhanh nhất và tốt nhất.

Với những chia sẻ trên của thể hình Chanel bạn có thể giải đáp được câu hỏi của mình rồi chứ? Chúc bạn có những lựa chọn phù hợp để sớm có thân hình mơ ước của mình nhé!