BCAA là gì? Tại sao người tập thể hình nên bổ sung BCAA?

Chắc hẳn những bạn tập gym thể hình đều nghe qua về BCAA với những công dụng tuyệt vời như chống dị hóa cơ bắp, giảm mệt mỏi, tăng sức bền,… Vậy BCAA là gìBCAA có công thực thực sự hiệu quả không ? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết BCAA là gì qua bài viết dưới đây nhé !

BCAA là gì?

BCAA là gì ? BCAA là chuỗi 3 axit amin thiết yếu bao gồm : leucine, iso-leucine và valine và thực tế cơ thể không thể tổng hợp được, mà chỉ có thể bổ sung bằng đường thức ăn hay thực phẩm bổ sung. BCAA hiệu quả trong quá trình tổng hợp protein, nuôi dưỡng cơ bắp, chống mất cơ và cải thiện hiệu suất tập luyện.

BCAA viết đầy đủ là Branched-Chain Amino Acid là một nhóm gồm ba axit amin thiết yếu bao gồm :

 • Leucine
 • Isoleucine
 • Valine

Các axit amin này được nhóm lại với nhau vì chúng là ba axit amin duy nhất có chuỗi phân nhánh sang một bên tạo thành một liên kết.

Ba axit amin của BCAA tạo nên protein nằm trong số chín axit amin thiết yếu của cơ thể, chiếm 35% lượng axit amin thiết yếu trong protein cơ bắp.

» Tham Khảo : Tác hại của Whey Protein ảnh hưởng tới sức khỏe như thế nào

BCAA có thật sự cần thiết đối với người tập gym, thể hình ?

Các axit amin đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển cơ bắp:

BCAA cấu tạo từ chuỗi 3 axit amin quan trọng thiết yếu cho cơ thể. Với những công dụng nổi trội trong việc phục hồi, xây dựng cơ bắp hỗ trợ người tập gym, thể hình như :

 • Xây dựng phục hồi tế bào mô cơ bắp
 • Điều hòa cân bằng đường huyết
 • Giảm đau nhức cơ bắp, mệt mỏi sau tập luyện
 • Tham gia vào xây dựng DNA và RNA

Bạn đã thật sự biết rõ về BCAA là gì? Nội dung bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin bổ sung hiểu quả BCAA nhé!

Ba axit amin : Leucine, Isoleucine, Valine chiếm một phần lớn trong tổng số axit amin của cơ thể tương đương khoảng 35 – 40% của tất cả các axit amin thiết yếu có trong cơ thể và 18% trong số đó có trong cơ bắp đủ để thấy vai trò quan trọng của BCAA đối với cơ bắp.

Trong khi các axit amin khác đều được phân hủy ở gan thì BCAA ngược lại khi sự phân hủy diễn ra tại cơ bắp. Bởi vì điều này, BCAA được cho là có vai trò trong việc tạo ra năng lượng trong khi tập thể dục.

Trong số ba loại axit amin thiết yếu  BCAA, Leucine được cho là có vai trò và tác động lớn nhất tổng hợp protein và phát triển cơ bắp của cơ thể .

Trong khi đó, isoleucine và valine có vẻ hiệu quả hơn trong việc tạo ra năng lượng và điều chỉnh lượng cân bằng đường huyết trong máu

BCAA giúp giảm mệt mỏi trong tập:

Bạn đã thật sự biết rõ về BCAA là gì? Nội dung bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin bổ sung hiểu quả BCAA nhé!

Sử dụng BCAA rất hiệu quả trong giúp tăng sức bền, nâng cao hiệu suất tập luyện và giảm mệt mỏi trong khi tập.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người sử dụng BCAA trong tập luyện sẽ cảm giác về sự mệt mỏi ít hơn 15% so với những người không sử dụng. Cùng rất nhiều các nghiên cứu khác cũng cho biết công dụng của BCAA giảm bớt mệt mỏi, kéo dài thời gian vận động  giảm suy nhược cơ.

Tuy nhiên, không phải tất cả các nghiên cứu đều phát hiện ra rằng sự mệt mỏi giảm từ BCAA là đồng nghĩa với những cải thiện về hiệu suất tập luyện. Bởi vì để một buổi tập đạt hiệu quả chất lượng thì còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố quan trọng khác như bổ sung dinh dưỡng trước tập, tâm trạng tập luyện, cường độ, …

BCAA sẽ giúp giảm đi cảm giác mệt mỏi trong khi tập luyện. Trải nghiệm 1 muỗng từ 5-7 gram BCAA trước hoặc trong buổi tập chắc chắn sẽ mang tới cho bạn những hiệu quả vô cùng tích cực.

Bổ sung BCAA giúp giảm đau nhức cơ bắp:

Bạn đã thật sự biết rõ về BCAA là gì? Nội dung bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin bổ sung hiểu quả BCAA nhé!

Bổ sung BCAA giúp giảm đau nhức cơ bắp. Rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh công dụng của BCAA vừa giúp giảm mệt mỏi tại thời điểm tập luyện mà còn có thể giảm cảm giác đau nhức cơ bắp sau buổi tập, rút ngắn thời gian phục hồi cơ bắp nhanh hơn.

Bạn là người mới tập hoặc bỏ tập một thời gian dài, thì bạn đã quá quen với việc khi mới bắt đầu là chuỗi ngày dài đau mỏi cơ kéo dài tới 4,5 ngày. Nguyên nhân là những tổn thương li ti của sợi cơ trong quá trình kích thích vận động để phát triển gây ra.

Đối với người tập lâu năm cảm giác này vẫn còn những khả năng thích nghi và phục hồi tốt hơn , thông thường kéo dài từ 12- 73 tiếng.

Việc bổ sung BCAA kịp thời cung cấp hàm lượng lớn 3 axit amin thiết yếu để bù đắp lại lượng axit amin thiếu hụt , phục hồi cơ bắp nhanh hơn và xóa tan cảm giác đau nhức kéo dài.

BCAA giảm đau nhức khi nó giúp hạ thấp nồng độ enzyme creatine kinase và lactate dehydrogenase trong máutừ đó có thể cải thiện phục hồi và giảm đau nhức thời gian dài hiệu quả.

BCAA giúp tăng khối lượng cơ bắp hiệu quả:

Bạn đã thật sự biết rõ về BCAA là gì? Nội dung bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin bổ sung hiểu quả BCAA nhé!

Nghiên cứu cho thấy BCAA kích hoạt các enzyme chịu trách nhiệm xây dựng cơ bắp quan trọng, phát triển xây dựng cơ bắp bằng các tạo ra dòng chảy các axit amin liên tục trong máu ngay sau khi sử dụng trong tập luyện.

Tuy nhiên, vẫn chưa có nghiên cứu nào về việc BCAA sẽ giúp phát triển cơ bắp tốt hơn so với các nguồn protein. Bởi để có thể phát triển cơ bắp thì ngoài “chìa khóa” là BCAA kích thích enzyme xây dựng cơ bắp, chắc chắn không thể bỏ qua nguồn dinh dưỡng xây dựng cơ bắp từ protein .

BCAA có thể cân bằng lượng đường trong máu :

Bạn đã thật sự biết rõ về BCAA là gì? Nội dung bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin bổ sung hiểu quả BCAA nhé!

Leucine và isoleucine được nghiên cứu chứng mình có khả năng làm tăng bài tiết insulin và tổng hợp thêm đường từ máu, do đó giảm đi lượng đường trong máu, hỗ trợ kiểm soát insulin hiệu quả.

BCAA có thể hỗ trợ giảm cân:

Bạn đã thật sự biết rõ về BCAA là gì? Nội dung bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin bổ sung hiểu quả BCAA nhé!

BCAA có thể hỗ trợ giảm cân. Có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng bổ sung 15g BCAA mỗi ngày sẽ giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về thừa cân tới 30% so với người không sử dụng.

Chưa kể tới BCAA không chứa calories, hay các chất tạo ngọt nhân tạo,  không chứa đường, rất lành mạnh cho chế độ dinh dưỡng diet của bạn thay thế cho các thức uống có ga, đồ ngọt có hại khác.

Có nên mua BCAA khi đang sử dụng Whey Protein:

Đây là thắc mắc của rất nhiều bạn gặp phải về việc có nên bổ sung thêm BCAA khi đã đang uống Whey protein. Để trả lời chính xác nhất cho vấn đề này, chúng ta cần hiểu rõ về sữa tăng cơ Whey Protein  điều kiện kinh tế của bản thân.

Việc bạn bổ sung Whey protein cũng như đang cung cấp axit amin trong đó có BCAA hỗ trợ phục hồi, xây dựng cơ bắp. Vậy nên vẫn khuyên các bạn Whey protein nếu có điều kiện, sau đó sẽ sử dụng thêm BCAA.

Nên sử dụng thực phẩm bổ sung BCAA hay Creatine ?

Bạn có thể tìm hiểu sản phẩm Creatine, hiểu rõ hơn về công dụng của Creatine đối với việc phát triển cơ bắp.

Creatine cũng là một axit amin quan trọng với người tập gym, thể hình bởi hiệu quả phát triển cơ bắp vượt trội, tăng cường sức mạnh rõ rệt đến 15% mà rất nhiều nghiên cứu chỉ ra. Tuy rằng Creatine là axit amin không thiết yếu  cơ thể người có thể tổng hợp được, nhưng để bổ sung đầy đủ Creatine phát triển cơ bắp, tăng sức mạnh thì chắc chắn bạn cần nạp thêm từ các nguồn thực phẩm tự nhiên.

Tùy thuộc vào nhu cầu người sử dụng mà bạn có thể lựa chọn BCAA sử dụng giảm mệt mỏi trong tập và phục hồi cơ bắp, hoắc lựa chọn Creatine tăng sức mạnh hiệu quả lâu dài.

Nên chọn BCAA hay EAA tốt hơn ?

Trong năm 2020 có rất nhiều các dòng thực phẩm bổ sung mới, như là EAA. EAA là tên viết tắt của Essential Amino Acid  9 loại axit amin thiết yếu mà cơ thể không tự sản sinh được, trong đó có chứa BCAA.

Nên bổ sung EAA sẽ hỗ trợ xây dựng, phát triển cơ bắp tốt hơn so với BCAA nhưng đồng nghĩa giá thành cao hơn. Vì vậy tùy thuộc vào điều kiện kinh tế để bạn cân nhắc bổ sung nhé!mà bạn có thể lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp .

Hướng dẫn sử dụng BCAA hiệu quả :

Thực phẩm bổ sung BCAA thường được sản xuất chủ yếu ở dạng bột để pha kèm nước hoặc dạng viên uống liền, cả hai loại đều vô cùng dễ dàng sử dụng. Dạng bột bạn có thể pha BCAA kèm nước lọc nguội, cũng như thêm đá lạnh và sử dụng liền.

BCAA hoàn toàn an toàn với sức khỏe,có thể sử dụng bất cứ thời điểm nào trong ngày, thích hợp cả : trước tập – trong tập – sau tập.

Bổ sung BCAA còn hỗ trợ cân bằng đường huyết, Giảm nhanh mệt mỏi trong tập luyện hiệu quả.. Hàm lượng BCAA tối thiểu mà các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng đó là :

 • Phụ nữ: Tối thiểu 9 gram BCAA mỗi ngày

 • Đàn ông: Tối thiểu 12 gram BCAA mỗi ngày

» Tham Khảo : Thành phần Whey Protein cung cấp những gì cho cơ thể ?

Nguồn thực phẩm giàu BCAA :

Bạn đã thật sự biết rõ về BCAA là gì? Nội dung bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin bổ sung hiểu quả BCAA nhé!

Rất nhiều thực phẩm chứa BCAA trong tự nhiên, nhưng đó là những nguồn thực phẩm đắt đỏ, tốn khá nhiều chi phí, bạn có thể thay cho lựa chọn thực phẩm bổ sung với mức giá rẻ và chất lượng hơn :

 • Thịt, cá: từ 4 – 5 gram BCAA trong 100 gram

 • Các loại đậu : từ 2 – 3 gram BCAA trong 100 gram

 • Sữa bò : giàu BCAA với 2 gram BCAA mỗi 250ml

 • Trứng: 1,3 gram mỗi quả trứng lớn

 • Quinoa: 1 gram mỗi 100 gram

BCAA có tác dụng phụ không ?

BCAA được chứng minh là an toàn với cơ thể, không có tác dụng phụ đối với mọi cơ địa. Mọi thực phẩm bổ sung cung cấp BCAA thì đều đạt các tiêu chuẩn kiểm định an toàn về sức khỏe trước khi đưa ra thị trường.

Hàm lượng khuyến khích là ở mức từ 15 – 35 gram một ngày vẫn cho thấy sự an toàn đối với sức khỏe người sử dụng .

Lưu ý: Tuy nhiên, thực phẩm bổ sung BCAA không được khuyến nghị cho những người mắc ALS, còn được gọi là bệnh Lou Gehrig hay những người mắc chứng rối loạn bẩm sinh hiếm gặp được gọi là bệnh nước tiểu si-rô cây phong.

Top 5 Sản Phẩm BCAA Tốt Nhất 2020 :

Sau khi đã tìm hiểu về BCAA là gì , bạn muốn sử dụng BCAA nhưng phân vẫn chưa biết chọn sản phẩm nào? Bạn muốn tìm sản phẩm BCAA tốt nhất , Tìm hiểu ngayƯ Top 5 sản phẩm BCAA tốt nhất 2021 dưới đây nhé :

NutraBio IntraBlast :

Là sản phẩm BCAA mạnh mẽ và tốt nhất trên thị trường hiện, với công nghệ HPLC hiện đại, cùng thành phần vượt trội.

 • Cung cấp 7.2g BCAA công nghệ HPLC phục hồi cơ cực nhanh

 • 5g Glutamine phục hồi cơ bắp, tăng tổng hợp protein

 • 2g Betaine Anhydrous tăng sức mạnh, độ bền và khối lượng cơ bắp

 • 1g L-Orthinine cải thiện hiệu suất tập, giảm mệt mỏi

 • Bổ sung chất điện giải, hydrat hóa, bù nước trong tập

Scivation Xtend BCAA :

Được coi là sản phẩm BCAA “truyền thống” không chỉ tại Việt Nam và trên toàn thế giới. Xtend BCAA luôn được yêu thích bởi mùi vị thơm ngon, khả năng phục hồi cơ bắp cũng như tăng sức bền hiệu quả với hàm lượng lớn BCAA.

 • Cung cấp 7g BCAA, hàm lượng BCAA rất cao

 • 1g Citrulline hỗ trợ bơm máu, vận chuyển chất tốt hơn

 • 2.5g Glutamine phục hồi cơ bắp, tăng tổng hợp protein

 • Bổ sung điện giải bù nước trong tập luyện

 • Mùi vị cực ngon với hơn 10 mùi vị

 • Giá thành cực rẻ với 30, 90 lần dùng

 • Nhiều phiên bản nâng cấp : Xtend Go, Xtend Ripped, Xtend Perform, Xtend Elite ,…

Mutant BCAA :

Sản phẩm BCAA đến từ hãng thực phẩm bổ sung Mutant. Mutant BCAA cung cấp tới 9.7g amino acid, 7.2g BCAA giúp tăng sức bền hiệu quả, cũng như giảm mệt mỏi suy nhược với hương vị cực kỳ tuyệt vời.

 • Cung cấp đến 7.2g BCAA mỗi lần dùng

 • Thêm 2,5G Amino acid khác : taurine, glycine, glutamine, arginine, tyrosine giúp phát triển cơ bắp tốt hơn

 • Ít muối, không đường, tạo ngọt tự nhiên

 • Thêm chất điện giải bù nước tốt hơn

Best BCAA :

Một sản phẩm BCAA đã quá quen thuộc với gymer Việt mang thương hiệu BPI Sports. Best BCAA là sản phẩm hàng đầu trong việc tăng cơ giảm mỡ hiệu quả với sự kết hợp giữa BCAA giảm mệt mỏi và CLA chuyển hóa mỡ thừa.

 • Cung cấp 5g BCAA phục hồi cơ bắp

 • 1g CLA chuyển hóa mỡ thừa thành năng lượng

 • 250mg Agmatine ,vận chuyển chất và bơm máu tốt hơn

Myprotein BCAA :

Myprotein là thương hiệu nổi nổi danh “Bổ – Rẻ” . Myprotein BCAA cung cấp 100% BCAA tinh khiết với giá thành tiết kiệm hơn, phục hồi cơ bắp hiệu quả hơn.

100% BCAA nguyên chất với 2 định lượng :

 • Túi 500g : 100 lần dùng
 • Túi 1000g : 200 lần dùng
 • Tổng quan về BCAA là gì, BCAA hỗ trợ phục hồi, phát triển cơ bắp :

Thông tin kiến thức bài viết đã giúp bạn trả lời BCAA là gì, và BCAA có tác dụng gì ,cũng như các kiến thức bổ xung đến việc bổ sung BCAA hiệu quả. Chúc các bạn cân nhắc lựa chọn được sản phẩm BCAA phù hợp nhé!

CHIA SẺ