3 lý do khiến bạn tăng cân ‘trở lại’

Giảm cân có thể là một hành trình khó khăn và lâu dài, nhưng cũng có thể diễn ra rất chóng vánh.

Nói cách khác, một số người có thể giảm cân rất nhanh và sau đó bị tăng cân trở lại. Nghiên cứu cho thấy hơn 80% những người bị béo phì giảm cân nhưng đã tăng cân trở lại.

Dưới đây là 3 lý do có thể khiến bạn tăng cân trở lại, hãy lưu ý để phòng ngừa chúng.

1. Bạn mất năng lượng

Khi giảm cân, cơ thể thường xuyên có xu hướng đòi hỏi nhiều năng lượng hơn vì chưa quen với mức tiêu dùng ít hơn mọi ngày.

Các nghiên cứu cho thấy cơ thể bạn sẽ ăn nhiều hơn 100 calo so với bình thường nếu bạn không thể ngăn cản được cơn thèm đó.

Cách khắc phục: Khi thấy đói, hãy uống nước. Nước có thể kiềm chế cơn đói của bạn rất tốt, giúp bạn phần nào tránh được các cơn thèm ăn.

2. Chế độ ăn kiêng quá mức chịu đựng

Bạn có thể giảm cân rất nhanh với một chế độ ăn kiêng khắt khe. Tuy nhiên, chế độ ăn như vậy thường hạn chế và khó duy trì.

Sau khi bạn hoàn thành việc giảm cân nhờ chế độ ăn này và quay trở lại mô hình ăn uống cũ của mình, bạn sẽ có thể bị tăng cân.

Lý giải cho điều này, Tiến sĩ Alex Robles cho rằng chế độ ăn kiêng không bền vững là một nguyên nhân.

Cách khắc phục: Thay đổi thói quen ăn uống dần dần có kiểm soát và bền vững, giống như việc bạn thực hiện một thay đổi nhỏ tại một thời điểm. Theo thời gian, bạn mới tăng dần những thử thách ăn kiêng để cơ thể có thể kịp thích nghi và đạt được hiệu quả.

3. Bạn không tập trung vào thực tế

Bạn thực hiện các biện pháp giảm cân nhưng lại chưa thấy những thay đổi trên cơ thể mình. Điều đáng nói ở đây là bạn vẫn tiếp tục thực hiện nó, và không để ý chính xác liệu biện pháp giảm cân đang làm có mang đến những đổi thay nhất định trên cơ thể hay không.

Cách khắc phục: Hãy viết nhật ký thường xuyên về thực phẩm cũng như cảm giác bạn khi ăn. Bạn có thể thấy những đồ ăn nào bạn đã thử nhưng không đem lại hiệu quả và rồi cần xem xét và đi tìm cách giảm cân mới.

Nhìn chung, hành trình giảm cân có thể nói là ‘mơ hồ’, không rõ ràng và cũng không chắc chắn. Bạn nên theo dõi sát sao những thay đổi trên cơ thể để có những cách xử lý kịp thời

CHIA SẺ