L-Carnitine và những điều cần biết trong quá trình bổ sung L-Carnitine

L-Carnitine được sử dụng phổ biến bởi khả năng hỗ trợ chuyển hóa mỡ thừa, giảm mỡ an toàn và hiệu quả. Vậy L-Carnitine mang lại những lợi ích gì nữa ? và cách sử dụng L-Carnitine như thế nào? Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết hơn qua bài viết dưới đây nhé.

» Mời bạn tham khảo: Hướng dẫn cách giảm mỡ bụng đơn giản nhất

L-Carnitine là gì

L- Carnitine hay vẫn được gọi là “Vitamin BT”, đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất năng lượng bằng cách vận chuyển axit béo vào ty thể của con người. Các ty thể hoạt động như các động cơ trong tế bào của cơ thể, có khả năng đốt cháy các chất béo trong cơ thể chúng ta.

Khoảng 98% lượng L-carnitine của chúng ta được trữ trong cơ bắpphần còn lại ở trong gan và máu.  giúp hỗ trợ hoạt động của ti thể, đóng vai trò chính trong bệnh tật và lão hóa lành mạnh.

Nhiều công trình nghiên cứu cũng cho biết sử dụng L-carnitine có những lợi ích tích cực trong rèn luyện thể thao. Lợi ích sẽ mang lại gián tiếp và mất vài tuần hoặc vài tháng mới thấy được hiệu quả rõ rệt. .Nó không giống như caffeine hoặc creatine, nó có thể mang lại tác dụng tức thì, cũng như tăng cường hiệu suất thể thao ngay sau khi sử dụng.

Để cơ thể sản xuất đủ số lượng L- Carnitine, người dùng cần hấp thụ đủ lượng vitamin C. Ngoài L-Carnitine được sản xuất trong cơ thể, con người cũng có thể bổ sung, nhưng chỉ là hàm lượng rất nhỏ từ việc ăn uống các sản phẩm có nguồn gốc động vật như các loại thịt hoặc cá.

Có mấy loại L- Carnitine ?

Dưới đây là một số loại Carnitine phổ biến nhất:

 • Acetyl-L-Carnitine. Loại carnitine này được cho là có lợi cho sức khỏe, trí nhớ của não và đã được xử lý để có thể dễ dàng vượt qua hàng rào máu não.

 • D-Carnitine. Còn được gọi là dạng không hoạt động của carnitine, bổ sung với hình thức này thực sự có thể gây ra sự thiếu hụt carnitine bằng cách ngăn chặn sự hấp thụ của các dạng hoạt động khác.

 • L-Carnitine L-tartrate. Loại này thường được tìm thấy trong các chất bổ sung thể thao, nhờ khả năng giảm đau nhức cơ bắp và tăng hiệu suất thể chất.

 • Propionyl-L-Carnitine: Có tác dụng tăng mức độ oxit nitric trong cơ thể, làm giãn mạch máu để thúc đẩy lưu lượng máu tốt hơn.

 • L-Carnitine fumarate. Nghiên cứu sơ bộ cho thấy loại carnitine này có thể giúp hỗ trợ sức khỏe xương để bảo vệ chống lại sự mất xương liên quan đến tuổi tác.

Trong các loại Carnitine thì acetyl-L-Carnitine và L-Carnitine mang lại hiệu quả vượt trội nhất và được khuyến khích sử dụng. Tuy nhiên cũng còn tùy vào nhu cầu và điều kiện của người bổ sung để cân nhắc việc sử dụng.

» Mời bạn tham khảo: Calories là gì ? Tham khảo bảng tính Calories các món ăn

Vai trò của L-Carnitine trong cơ thể

Trong cơ thể, L-carnitine được cung cấp từ 2 nguồn: “nội sinh và ngoại sinh”. L-Carnitine nội sinh được tổng hợp tại gan và thận với nguyên liệu từ Lysine và Methionine. Còn L-Carnitine ngoại sinh có nhiều trong các loại thực phẩm như: các loại thịt đỏ (thịt lợn, thịt bò….) và sữa, hoặc cũng có thể từ các loại hạt như hạt bí, vừng, hạt hướng dương,…

L-Carnitine hiện diện tự nhiên trong cơ thể, với tổng cộng khoảng 20-25 gram. Các cơ quan và tế bào đòi hỏi nhiều L-Carnitine là não bộ, dây thần kinh, tim, cơ, tế bào miễn dịch, tinh dịch có lượng lớn L-Carnitine cao nhất để hoạt động.

Cơ thể chúng ta chỉ có thể tạo ra một lượng nhỏ L-Carnitine, nếu có đầy đủ các tiền chất (gồm hai loại acid amin thiết yếu là lysine và methionine cung như các đồng tố là vitamins C, B3, B6 và chất sắt). Hơn nữa cung cấp không đầy đủ bất kỳ một thành phần nào trong các chất dinh dưỡng này rất khó để có khả năng tổng hợp L-Carnitine cho cơ thể.

L-Carnitine có hỗ trợ giảm cân

Về lý thuyết, L-carnitine rất hiệu quả trong di chuyển nhiều axit béo hơn vào tế bào để đốt cháy năng lượng, điều này chứng minh khả năng đốt cháy chất béo và giúp giảm cân.

Tuy nhiên một nghiên cứu ở Úc công khai Tạp chí Quốc tế về Dinh dưỡng Thể thao và Chuyển hóa tập thể dục,  36 phụ nữ béo phì đã uống L-Carnitine hoặc giả dược và thực hiện 8 tuần tập aerobic. Kết quả các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng L-Carnitine không có không tao ra ảnh hưởng đến tổng khối lượng cơ thể hoặc khối lượng chất béo.

Qua đây có thể thấy cần nhiều nghiên cứu hơn nữa để xác nhận tác dụng của L-Carnitine với việc giảm cân.

Ảnh hưởng tới chức năng não

L-Carnitine cũng được chính minh rất tốt cho hoạt động của não bộ. Trên thực tế, nghiên cứu đã cho biết nó có thể tác động tích cực tới nhận thức của não bộ.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Catania ở Ý công bố trênTạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ đã xem xét tác dụng của việc bổ sung L-Carnitine với người sử dụng đối với sự mệt mỏi về tinh thần, cũng như thể chất ở những người tham gia à những người cao tuổi trên 100 tuổi. Nó không chỉ được có tác dụng làm giảm tỉ lệ chất béo, hay và đốt cháy mỡ thừa tăng khối lượng cơ bắp, mà còn giúp giảm mệt mỏi và cải thiện chức năng nhận thức của người sử dụng.

Các nghiên cứu khác thậm chí còn phát hiện ra rằng acetyl-L-Carnitine, một loại của L-Carnitine có thể giúp đẩy lùi sự suy giảm nhận thức và cải thiện trí nhớ ở bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer.

» Mời bạn tham khảo: Hướng dẫn cách làm 49 loại nước ép giảm cân, tốt nhất cho sức khỏe

Các lợi ích sức khỏe khác của L Carnitine

Sức khỏe tim mạch

L Carnitine đóng vai trò rất lớn trong hoạt động chức năng với sức khỏe tim mạch. Cơ tim cần một lượng dự trữ L- Carnitine lớn. Với những người mắc bệnh tim mạch, L-Carnitine tác động hoạt động dẫn truyền xung động, gây rối loạn chức năng co bóp của tim. Khi bổ sung L-Carnitine sẽ giúp cho đủ năng lượng cho tim, giúp tim hoạt động trở lại tốt hơn.

Cho đến nay, rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh hiệu quả của L- carnitine đối với các bệnh tim mạch. Gần đây nhất, vào tháng 4 năm 2013, các nhà khoa học Mỹ đã có một nghiên cứu tổng quan, phân tích hệ thống trên 13 cuộc thử nghiệm lâm sàng, với 3.629 bệnh nhân có liên quan đến vấn đề về tim mạch như suy tim, loạn nhịp thất, nhồi máu cơ tim, đau thắt ngực… Họ phát hiện thấy việc sử dụng thêm L- Carnitin giúp giảm tỷ lệ tử vong, giảm 65% tình trạng loạn nhịp thất và giảm 40% các triệu chứng đau thắt ngực sau cũng như nhồi máu cơ tim cấp tính.

Tăng cường hiệu suất tập luyện

Trong tập luyện thể hình, L-Carnitine hỗ trợ trong sản xuất năng lượng. Nhiều người sử dụng nó để cải thiện tập thể hình hoạt động thể thao rất hiệu quả tăng cường sức bền và tăng mức năng lượng.

Nghiên cứu ở Thổ Nhĩ Kỳ được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu sức mạnh và Điều hòa,  các cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp 3 đến 4 gram L-Carnitine giúp họ gia tăng sức bền.

L-Carnitine được xem như là một chương trình luyện tập ” nội thể”. L-Carnitine giúp việc gia tăng và kéo dài sự vui thích trong hoạt động thể chất cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển từ trạng thái này sang trạng thái khác trong các giai đoạn hoạt động với cường độ cao.

Hỗ trợ giảm cân

L-Carnitine còn thúc đẩy việc trong đốt cháy mỡ, làm giảm sự bẻ gãy các acid amin và thúc đẩy sự tổng hợp protein trong việc hình thành khối cơ. Và đây cũng chính là yếu tố góp phần quan trọng vào việc điều chỉnh thể trọng cho cơ thể như một phần của chương trình kiểm soát cân nặng.

Các nhà khoa học đã chứng minh Carnitine thúc đẩy sự đốt cháy chất béo trong thức ăn: nếu Carnitine được dùng chung với chất béo, chất béo được đốt cháy nhanh hơn  chất béo ít được tích trữ trong mô của cơ thể hơn.

Bệnh tiểu đường tuýp 2

Các nghiên cứu cho thấy L-Carnitine hỗ trợ tích cực nâng cao hiệu suất tập thể dục cũng như điều trị các tình trạng sức khỏe liên quan đến bệnh tim và tiểu đường loại 2. Nó có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh tiểu đường loại 2 cũng như các yếu tố nguy cơ liên quan.

Tác dụng phụ của L-Carnitine

Theo chuyên gia, việc bổ sung Carnitine hầu như an toàn với tất cả các đối tượng sử dụng. Hai phương pháp bổ sung chính hiện nay là bằng cách tiêm và uống. Các tác dụng phụ có thể gặp là quá nhiều lần mức cho phép là:

 • Buồn nôn, nôn ói,
 • Đau bụng,
 • Ợ nóng,
 • Tiêu chảy .
 • Nó cũng có thể khiến cho nước tiểu, hơi thở và mồ hôi có mùi tanh khó chịu…

Nguồn thực phẩm giàu Carnitine

Các nguồn thực phẩm cung cấp L-Carnitine tốt nhất bao gồm:

 • Thịt bò: 81mg mỗi 3 ounce (85 gram)
 • Thịt lợn: 24 mg mỗi 3 ounce (85 gram)
 • Cá: 5 mg mỗi 3 ounce (85 gram)
 • Thịt gà: 3 mg mỗi 3 ounce (85 gram)
 • Sữa: 8 mg mỗi 8 ounce (227 ml)
 • L-Carnitine có tỷ lệ hấp thụ lớn hơn các chất bổ sung.

Đối tượng sử dụng L Carnitine

 • Nam giới đang trong chế độ tập luyện, chơi thể thao mong muốn phát triển khối lượng cơ bắp nên sử dụng L-carnitine tốt cho hệ cơ bụng, tay và chân sẽ tăng kích thước nhanh hơn.
 • Người béo phì có nguy cơ mắc bệnh tim mạch, gan nhiễm mỡ, người mắc bệnh như xơ gan và bệnh thận.
 • Người ăn kiêng, ăn chay có thể bổ sung acid amin hỗ trợ chế độ ăn loại bỏ thịt động vật.
 • Phụ nữ muốn giảm bớt vòng eo ngấn mỡ, vòng ba chảy xệ có thể uống L-carnitine
 • Người lớn tuổi bổ sung 2gram L-Carnitine mỗi ngày làm giảm mệt mỏi và tăng chức năng cơ bắp ở người lớn tuổi.

Hàm lượng sử dụng khuyến cáo

Liều dùng chung khuyến khích là từ 500 đến 2.000 mg mỗi ngày:

 • Acetyl-L-carnitine: Liều thay đổi từ 600 đến 2.500 mg mỗi ngày (Loại này tốt nhất cho sức khỏe và chức năng của não.)
 • L-carnitine L-tartrate:Liều lượng từ 1.000 đến 4.000 mg mỗi ngày. (Hiệu quả nhất cho những người tập luyện)
 • Propionyl-L-carnitine: Liều thay đổi từ 400 đến 1.000 mg mỗi ngày (Tốt cho việc cải thiện lưu lượng máu ở những người bị huyết áp cao hoặc các tình trạng sức khỏe liên quan)

Một số lưu ý trong quá trình sử dụng:

 • Carnitine nên được dùng vào buổi sáng, giờ ăn trưa hoặc đầu giờ chiều.
 • Không nên sử dụng L-Carnitine vào buổi tối hoặc trước giờ ngủ do hàm lượng L-Carnitine cao có thể làm tăng sự tỉnh táo gây khó ngủ.
 • Không nên sử dụng vượt quá liều lượng L-Carnitine.
 • Carnitine là một chất dinh dưỡng hòa tan trong nước, và tương tự các loại vitamin hòa tan trong nước khác, cần hạn chế sự dư thừa đối với các bệnh nhân về thận.
CHIA SẺ