Ăn ít, vận động nhiều là lời khuyên tai hại để giảm cân, giống như những điều dưới đây

Có rất nhiều lời khuyên giảm cân ở trên internet. Phần lớn chúng không được kiểm chứng hoặc kiểm chứng là sai. Dưới đây là 5 lầm tưởng phổ biến nhất về giảm cân.

Ăn ít, vận động nhiều là lời khuyên tai hại để giảm cân, giống như những điều dưới đây

1. Ăn ít đi, vận động nhiều lên

Mỡ trong cơ thể đơn giản là năng lượng dự trữ. Để giảm mỡ, bạn cần đốt nhiều năng lượng hơn những gì bạn ăn vào. Với lý do đó, khá là logic khi nghĩ rằng ăn ít đi và vận động nhiều lên sẽ giúp bạn giảm cân.

Lời khuyên này đúng trên lý thuyết, nhưng trên thực tế đây là một lời khuyên tai hại có thể ảnh hưởng xấu đến cơ thể của bạn. Nguyên là bởi khi bạn ăn ít đi, cơ thể ta sẽ rơi vào trạng thái bị bỏ đói và sẽ tự động giảm năng lượng tiêu thụ của cơ thể và tăng dự trữ năng lượng (tích mỡ). Bạn có thể giảm cân, nhưng là do cơ thể tự tiêu hoá những mô quan trọng như cơ bắp, nội tạng để nuôi cơ thể, chứ không phải đốt mỡ.

Phần lớn những người tin theo lời khuyên này sẽ tăng cân ngược trở lại do sinh lý hoặc sinh hoá của cơ thể. Bạn cần một sự thay đổi lớn và chắc chắn về quan điểm, thói quen để giảm cân với một chế độ ăn và luyện tập cụ thể. Đơn giản giảm những gì bạn ăn và vận động nhiều hơn là không đủ.

2. Calo từ nguồn nào cũng giống nhau

Calorie là đơn vị đo lượng năng lượng. Tuy nhiên không phải năng lượng từ nguồn nào cũng ảnh hưởng đến cơ thể một cách giống nhau. Thực phẩm khác nhau sẽ được chuyển hoá một các khác nhau và sẽ tác động khác nhau đến cơn đói và các hormone liên quan đến cân nặng của bạn.

Ăn ít, vận động nhiều là lời khuyên tai hại để giảm cân, giống như những điều dưới đây - Ảnh 1.

Mỗi loại thực phẩm tác động đến cơ thể một cách khác nhau

Ví dụ, năng lượng từ chất đạm (protein) không giống protein từ chất béo và tinh bột. Thay thế tinh bột bằng protein có thể đẩy mạnh quá trình trao đổi chất, giảm cảm giác thèm ăn và cơn đói, cũng như tối đa hoá các hormone điều chỉnh cân nặng. Bên cạnh đó, năng lượng từ thực phẩm tươi như hoa quả sẽ tạo cảm giác no nhiều hơn, giúp bạn ăn ít hơn so với các loại chế phẩm như kẹo, bánh.

3. Giảm cân là một quá trình tuyến tính

Thực sự thì giảm cân không phải là một quá trình tuyến tính. Bạn sẽ không thể giảm cân theo kiểu đi từ A đến B như nhiều người nghĩ. Một vài ngày, hay vài tuần bạn sẽ giảm cân, nhưng trong những ngày khác bạn sẽ tăng cân nhẹ trở lại.

Bạn có thể tăng cân do đang còn nhiều thức ăn trong bụng chưa được tiêu hoá, hay cơ thể bạn hôm nay tích nhiều nước hơn bình thường. Điều này còn đặc biệt đúng với phụ nữ, khi lượng nước trong cơ thể có thể thay đổi nhiều trong những ngày đèn đỏ. Nhưng bạn yên tâm, chỉ cần cân nặng của bạn có xu hướng giảm xuống, không quan trọng nó biến động thế nào, bạn vẫn đang đi đúng hướng trong cuộc chiến dài kỳ này.

4. Thực phẩm bổ sung, thực phẩm chức năng có thể giúp bạn giảm cân

Ngành công nghiệp thực phẩm giảm cân cực kỳ khổng lồ. Rất nhiều công ty nhận rằng sản phẩm của mình hiệu quả thần kỳ và nhanh chóng, nhưng chúng thực chất hiếm khi có tác dụng trong các nghiên cứu khoa học.

Lý do chính khiến cho các thực phẩm chức năng giảm cân này hiệu hoả với một số người là từ hiệu ứng giả dược của nó. Người tiêu dùng tin theo những chiến dịch marketing và mong muốn những thực phẩm chức năng này giúp họ giảm cân, vậy nên họ có ý thức hơn trong việc ăn uống, vì những thực phẩm này thường yêu cầu kiêng một số thứ.

5. Ăn sáng là rất cần thiết để giảm cân

Nghiên cứu chỉ ra những người bỏ bữa sáng thường nặng cân hơn so với người ăn bữa sáng. Tuy nhiên, điều này có thể do những người ăn sáng thường có thêm những thói quen sống khoẻ khác. Một nghiên cứu kéo dài trong 4 tháng trên 309 người lớn so sánh thói quen bữa sáng chỉ ra không có sự ảnh hưởng đến cân nặng dù người tham gia có ăn bữa sáng hay không.

Ăn ít, vận động nhiều là lời khuyên tai hại để giảm cân, giống như những điều dưới đây - Ảnh 2.

Lợi ích của bữa sáng đến từ sự đều đặn, dù bạn là người thích ăn sáng hay bỏ bữa sáng

Một lầm tưởng nghe rất khoa học khác là bữa sáng đẩy mạnh quá trình chuyển hoá và chia nhỏ các bữa ăn trong ngày giúp bạn đốt nhiều năng lượng hơn. Lợi ích của bữa sáng đến từ sự đều đặn. Bạn đều đặn ăn sáng hay đều đặn bỏ bữa sáng đều mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ, tuy chúng không ảnh hưởng gì mấy đến cân nặng.

CHIA SẺ