Xây dựng những thói quen “nửa tiếng” mỗi ngày để tăng hiệu quả giảm cân

Giảm cân không nhất thiết chỉ ăn kiêng hay tập luyện mới có hiệu quả, mà còn ảnh hưởng từ những thói quen nhỏ mỗi ngày. Dưới đây là 5 thói quen “nửa tiếng” có thể tăng hiệu quả giảm cân mà bạn có thể áp dụng dễ dàng.

Uống nước ấm 30 phút sau khi ngủ dậy

Nhiều chuyên gia cho rằng, 30 phút đầu tiên sau khi ngủ dậy mỗi sáng chính là “30 phút vàng” để bạn nạp ngay nước vào cơ thể. Khoảng 200 – 300ml nước ấm vào buổi sáng có thể lọc bỏ những chất độc hại được chuyển hóa từ tối hôm trước, đồng thời kích hoạt hệ tiêu hóa hoạt động trở lại nhanh chóng.

Sau đó khoảng 30 phút nữa, cảm giác thèm ăn trở nên mạnh mẽ hơn, chức năng tiêu hóa và hấp thu của dạ dày ở mức tối ưu. Khi đó, dù nạp bữa sáng theo chế độ ăn kiêng, cơ thể vẫn chuyển hóa để cung cấp nguồn năng lượng cần thiết cho cơ thể, hạn chế cảm giác thèm ăn. Chính vì vậy, hãy khởi động bữa sáng bằng một cốc nước ấm nhé.

Xay-dung-nhung-thoi-quen-nua-tieng-moi-ngay-de-tang-hieu-qua-giam-can

Uống một cốc nước ấm sau khi thức dậy tốt cho sức khỏe và hệ tiêu hóa

Ăn trái cây nhẹ trước bữa ăn 30 phút

Khi cơ thể rơi vào trạng thái đói sẽ có cảm giác thèm và bị thu hút bởi những đồ ăn ngọt, nhiều dầu mỡ và cũng khó kiểm soát được khối lượng ăn hơn so với bình thường. Có một mẹo nhỏ để bạn tránh tình trạng này chính là hãy có một bữa nhẹ bằng trái cây tươi trước bữa ăn 30 phút. Hãy ưu tiên những loại quả hỗ trợ giảm cân như cam, dâu tây, việt quất, dứa,… ngoài ra có thể ăn kèm với sữa chua hoặc bánh mì nguyên cám.

Việc “lót dạ” nhẹ bằng hoa quả 30 phút trước bữa ăn giảm cảm giác thèm ăn, đặc biệt là các món giàu mỡ hay ngọt. Nhưng không phải vì thế mà bạn ăn hoa quả vô tội vạ mà cũng cần tính toán để phù hợp với thể trạng và thói quen của mình. Nếu để năng lượng nạp vào cơ thể sẽ vượt quá mức cho phép một ngày thì có thể khiến kế hoạch giảm cân của bạn thành công cốc.

Xay-dung-nhung-thoi-quen-nua-tieng-moi-ngay-de-tang-hieu-qua-giam-can

Ăn trái cây nhẹ trước bữa ăn 30 phút giúp kiểm soát chế độ ăn

Ăn nhẹ sau 30 phút sau tập thể dục

Tập thể dục xong, cơ thể thường có nhu cầu bổ sung lượng năng lượng đã thiế hụt nên sẽ rất đói, khát nước và có xu hướng muốn ăn uống ngay, đặc biệt là đồ ngọt. Nhưng đây không phải là thời điểm phù hợp để ăn ngay bởi vì lúc này, sự hấp thu của cơ thể sau khi tập thể dục là rất tốt và sẽ khiến cho mọi nỗ lực đốt cháy calo qua các bài thể dục trước đó trở thành công cốc.

Nếu khát bạn có thể uống những loại nước lọc để bổ sung các khoáng chất đã bị mất trong quá trình tập luyện và thúc đẩy tốc độ đốt cháy chất béo. Còn nếu quá đói, thì cũng hãy cố gắng chờ ít nhất 30 phút sau khi tập mới ăn nhẹ một chút thực phẩm có chứa protein, carbohydrate, sữa chua tách béo hoặc ít béo, các trái cây ít đường như táo, dâu tây, cà chua… nhé.

Xay-dung-nhung-thoi-quen-nua-tieng-moi-ngay-de-tang-hieu-qua-giam-can

Sau khi tập thể dục sẽ có cảm giác thèm ăn

Không ăn gì 30 phút trước khi đi ngủ

Dù giảm cân hay không thì bạn cũng nên tập thói quen không nên ăn gì trước khi đi ngủ 30 phút. Đây là thời điểm cơ thể và hệ tiêu hóa cần được nghỉ ngơi và khả năng chuyển hóa năng lượng cũng kém đi nên dễ tích tụ mỡ thừa.

Trước khi đi ngủ, bạn chỉ nên uống một cốc nước ấm nhẹ để thúc đẩy tiêu hóa nhẹ nhàng. Ngoài ra, trước khi đi ngủ 30 phút, bạn nên thực hiện một số động tác nhỏ để thư giãn gân cốt, mát xa các cơ để giúp có một giấc ngủ ngon hơn. Không tập thể dục mạnh, vất vả để tránh ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

Xay-dung-nhung-thoi-quen-nua-tieng-moi-ngay-de-tang-hieu-qua-giam-can

CHIA SẺ