Thành phần Whey Protein : hiểu sao cho đúng ?

Nếu tìm hiểu, các bạn đã được nghe rất nhiều về khái niệm Whey Protein, nhưng qua bài viết này thehinhchanel.com mong muốn giúp bạn đọc có một cái nhìn chính xác nhất về thành phần whey protein, đây là yếu tố quan trọng nhất trong việc xem xét lựa chọn một chất bổ sung giúp tăng cường phục hồi và phát triển cơ bắp hiệu quả như Whey protein. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

1. Danh sách thành phần Whey Protein:

Thành phần Whey Protein là yếu tố quan trọng quyết định đến kết quả bổ sung Protein và tập luyện của người tập thể hình.

1.1 Thành phần Whey protein – Axit amin

Amino acid chính là các đơn vị thành phần cơ bản, chúng liên kết với nhau để tạo ra 1 phân tử protein. Một phân tử protein khi phân giải ra nó sẽ thành các đơn vị cơ bản là amino acid. Cơ thể chúng ta sẽ hấp thu các amino acid này vào máu và tiến hành xây dựng, sửa chữa các mô cơ bắp, tăng cường cơ bắp. Một phân tử protein khi phân rã ra sẽ tạo ra 18 loại acid amin khác nhau. Trong đó có 9 loại rất cần thiết và quan trọng là: Lysine, Histidine, Threonine, Methionine, Valine, Leucine Isoleucine Phenylalanine,  Tryptophan. 

» Tham khảo thêm: Top 15 Whey Protein Tăng Cơ Giảm Mỡ Tốt Nhất 2020

1.2 Thành phần Whey protein- Macros

Thành phần Whey Protein là yếu tố quan trọng quyết định đến kết quả bổ sung Protein và tập luyện của người tập thể hình.

Macros – thành phần Whey protein này là từ viết tắt của Macronutrients. Macro trong thể thao được hiểu là ba chất dinh dưỡng cơ bản gồm carb (đường), protein (đạm) và fat (chất béo). Đây là ba loại dưỡng chất mang chức năng chính có trong thành phần whey protein. Nó tiếp năng lượng cho cơ thể. hàm lượng dinh dưỡng của các chất trên được đo lường bằng chỉ số calories. Và mỗi gram dinh dưỡng cơ bản sẽ có 1 chỉ số calories khác nhau. Cứ 7700 calories sẽ tương đương với 1kg cân nặng. Để tăng hoặc giảm 1kg cân nặng đồng nghĩa với việc bạn phải tăng hoặc giảm 7700 calories. 

Nếu bạn muốn giảm n (kg) trong vòng 1 tháng thì chỉ cần dùng công thức n x 7700 / 30 = 256 calories. Có nghĩa là mỗi ngày bạn phải ăn thấp hơn 256 calories so với chỉ số TDEE của mình. (Cũng tương tự với tăng cân).

Nhiều bạn tập gym dù đã áp dụng khẩu phần ăn nghiêm ngặt nhưng vẫn không thay đổi thể trạng ban đầu thì bạn nên sử dụng một số loại thực phẩm chức năng tăng cơ giảm mỡ như: Whey Gold Standard , Rule 1 Proteins, Iso 100, Whey Gold Standard….

1.3 Thành phần khác của Whey protein 

Thành phần Whey Protein là yếu tố quan trọng quyết định đến kết quả bổ sung Protein và tập luyện của người tập thể hình.

Ngoài các thành phần chính kể trên Whey Protein còn một số thành phần khác như :

Thành phần Whey protein- Creatine : Nói một cách đơn giản, Creatine là một hợp chất cung cấp năng lượng cho cơ bắp của bạn. Nó được tạo ra bởi cơ thể con người, và cũng được tìm thấy trong một số loại thực phẩm – chủ yếu là thịt tươi. Creatine được sản xuất trong gan, tụy, thận, và được vận chuyển đến các cơ bắp của cơ thể thông qua các mạch máu.

Khi được vận chuyển đến các cơ bắp, nó được chuyển đổi thành chất chuyển hóa năng lượng cao PhosphoCreatine (Creatine phosphate). Chất này được sử dụng để tái tạo nguồn năng lượng mạnh nhất của cơ bắp, ATP. Theo đó, khi bạn tập luyện, mức độ ATP của bạn sẽ giảm nhanh chóng và Creatine có trách nhiệm khôi phục lại chúng.

Creatine cũng có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nó tăng cường các tế bào cơ bắp, chống lại bệnh tật, cải thiện chức năng thần kinh và hơn thế nữa.Creatine là một chất bổ sung thích hợp cho những người ăn chay trường do họ không lấy được Creatine từ nguồn thịt tươi.

Với vận động viên thể hình: Họ sử dụng Creatine để tăng khối lượng cơ nạc, năng lượng và sức mạnh. Còn vận động viên cử tạ: Creatine giúp họ tăng sức chịu đựng cho các buổi tập cường độ cao cũng như đạt được sức mạnh cần thiết. Các trường hợp vận động viên tập luyện sức bền như vận động viên chạy, đạp xe đạp, và các vận động viên tập luyện sức bền  khác sử dụng Creatine để khuếch đại các buổi tập luyện. Đồng thời, họ cần một sự bùng nổ nhanh chóng từ năng lượng cho cơ thể.

Thành phần Whey protein- Enzyme tiêu hóa:

Thành phần Whey Protein là yếu tố quan trọng quyết định đến kết quả bổ sung Protein và tập luyện của người tập thể hình.

» Tham khảo thêm: Bổ sung Whey Protein có hại không ? 

Enzyme tiêu hóa là một loại protein phức tạp trong thành phần Whey protein do cơ thể tạo ra để giúp phân hủy thức ăn thành các phân tử nhỏ hơn, để các thức ăn có thể được hấp thụ vào trong cơ thể. Hầu hết các enzyme tiêu hóa được tạo ra bởi tuyến tụy, bên cạnh đó cũng có một số ít enzym được tạo ra bởi miệng, dạ dày và ruột non.

Amylase – Tác dụng trong việc phá vỡ các loại đường phức tạp thành các phân tử nhỏ hơn như lactose hay glucose,

 Lipase – Giúp phân hủy chất béo phức tạp thành axit béo nhỏ hơn và glycerol,

 Pepsin – Có khả năng phá vỡ protein trong thực phẩm như thịt, trứng và các sản phẩm từ sữa thành các peptide nhỏ hơn

Lactase  là loại enzym giúp phân hủy lactose – là một loại đường có trong sữa. Nếu thiếu enzym lactase, một người có thể không thể tiêu thụ được các sản phẩm từ sữa, hiện tượng này được gọi là hội chứng không dung nạp lactose. Khi uống sữa, người bệnh không thể tiêu hóa được lactose có trong sữa, kết quả là gây tiêu chảy, đầy bụng, chướng hơi và bị phù. Bổ sung lactase đôi khi được sử dụng để điều trị cho bệnh nhân không dung nạp lactose.

Cholecystokinin – một hormone tiết ra trong ruột non chịu sự trách nhiệm tiêu hóa chất béo và protein. Sự có mặt của Cholecystokinin giúp giải phóng các enzym tiêu hóa và mật từ tuyến tụy và túi mật. Đồng thời, chúng hoạt động như một chất ức chế cơn đói.

Trypsin – Giúp phá vỡ protein và tạo thành axit amin rất nhỏ, nhờ vậy mà cơ thể có thể hấp thụ chúng vào máu trong khi protein quá lớn để hấp thụ. Việc bổ sung các enzym tiêu hóa có thể giúp ích có tác dụng hỗ trợ tốt các triệu chứng:

     • Hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh,
     • Tối ưu hóa sự phân hủy chất béo, carbohydrate và protein,
     • Thúc đẩy sự hấp thụ chất dinh dưỡng tối ưu,
     • Giảm khí trong đường ruột, đầy hơi, khó tiêu, táo bón.
     • Giúp quá trình cơ thể tiêu hóa thức ăn được dễ dàng hơn, giảm gánh nặng tiêu hóa cho đường ruột.
     • Hỗ trợ sức khỏe đại tràng.

Thành phần Whey protein- Bổ sung BCAA tự do: BCAAs có mặt phố biến trong cơ thể sống, và là một axit amin trong số nhiều axit amin tổng hợp nên thành phần Whey protein. Nhóm axit amin này đặc biệt có nhiều trong thịt, cá, sản phẩm sữa, và protein thực vật. Hơn nữa, nhóm axit amin này đủ an toàn để sử dụng như là phụ gia thực phẩm. Thông thường:

     • Hàm lượng BCAAs trong một số sản phẩm từ động vật và sữa
     • L-leucine: phô mai chế biến (2300mg/100g), cá bào (1900mg/100g), thịt bò thăn (1800mg/100g)
     • L-isoleucine: thịt nạc cá ngừ (1400mg/100g), ức gà (1200mg/100g), phô mai chế biến (1200mg/100g).
     • L-valine: thịt nạc cá ngừ (1400mg/100g), gan bò (1200mg/100g), gan lợn (1200mg/100g), và ức gà (1200mg/100g).
     • Trong các nguồn thực phẩm từ thực vật, đậu nành là nguồn nguyên liệu rất giàu các axit amin BCAAs.  100g bột đậu nành chứa: 4030mg L-leucine, 2390mg L-isoleucine, 2590mg L-valine.

Thành phần Whey Protein là yếu tố quan trọng quyết định đến kết quả bổ sung Protein và tập luyện của người tập thể hình.

Trong lĩnh vực thực phẩm, BCAAs được sử dụng rộng rãi trong đồ uống thể thao và thực phẩm dinh dưỡng bao gồm thực phẩm bổ sung dùng cho các vận động viên. BCAAs chiếm 35% axit amin có trong cơ bắp (Harper AE. và cộng sự, 1984), và rất quan trọng trong việc giúp duy trì và xây dựng cơ bắp, cũng như thành phần Whey protein.

Bên cạnh đó, BCAAs cũng rất có hiệu quả trong việc cải thiện hiệu suất tập luyện nhờ kìm hãm sự tạo thành lactate và giúp cải thiện sự tập trung trong quá trình tập luyện. Ngoài ra, BCAAs cũng có vai trò trong cải thiện chức năng gan.

Thành phần Whey Protein – Carbs: Trong tất cả các dòng Whey nào cũng sẽ có chứa 1 lượng Carbs nhất định. Để đảm bảo quá trình tăng cơ giảm mỡ người dùng luôn tìm chọn sản phẩm có lượng Carbs thấp nhất. Trong khi một loại Whey Concentrate có thể chứa khoảng 2-4g carbs mỗi khẩu phần, thì thành phần Whey protein – Whey Isolate có thể chỉ chứa 0-2g carbs mỗi muỗng.

Chất béo trong thành phần Whey Protein: Không cần phải nói, cũng giống như carbs, nó là một chất bổ sung mà protein whey tốt nên chứa ít chất béo xấu nhất trong đó. Một protein whey ít Thành phần Whey protein là chất béo sẽ không chỉ bổ sung cần thiết kế hoạch cơ bắp săn chắc mà còn giảm lượng calo không mong muốn trong trường hợp  bạn muốn giảm mỡ.

Thành phần Whey protein – Đường: Khá bình thường khi bạn thấy các nhà sản xuất protein whey sử dụng đường và rất nhiều chất phụ gia khác để làm cho Whey Protein của bạn ngon hơn. Đó là một xu hướng ngày nay. Tuy nhiên, bạn nên tránh xa việc mua các loại bột protein có Thành phần Whey protein như vậy vì việc tiêu thụ chúng hàng ngày có thể gây hại rất nhiều cho sức khỏe của bạn về lâu dài.

Thành phần Whey protein – Soya Lecithin: Soya Lecithin là một chất khá phổ biến trong Whey Protein. Bên cạnh đó, nó là một nguồn choline tốt, một vi chất dinh dưỡng hữu ích trong việc duy trì sự trao đổi chất khỏe mạnh, vận động cơ bắp và điều chỉnh các chức năng thận và gan.

Thành phần Whey Protein – Ca cao: Bạn thường có thể tìm thấy ca cao được liệt kê trong các thành phần whey protein  có hương vị sô cô la. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ca cao có lợi cho sức khỏe của tim, da và não.

Thành phần Whey Protein – Sucralose: Sucralose được sử dụng thay cho đường để thêm vị ngọt cho Whey Protein. Không giống như đường, sucralose không chứa bất kỳ calo và an toàn cho tất cả mọi người kể cả bệnh nhân tiểu đường.

Bài viết trên đây đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về thành phần Whey protein, đây là cơ sở để đánh giá chất lượng hiệu quả cũng như giá thành của từng loại Whey protein. Chúc các bạn lựa chọn được cho mình sản phẩm Whey Protein phù hợp nhé!

» Tham khảo thêm: 9+ Cách làm bánh chuối yến mạch healthy đơn giản nhất

CHIA SẺ