Sai lầm khiến cơ thể tích tụ mỡ thừa, tăng cân ‘vùn vụt’ dù đang ăn kiêng kham khổ

Luôn thắc mắc tại sao ăn uống kiêng kham khổ sở như vậy mà vẫn tăng cân, có thể bạn đã mắc phải một trong những sai lầm tai hại dưới đây trong quá trình ăn kiêng.

Một trong những cách giảm cân tốt nhất đó chính là ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu áp dụng phương pháp này không đúng cách, tình trạng tăng cân sẽ thêm tồi tệ, thậm chí còn gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe.

Bỏ bữa

Bỏ bữa là sai lầm lớn nhất mà chúng ta thường mắc phải khi giảm cân. Mọi người luôn tin rằng không ăn chính là cách nhanh nhất giúp chúng ta lấy lại vóc dáng. Nhưng thật đáng ngạc nhiên nó lại khiến thân hình chúng ta ngày càng phì nhiêu, vì sau những bữa không ăn, chúng ta có xu hướng ăn gấp đôi bình thường và dẫn đến tình trạng dư thừa năng lượng.

Ngoài ra, để bụng đói quá lâu sẽ khiến bạn thèm ăn nhiều các loại thức ăn khác nhau với lượng calo không kiểm soát được.

Ăn nhiều bữa

Sai lầm khiến cơ thể tích tụ mỡ thừa, tăng cân vùn vụt dù đang ăn kiêng kham khổ - Ảnh 2.

Đừng ăn quá thường xuyên trong ngày hoặc ăn khi bụng không đói, những thói quen này sẽ vô tình khiến cơ thể tăng cân.

Trái ngược với sai lầm trên, nhiều người lại tin rằng chỉ cần tăng bữa nhưng giảm lượng thức ăn đi sẽ giảm được cân. Song suy nghĩ này còn phản khoa học hơn cả sai lầm trên vì nó khiến cơ thể chúng ta hấp thụ thức ăn một cách liên tục, dẫn tới dư thừa calo và chuyển thành mỡ thừa gây béo phì.

Theo các chuyên gia, chúng ta chỉ nên ăn 3 bữa (sáng, trưa, tối) dù đang trong bất cứ chế độ ăn uống nào. Tuy nhiên, nếu vẫn cần ăn nhẹ chúng ta chỉ nên ăn một quả táo hoặc uống một chút nước hoa quả.

Uống soda và nước có ga ăn kiêng

Sai lầm khiến cơ thể tích tụ mỡ thừa, tăng cân vùn vụt dù đang ăn kiêng kham khổ - Ảnh 3.

Tuy loại đồ uống này dành cho người ăn kiêng, nhưng nó vẫn chứa những chất làm ngọt nhân tạo không tốt cho sức khỏe, làm tích tụ mỡ thừa ở bụng hoặc gây hiện tượng béo phì, tiểu đường… Vì thế, nếu bạn đã muốn giảm cân, hãy loại bỏ hoàn toàn soda và nước có ga ra khỏi thực đơn ăn uống.

Nước hoa quả

Uống nước hoa quả là biện pháp rất phổ biến để thỏa mãn cơn đói trong quá trình giảm cân. Nhưng thực tế đã cho thấy, chúng chẳng thể kìm hãm cơn đói được lâu mà lượng nước đưa vào sẽ nhanh chóng bị đào thải ra và thậm chí còn gây áp lực lên thận. Thay vào đó, bạn hãy ăn hoa quả trực tiếp vì nó cung cấp cho cơ thể bạn một lượng lớn vitamin C và dạ dày bạn thì được lấp đầy mà vẫn không bị tăng cân.

Ăn thực phẩm không chất béo

Sai lầm khiến cơ thể tích tụ mỡ thừa, tăng cân vùn vụt dù đang ăn kiêng kham khổ - Ảnh 4.

Có một sự thật ít người biết tới đó là, các nhà sản xuất đồ ăn không chất béo thêm một lượng lớn đường vào sản phẩm để tăng hương vị. Vì vậy, trong khi ăn loại đồ ăn này tuy bạn có thể cắt giảm lượng chất béo nhưng lại nạp vào rất nhiều đường gây dư thưa năng lượng. Ngoài ra, theo nghiên cứu, nhưng người không ăn hoặc ăn ít chất béo có xu hướng ăn nhiều tinh bột- thực phẩm cần hạn chế tối đa trong chế độ ăn kiêng.

Bữa sáng không đầy đủ

Sai lầm khiến cơ thể tích tụ mỡ thừa, tăng cân vùn vụt dù đang ăn kiêng kham khổ - Ảnh 5.

Bữa sáng đầy đủ sẽ giúp bạn giảm cân nhanh hơn rất nhiều

Thông thường, vì không có thời gian và cũng muốn giảm cân nên bạn chỉ ăn hoa quả hoặc bỏ luôn bữa sáng. Nhưng bạn không biết được rằng việc cắt giảm calo vào bữa sáng sẽ khiến bạn có cảm giác thèm ăn trong cả ngày và tiêu thụ nhiều thức ăn hơn và đương nhiên cân nặng của bạn sẽ tăng vùn vụt. Vậy nên hãy ăn sáng đầy đủ dinh dưỡng để có cơ thể khỏe mạnh và một cân nặng lý tưởng.

Chọn thực phẩm ăn kiêng chế biến sẵn

Sai lầm khiến cơ thể tích tụ mỡ thừa, tăng cân vùn vụt dù đang ăn kiêng kham khổ - Ảnh 6.

Đôi khi sản phẩm ăn kiêng lại chứa nhiều đường hơn thực phẩm thông thường

Chế độ ăn ít chất béo, ưu tiên thực phẩm lành mạnh là lựa chọn lý tưởng khi giảm cân nhưng điều này không đúng hoàn toàn. Vì một số thực phẩm được gọi là lành mạnh nhưng lại chứa rất nhiều đường, đặc biệt là các sản phẩm ăn kiêng đóng gói.

Do đó, thay vì bị đánh lừa bởi dòng chữ “ăn kiêng” trên bao bì, bạn nên tự chế biến thực phẩm để giảm cân hiệu quả hơn.

CHIA SẺ