Nguy cơ chấn thương khi tự tập ở nhà và cách phòng tránh

Tập Luyện tại nhà mang lại nhiều sự thuận tiện, chi phí thấp, không tốn công đi lại. Thế nhưng, tập tại nhà mà thiếu sự hướng dẫn cần thiết có thể làm tăng nguy cơ chấn thương.
Tập tại nhà mang lại nhiều sự tiện lợi nhưng cũng kèm theo nguy cơ chấn thương /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Tập luyện tại nhà với các thiết bị và kế hoạch phù hợp còn mang lại lợi ích lớn khác là thời gian linh hoạt và không gian rất thoải mái, theo PopSugar.
Nguy cơ chấn thương khi tập luyện tại nhà phụ thuộc vào mục tiêu và động tác thực hiện. Ví dụ, nếu bạn chỉ bước lên máy chạy bộ và chạy để đổ mồ hôi thì nguy cơ chấn thương dường như là rất thấp, bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình Cordelia Carter tại Trung tâm Y khoa NYU Langone Health (Mỹ) cho biết.
Nhưng nếu chúng ta có ý định tập những bài rèn luyện sức mạnh thì tập tại nhà có thể dẫn đến những chấn thương không mong muốn. Nguy cơ này đặc biệt cao nếu bạn mới tập hoặc thử động tác mới.
Nguyên nhân chấn thương thường là do tập sai tư thế, tập với trọng lượng quá nặng, cường độ quá cao hoặc quá sức chịu đựng.
Để giảm thiểu nguy cơ chấn thương khi tập tại nhà, mọi người cần lưu ý những điều sau:

Tập trước với huấn luyện viên chuyên nghiệp

Trước khi tập tại nhà, chúng ta nên có vài tháng tập dưới sự hướng dẫn của huấn luyện viên chuyên nghiệp tại phòng gym. Đây là khoảng thời gian cần thiết để chúng ta hiểu cấu trúc và lợi ích của các bài tập, các động tác cụ thể.

Khi đã thuần thục, người tập có thể tự tập ở nhà. Cách này sẽ giúp giảm nguy cơ chấn thương do vận động sai tư thế, sai động tác hay tập quá nặng, theo PopSugar.

Nếu bạn không đủ điều kiện tập với một huấn luyện viên chuyên nghiệp thì hãy tìm các video trên mạng hoặc tải các ứng dụng hướng dẫn tập luyện. Ưu tiên các video do các huấn luyện viên chuyên nghiệp thực hiện.

Tập luyện đa dạng

Thực hiện đa dạng các loại bài tập có thể giúp giảm nguy cơ chấn thương. Thay vì chỉ tập một số bài quen thuộc, mọi người hãy thử yoga, chạy bộ hay nâng tạ.
Tuy nhiên, người tập cần tránh vận động quá sức. Tình trạng này sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, mất cân bằng cơ bắp và dễ dẫn đến chấn thương.

Làm gì khi bị chấn thương?

Khi bị chấn thương trong lúc tập tại nhà, chúng ta cần xác định xem đó có phải là trường hợp khẩn cấp hay không. Nếu bạn vẫn có thể hô hấp bình thường và đi lại được thì không thực sự đáng ngại.
Hãy ngưng tập và chườm đá lạnh vào vùng đau, chẳng hạn như đầu gối hay vai. Nếu là chấn thương nặng thì cần phải sớm đến bác sĩ kiểm tra vì có thể nó sẽ bị sưng và không thể đi lại.
Trong trường hợp cơn đau dai dẳng, liên tục hoặc ảnh hưởng đến giấc ngủ, sinh hoạt, công việc hằng ngày thì cũng cần ngưng tập ngay và đi khám bác sĩ, theo PopSugar.
CHIA SẺ