Kiểm soát lượng calo để đạt hiệu quả giảm cân tốt nhất

Nếu bạn muốn giảm cân thành công, một trong những kiến thức cơ bản nhất bạn cần phải nắm rõ chính là cách cân đối lượng calo trong thức ăn.

Năng lượng calo trong cơ thể đến từ đâu và tiêu hao như thế nào?

Cơ thể chúng ta cần năng lượng để tồn tại. Nếu không được cung cấp đủ năng lượng, các tế bào trong cơ thể sẽ chết, tim và phổi sẽ ngừng hoạt động. Và chúng ta có được năng lượng này là từ thực phẩm.

Kiểm soát lượng calo để đạt hiệu quả giảm cân tốt nhất - 1

Mỗi loại thực phẩm đều có một lượng calo khác nhau

Số lượng calo trong thực phẩm là thước đo thực phẩm sở hữu bao nhiêu năng lượng tiềm năng. Thực phẩm là sự sắp xếp kết hợp của ba thành phần chất bột đường, chất béo và chất đạm. Vì vậy, nếu bạn biết hàm lượng 3 thành phần này trong thực phẩm bất kỳ nào đó, bạn sẽ biết thực phẩm đó chứa bao nhiêu calo, hoặc bao nhiêu năng lượng.

Việc tiêu hao năng lượng của con người cơ bản chia làm 2 phần chính:

– Khoảng 60% tiêu hao năng lượng cho nhu cầu cơ bản để duy trì sự sống hàng ngày cho các hoạt động: thở, bài tiết, sự hoạt động của các giác quan ở trạng thái cơ bản nhất, thậm chí khi bạn nằm, bạn ngủ thì hoạt động tiêu hao năng lượng này vẫn xảy ra.

– Khoảng 30% tiêu hao năng lượng cho quá trình di chuyển, đi lại, sinh hoạt hàng ngày.

Cân bằng lượng calo cho cơ thể để xây dựng thực đơn giảm cân khoa học

Cân bằng năng lượng là thuật ngữ chỉ về sự cân bằng giữa năng lượng chúng ta nạp vào với năng lượng mà chúng ta tiêu hao. Về cơ bản thì để duy trì cân nặng ổn định, năng lượng nạp vào phải tương đương với năng lượng tiêu hao.

Kiểm soát lượng calo để đạt hiệu quả giảm cân tốt nhất - 2

Nếu bạn muốn giảm cân, đồng nghĩa với việc năng lượng mất đi phải nhiều hơn năng lượng đưa vào cơ thể

Bạn hãy nghĩ rằng việc cân bằng lượng calo trong cơ thể như cân đối “ngân sách lối sống” của mình.

Nhiều người sử dụng phương pháp giảm cân bằng cách nhịn ăn vì lo lắng ăn nhiều sẽ dư calo và tăng cân. Nhưng hãy khoan làm thế nhé. Việc nhịn ăn chỉ khiến cơ thể thêm mệt mỏi và khi bạn quay lại với việc ăn bình thường sẽ dễ tăng cân nhanh chóng hơn.

Một thực đơn giảm cân khoa học với các thực phẩm ít calo sẽ là biện pháp hiệu quả để bạn có thể giảm cân. Thực tế có rất nhiều thực phẩm ít calo mà bạn có thể chế biến thành các món ăn trong quá trình giảm cân. Đồng thời giúp tăng khả năng miễn dịch và chống lại bệnh tật.

Kiểm soát lượng calo để đạt hiệu quả giảm cân tốt nhất - 3

Để giảm cân hiệu quả, cần xây dựng chế độ ăn và luyện tập hợp lý

Bí quyết để giảm cân thành công là sự hiểu biết về các vấn đề dinh dưỡng và chính nhu cầu của cơ thể mình. Điều này sẽ giúp bạn định hướng chính xác mục tiêu dinh dưỡng của bản thân. Khi biết được giá trị của kcal và calo, bạn đã có thể cung cấp các chất dinh dưỡng phù hợp nhất cho cơ thể tránh tình trạng tăng cân hoặc giảm cân quá mức ảnh hưởng tới sức khỏe.

CHIA SẺ